Xét nghiệm GOT là gì và ý nghĩ của các chỉ số GOT

Xét nghiệm GOT (AST) và GPT (ALT) là hai xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện tổn thương gan. Xét nghiệm này thường được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm khác để kiểm tra chức năng gan hoặc giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh gan. Sự tăng giảm của các chỉ số AST và ALT phản ánh nhiều ý nghĩa và trạng thái bệnh khác nhau.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến quý bệnh nhân những thông tin cơ bản nhất và hữu hiệu nhất về Xét nghiệm GOT. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929.620.660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được các Dược sĩ Đại học tư vấn một cách nhiệt tình, chính xác và nhanh chóng nhất.

Xét nghiệm GOT là gì?

Có nhiều xét nghiệm sinh hóa được dùng để đánh giá chức năng gan. Tuy nhiên, có những trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp để thực hiện. Trong số đó, xét nghiệm GOT là một trong những xét nghiệm để đánh giá chức năng gan.

GOT là một loại enzym có chức năng trao đổi amin (transaminase), được tìm thấy ở nhiều cơ quan trong cơ thể. GOT xuất hiện ở nhiều cị trí tế bào gan, đồng thời cũng xuất hiện ở tim và cơ xương.

Gan có một hệ thống enzym rất hoàn chỉnh để thực hiện các chức năng tổng hợp và chuyển hóa. Khi tế bào gan bị tổn thương, men gan sẽ tăng cao, do đó lượng men giải phóng vào máu sẽ nhiều hơn. Do đó vậy men gan có thể được xem là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của gan.

Khi SGOT bình thường khoảng 20-40 UI / L. Chỉ số men này tăng cao khi tế bào gan có tổn thương do viêm, xơ, ung thư; hoặc thiệt hại do một cơn đau tim. Và chỉ số này giảm khi tiểu đường, mang thai,..

Do đó, xét nghiệm GOT được dùng để đánh giá mức độ tổn thương (phá hủy) của các tế bào nhu mô gan.

Xét nghiệm GOT là gì?
Xét nghiệm GOT là gì?

Chỉ số GOT là gì?

GOT (hoặc SGOT), đôi khi được gọi là AST, là xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt trong trường hợp người nghiện rượu có dấu hiệu lâm sàng của bệnh gan. Nói đến đây chắc bạn cũng đã hình dung được chỉ số GOT là gì, có liên quan mật thiết đến gan và men gan.

Gan tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể nên sở hữu một hệ thống men rất phong phú. GOT hay AST là viết tắt của Glutamic-Oxaloacetic Transaminase, là một loại enzym thực hiện chức năng của transaminase trong tế bào gan. Khi tế bào gan bị tổn thương, men gan sẽ tăng cao thì lượng men này được giải phóng vào máu nhiều sẽ dẫn đến chỉ số GOT trở nên bất thường.

Ý nghĩa của chỉ số GOT trong máu

Như vậy với câu hỏi chỉ số GOT là gì hay chỉ số GOT / AST trong máu là gì thì bạn có thể hiểu nhanh đây là chỉ số đánh giá men gan. Chỉ số này được coi là bình thường khi nằm trong khoảng 20-40 UI / L. Vì một số lý do, GOT / AST có thể tăng ở các mức độ: tăng nhẹ, tăng vừa phải hoặc tăng cao.

Chỉ số GOT / AST tăng> 300UL / L

Trường hợp này thường do hoại tử tế bào gan như viêm gan virus cấp, viêm gan mãn tính, hoặc gan bị tổn thương do thuốc, chất độc hại, hoặc trụy tim mạch lâu ngày.

Sự gia tăng nhanh chóng của GOT / AST, ALT tương quan khá ít với mức độ tổn thương tế bào gan, chúng không có nhiều ý nghĩa tiên lượng (ví dụ như hoại tử nội bào). Tế bào gan rất nặng làm cho men gan 2 ngày đầu tăng cao đột ngột nhưng sau 3 đến 5 ngày mới hạ men gan nhanh chóng). Lúc này, các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và yêu cầu làm thêm các xét nghiệm mới có kết luận chính xác.

Chỉ số GOT / AST tăng vừa <300UL / L

Thường gặp ở những trường hợp viêm gan do uống quá nhiều rượu. Chỉ số transaminase tăng chủ yếu do GOT / AST, giá trị chỉ cao hơn giới hạn trung bình từ 2 đến 10 lần. Khi đó, ALT có thể ở mức bình thường hoặc thấp, do thiếu hụt vitamin B6, là nguyên tố giúp tổng hợp ALT trong gan.

Chỉ số GOT / AST tăng nhẹ <100UL / L

Thường gặp trong các trường hợp viêm gan siêu vi cấp tính, hoặc xơ gan, di căn gan, hoặc viêm gan mãn tính cũng có thể do tắc mật.

Hiện nay, người ta thấy nhiều trường hợp men gan có xu hướng tăng nhẹ vào thời điểm gan nhiễm mỡ. Trong trường hợp vàng da do tắc mật, và đặc biệt trong trường hợp sỏi xâm nhập vào ống mật, GOT / AST, ALT sẽ tăng không quá 500 UI / L, một số rất ít trường hợp GOT / AST, ALT sẽ tăng lên đến 3000 UI / L, và sau đó hầu hết nhanh chóng giảm trở lại bình thường.

Kiểm tra GOT được thực hiện khi nào?

Thông thường, các bác sĩ chỉ định xét nghiệm GOT khi bệnh nhân có các triệu chứng liên quan đến tổn thương gan gồm các triệu chứng sau

