Xương bánh chè ở đâu và biến chứng gãy xương bánh chè

Xương bánh chè là loại xương vừng lớn nhất trong cớ thể chúng ta. Cơ thể người có khoảng 49 xương vứng với kích cỡ khác nhau, xương vừng là những xương nhỏ nằm ở bên dưới gân thường ở các khớp bàn chân, bàn tay. Xương bánh chè (xương vừng) đóng vai trò như một ròng rọc giúp gân trượt, tăng hiệu quả co cơ.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến quý bệnh nhân những thông tin cơ bản nhất và hữu hiệu nhất về Xương bánh chè. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929.620.660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được các Dược sĩ Đại học tư vấn một cách nhiệt tình, chính xác và nhanh chóng nhất.

Vị trí xương bánh chè ở đâu? Tại sao gối là xương bánh chè?

Gối là xương bánh chè hay xương bánh chè nằm ở gối. Xương bấnh chè là xương vừng lớn nhất ở trong cơ thể, nằm trong hệ thống kéo dài của đầu gối và bao phủ phần trước của khớp gối.
Xương bấnh chè là một mảnh xương nhỏ nằm trước xương bánh chè, trước khớp gối và trước chỏm xương đùi dưới.

Xương bánh chè là một hình tam giác hơi tròn nằm ở phía trước của chỏm xương đùi dưới như một nắp bảo vệ cho khớp gối.
Vì phần xương này nằm sát da nên dễ bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn trong sinh hoạt.
Bạn có thể cảm nhận và cử động rõ ràng nhất với đầu gối mở rộng.

Xương bánh chè ở đâu
Xương bánh chè ở đâu

Cấu tạo, giải phẫu xương bánh chè

Khi xương bánh chè được sinh ra, cấu trúc của nó trở thành sụn, và khi được 3-4 tuổi thì nó trở thành xương. Xương bấnh chè trưởng thành được bao bọc bởi xương hủy ở bên trong và xương cứng ở bên ngoài.
Giải phẫu xương bấnh chè bao gồm hai chỏm xương, hai gờ xương bấnh chè, một đế trên và một đỉnh dưới.

 • Xương bánh chè-hai mặt xương
  Mặt trước của xương bấnh chè không nhẵn, gồ ghề, hơi lồi, có nhiều rãnh giúp cho việc bám vào của gân cơ tứ đầu đùi thuận tiện hơn. Khi xương bánh chè bị mất, không có chỗ để bám vào cơ tứ đầu và khả năng duỗi gối của đầu gối bị suy yếu.
  Mặt sau của xương bấnh chè hoặc mặt khớp: 4/5 mặt sau là mặt khớp, còn lại là mặt khớp và mặt xương đùi. Bề mặt của khớp được bao phủ bởi sụn và diện tích khoảng 12 cm2 (người lớn). Sụn ​​xương bấnh chè là sụn khớp dày nhất trong số các sụn khớp của cơ thể người, đến năm 30 tuổi, phần giữa dày tới 6 mm. Có một đường gờ chia bề mặt khớp thành hai mặt, bề mặt bên trong và bề mặt bên ngoài. Mặt trong có diện tích nhỏ (mặt lẻ), nhưng mặt ngoài sâu và rộng hơn mặt trong.
 • Bờ của xương bánh chè
  Viền xương bấnh chè có hai viền là bờ giữa và bờ bên. Đây là nơi bám của cơ tứ đầu đùi, lưới bên ngoài và bên trong của xương bấnh chè.
 • Nền trên của xương bấnh chè
  Gân bánh chè làm nơi bám của các gân cơ tứ đầu.
 • Đỉnh của xương bấnh chè
  Nó nằm dưới dây chằng sao và được gắn vào dây chằng sao.
  Ít gặp hơn là biến dạng của xương bấnh chè. Có thể là xương bấnh chè xấu một mảnh hoặc xương bấnh chè kép. Xương bấnh chè đôi thường gặp ở nam giới và cần chẩn đoán phân biệt với gãy xương.

Xương bánh chè có tác dụng gì

Xương bánh chè là xương vừng lớn nhất trong cơ thể. Vì vậy, vai trò cơ bản của nó cũng giống như các xương vừng khác.
Chức năng chính của xương bấnh chè là như một ròng rọc cho gân cơ tứ đầu. Chiều dài cánh tay tăng lên khi cơ tứ đầu co. Kết quả là, mô-men xoắn do cơ tứ đầu tạo ra tăng khoảng 33-55%. Do đó, xương bấnh chè tạo điều kiện cho quá trình kéo dài đầu gối diễn ra hiệu quả hơn.
Trước đây, xương bấnh chè được coi là một ròng rọc không ma sát.
Ở đây, lực của gân cơ nhị đầu bằng lực của gân cơ tứ đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng xương này hoạt động như một sự cân bằng. Điều chỉnh chiều dài, hướng và lực của gân xương bấnh chè và cơ tứ đầu đùi từ các lần gập đầu gối khác nhau đến các vị trí xương đòn khác nhau. Uốn đầu gối di chuyển xương bánh chè xuống. Do đó, vị trí tiếp xúc xương đùi của xương bấnh chè di chuyển từ xa đến gần (trên xuống dưới). Thay đổi khu vực tiếp xúc sẽ thay đổi cánh tay xương đòn và thúc đẩy co cơ tứ đầu.
Vì xương bấnh chè nằm giữa gân cơ tứ đầu và xương đùi, nó cũng đóng vai trò như một tấm đệm để bảo vệ gân cơ tứ đầu khỏi ma sát. Ngoài ra, phần xương này giúp giảm lực lên cơ tứ đầu trên xương đùi bằng cách phân bổ lực đều cho phần xương bên dưới.
Tóm lại, xương bấnh chè có vai trò quan trọng đối với chức năng của khớp gối. Vừa bảo vệ vừa ổn định khớp gối. Nó cũng có vai trò hỗ trợ hoạt động của cơ tứ đầu.

Một số biện pháp giúp tăng cường sức khỏe tại  xương bánh chè

Xương bánh chè là cấu trúc khá quan trọng thực hiện nhiều chức năng  tại đầu gối. Vì vậy giữ xương bấnh chè khỏe mạnh góp phần ngăn ngừa chấn thương và góp phần tăng chất lượng cuộc sống. Một số lưu ý góp phần tăng cường sức khỏe xương bấnh chè bạn có thể tham khảo như:

 • Làm ấm cơ thể bằng cách khởi động nhẹ nhàng hoặc kéo giãn cơ thể trước và sau khi tập thể dục.
 • Thực hiện theo một kế hoạch tập thể dục an toàn và tăng dần sức mạnh của bạn để tránh tổn thương khớp gối.
 • Để tránh những rủi ro liên quan, hãy mang những đôi giày thích hợp phù hợp với loại hình thể thao bạn đang luyện tập.
 • Duy trì trọng lượng phù hợp để giảm căng thẳng cho đầu gối của bạn.
 • Thường xuyên tập thể dục để tăng cường cơ bắp chân. Các bài tập thể dục như đi bộ, leo cầu thang và đi xe đạp có thể giúp tăng cường cơ đầu gối của bạn và ngăn ngừa chấn thương.

Chấn thương xương bánh chè có thể gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của một người. Do đó, hãy hiểu cấu trúc xương và các chấn thương thường gặp, tránh các rủi ro liên quan, đồng thời xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe xương phù hợp.

Một số vấn đề hay gặp ở xương bánh chè

Trật xương bánh chè

Trật xương bánh chè xảy ra khi xương bấnh chè lệch hoàn toàn khỏi vị trí rãnh xương đùi và nằm ở bên ngoài khớp gối dẫn tới những cơn đau dữ dội và có thể gây ra biến dạng ở khớp gối. Thường tình trạng sung và đau ở xương bấnh chè có thể bị nghiêm trọng hơn theo thời gian và gây ra khó khăn hớn cho hoạt động khớp gối.

Khi bị trật xương bánh chè có thể gặp những dấu hiệu như:

 • Sưng và biến dạng ở mặt trước của đầu gối có thể quan sát được bằng mắt thường.
 • Đầu gối giữ ở trạng thái uốn cong, không thể duỗi thẳng chân
 • Đau dữ dội tại khớp gối.

Trật xương bánh chè khác só với bị trật khớp gối – một tình trạng xương đìu cùng xương ống chân mất sự tiếp xúc làm đầu gối uốn cong sai hướng.

Đa số thì trật xương bấnh chè có kahr năng tự quay trở lại vị trí ban đâu nhưng đôi khi bệnh nhân cần tới bệnh viện và có sự can thiệp y tế để đặt lại vị trí xương bấnh chè.

Sau khi đặt lại xương bấnh chè bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi băng ép, chườm đá, nâng cao chân nhằm kiểm soát cơn đau và giúp giảm sưng. Sau khi đầu gối bước sai giai đoạn hồi phụ bệnh nhân có thể nẹp xương bấnh chè và tập vật lý trị liệu nhằm nagwn ngừa nguy có tái pháp và giúp bảo vệ những cơ xung quanh đầu gối.

Với những người bệnh bị trật khớp tái phát bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để tái tạo dây chằng đồng thời giữ xương bấnh chè tại đúng vịt rí. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể cần cắt và sắp xếp lại vị trí của xương cho người bệnh.

Gãy xương bánh chè

Gãy xương bánh chè là dạng chấn thương nghiêm trọng thuongf là do ngã trực tiếp vào xương bấnh chè. Gãy xương bấnh chè có thể đi cùng với một số tổn thương ngoài da như bầm tím, rách da hay gãy xương hở ( xương lồi ra hẳn bên ngoài).

Gãy xương bánh chè cũng có thể xảy ra nếu cơ tứ đầu co lại nhưng đầu gối vẫn thẳng. Lực kéo mạnh này lên cơ có thể làm gãy xương bấnh chè. Xương cũng có thể bị gãy do các tình trạng như xương yếu, loãng xương, nhiễm trùng xương và u xương.
Đau dữ dội là dấu hiệu phổ biến nhất của gãy xương. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Khó chịu: Gãy xương bấnh chè có thể gây đau nhẹ và khó chịu ở đầu gối. Duỗi thẳng giữa đầu gối có thể cải thiện sự khó chịu và việc uốn cong có thể gây đau dữ dội.
 • Sưng: Sưng hoặc bầm tím xung quanh hoặc phía trước đầu gối là dấu hiệu điển hình của gãy xương bánh chè. Sưng thường có thể kéo dài trong vài ngày và thậm chí có thể kéo dài đến ống chân và bàn chân.
 • Mất khả năng nhấc chân: Đây là dấu hiệu phổ biến của chấn thương đầu gối.
 • Sờ thấy tổn thương xương bấnh chè: Tùy theo loại gãy mà bệnh nhân có thể sờ thấy xương bấnh chè qua da.

Gãy xương bánh chè là một trường hợp khẩn cấp và cần được điều trị ngay lập tức. Bác sĩ có thể đề nghị chụp x-quang để xác định loại gãy xương và lập kế hoạch điều trị thích hợp. Bệnh nhân có thể được tiến hành nẹp đầu gối nhằm giảm đau và giúp hỗ trợ sự phục hồi xương.

Với bệnh nhân gãy xương không tách rời hay di lệch ít có thể điều trị bằng bó bột hay các dụng cụ cố định đầu gối. Nhưng với trường hợp nghiêm trọng cần phẫu thuật xếp lại xường và tránh những rủi ro liên quan. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể được tiến hành vật lý trị liệu giúp hồi phục chức nặng tại đầu gối.

Gãy xương bánh chè nên làm gì
Gãy xương bánh chè nên làm gì

Biến chứng gãy xương bánh chè là gì?

Biến chứng gãy xương bánh chè có thể gặp phải như:

 1. Viêm khớp gối có mủ: Đối với gãy xương bấnh chè hoặc xương bấnh chè hở, điều trị phẫu thuật rất phức tạp do nhiễm trùng. Cực kỳ teo cơ, xơ hóa và vôi hóa các dây chằng bao khớp làm hạn chế phạm vi vận động và ảnh hưởng xấu đến phục hồi chức năng. tứ chi.
 2. Di lệch xương bấnh chè: Nếu điều trị phẫu thuật không phù hợp, các sai lệch khớp sẽ nằm sau xương bấnh chè, sau này có thể gây thoái hóa khớp gối và gây đau lâu dài …
 3. Các biến chứng của phục hình xương bấnh chè thường gặp trong gãy xương bấnh chè, cho dù chúng có được điều trị bằng thảo dược hay không.
 4. Biến chứng tái phát xương bấnh chè.
 5. Trong quá trình phẫu thuật ghép xương, trước đó có thể xảy ra các biến chứng như đùn móng, trượt móng, đứt dây thép nhưng trường hợp này cũng thường xảy ra do kỹ thuật phẫu thuật không tốt.

Chi phí giải phẫu gãy xương bánh chè là bao nhiêu? 

Chi phí giải phẫu gãy xương bấnh chè khoảng trên dưới 5 triệu tùy cơ sở thực hiện. Gãy xương bấnh chè tùy theo mức độ tổn thương và mức độ di lệch mà ổ gãy sẽ được điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật.Thời gian hồi phục khoảng 2 tháng.

Rách gân xương bánh chè 

Gân bánh chè là cấu trúc nối xương bấnh chè với xương chày. Gân này là một phần quan trọng của cơ chế kéo dài chi dưới. Cơ chế kéo dài bao gồm cơ tứ đầu đùi, gân cơ tứ đầu, xương bấnh chè và gân bánh chè. Các cấu trúc này kết hợp với nhau để duỗi thẳng và hỗ trợ đầu gối và tạo ra sức mạnh cho đầu gối.
Gân sao cũng tham gia vào cơ chế kéo dài đầu gối. Cơ chế này hỗ trợ các chức năng bình thường như đi bộ và leo cầu thang, cũng như các hoạt động bình thường như chạy, nhảy và đá. Nếu không có cơ chế kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động, bao gồm cả đầu gối.
Rách gân xương bấnh chè  là một chấn thương cấp tính thường gặp ở các vận động viên thiếu niên. Tuy nhiên, chấn thương này có thể ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi.
Chấn thương phổ biến này liên quan đến tư thế tiếp đất không chính xác khi nhảy, khiến cơ tứ đầu co lại nhưng buộc đầu gối phải duỗi thẳng. Điều này dẫn đến áp lực
Tác dụng lực lên gân có thể gây đứt gân
Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

 • Đau đầu gối ngay dưới xương bấnh chè
 • Sưng và bầm tím ở mặt trước của đầu gối
 • Đầu gối mềm
 • Khó khăn khi đi bộ và hoạt động thể thao

Rách gân xương bấnh chè  không thể tự lành và nếu không được điều trị có thể dẫn đến yếu cơ tứ đầu và khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như đi lại. Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến để nối hoặc khâu các đầu của gân bị rách.
Tuy nhiên, phẫu thuật này thường khó thực hiện và bạn cần đảm bảo rằng các sợi gân không quá căng hoặc quá lỏng và các sợi gân được căng đúng cách.
Ngoài ra, gân bị rách có thể không lành lại bình thường. Sau đó bác sĩ có thể khâu trực tiếp gân vào xương để hỗ trợ quá trình hồi phục.
Rách gân xương  bánh chè rất khó phục hồi hoàn toàn và mất nhiều thời gian. Phẫu thuật sớm và đúng cách được coi là quan trọng để phục hồi chức năng của gân. Việc chậm trễ phẫu thuật sẽ hạn chế khả năng hồi phục và có thể dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, người bệnh có thể phải vật lý trị liệu để cải thiện chức năng khớp gối.

Xương bánh chè không ổn định

Xương bánh chè là một cấu trúc trượt các xương của rãnh đùi lên xuống khi đầu gối uốn cong. Trong hầu hết các trường hợp, xương này được thiết kế để vừa với rãnh của xương đùi, nhưng xương cũng có thể được kéo ra khỏi rãnh. Điều này dẫn đến sự mất ổn định của xương bấnh chè.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, các triệu chứng có thể bao gồm khó chịu do hoạt động và đau ở cả hai bên xương bấnh chè.
Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân cụ thể của xương bấnh chè. Các bác sĩ có thể đề nghị chụp x-quang đầu gối để xác định chấn thương nhất định và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp điều trị cụ thể như sau:

 • Băng đầu gối
  Bác sĩ có thể đề nghị nẹp đầu gối cho bệnh nhân nhằm tránh tình trạng lệch xương bấnh chè. Nhưng biện pháo băng đầu gói chỉ góp phần cải thiện triệu chứng  nhưng không phải là một biện pháp lâu dài.
 • Vật lý trị liệu
  Đa số người bệnh được đề nghị vật lý trị liệu truyền thống nhằm tăng cường sức mạnh của những cơ xung quanh đầu gối và toàn bộ chi dưới.
 • Phẫu thuật
  Với trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật đặc biệt với các bệnh nhân đau dữ dội. Phẫu thuật có thể giúp giải phóng áp lực ở xương bấnh chè, sắp xếp lại xương hoặc tái tạo dây chằng trung gian.

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè là một dạng chấn thương phổ biến với vận động viên nhay hay chơi những môn thể tháo như bóng chuyền, bóng rổ. Triệu chứng pổ biến khi bị viêm gân bánh chè là đau và sưng tại đầu gối.

Viêm gân bánh chè có thể được cải thiện tại nhà nhờ những biện pháp chăm sóc cơ bản như sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, nghỉ ngơi. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể làm vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng, bác sĩ vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bệnh nhân một số biện pháp  như:

 • Hướng dẫn bệnh nhân bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh ở cơ đùi.
 • Giảm đau băng việc chườm đá hoặc dùng siêu âm hay dòng điện nhỏ nhằm đưa cortisone qua da.
 • Hướng dẫn bệnh nhân cách dùng những dụng cụ giảm đau và chấn thương gân lúc chơi thể thao.

Bập bềnh xương bánh chè

Nghiên cứu có giới hạn liên quan tới quan sát dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè cụ thể ở trong tràn dịch khớp gối đã được hoàn thành. Kết quả chỉ cho thấy được một giá trị trung bình cho dấu hiệu này.

Bập bềnh xương bánh chè
Bập bềnh xương bánh chè

Vậy bập bềnh xương bánh chè là gì?

Bập bềnh xương bánh chè là một kỹ thuật được dùng trong khám gối để khám tràn dịch khớp gối. 

Thực hiện trên người bệnh nằm ngửa với chân mở rộng và duỗi thẳng. Ép dần về gần tới đầu gối cố gắng để ép hết dịch ra khỏi phía trên bao hoạt dịch khớp gối. Trong khi duy trì áp lực bằng một tay và tay kia người khám ấn nhanh xuống xương bấnh chè để thực hiện một cái ấn rõ ràng như là có cảm giác xương bấnh chè chạm xương nằm bên dưới. Đôi khi những xương bấnh chè cũng sẽ ‘nẩy’ lại chạm vào ngón tay của người khám. 

Nguyên nhân bập bềnh xương bánh chè?

Bập bềnh xương bánh chè dương tính phản ánh những nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, ví dụ như:

 • Chấn thương
 • U
 • Viêm xương khớp
 • Rối loạn của viêm khớp
 • Gout
 • Nhiễm trùng.
 • Bệnh giả gout (bởi lắng đọng calci pyrophosphate)

Cơ chế của bập bềnh xương bánh chè là gì?

Như với nhữngnghiệm pháp phình, bất kỳ điều kiện gây ra viêm trong và xung quanh khớp gối có thể dẫn đến tràn dịch. Bằng cách đẩy dịch ra khỏi bao hoạt dịch và xương bánh chè được nâng lên khỏi đầu gối. Khi đẩy hoặc ‘ấn’, xương bấnh chè có thể được cảm nhận nhằm di chuyển xuống qua lớp dịch để chạm vào xương đùi. Trong một khớp gối bình thường, xương bấnh chè và xương đùi nằm sát nhau và vì vậy không thể được thực hiện ấn hoặc chạm nhau.

Ý nghĩa của bập bềnh xương bánh chè?

Nghiên cứu có giới hạn về quan sát dấu hiệu bập bềnh xương bánh chè cụ thể là trong tràn dịch khớp gối đã được hoàn thành. Kết quả chỉ cho thấy đượcmột giá trị trung bình cho dấu hiệu này. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy độ nhạy dao động trong khoảng từ 0-55% với độ đặc hiệu 46-92%, tùy thuộc vào việc những bác sĩ lâm sàng có hoàn thành việc khám hay không. Trong một nghiên cứu lớn về quan sát tràn dịch trong chấn thương đầu gối thường nhìn thấy được trong thực tế nói chung, độ nhạy là 83%, độ đặc hiệu 49%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, mặc dù những nghiệm pháp phình có thể phát hiện tràn dịch nhỏ hơn, nhưng kiểm tra xương báanh chè có nhiều khả năng liên quan tới một tràn dịch quan trọng về mặt lâm sàng

** Lưu ý: Thông tin cung cấp trong bài viết của Nhà thuốc AZ chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc về điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên Nhà thuốc AZ xin cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến Xương bánh chè. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến SDT 0929.620.660 để được tư vấn và hỗ trợ hoặc truy cập NhathuocAZ.com.vn để biết thêm chi tiết.

Tác giả: Hoàng Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook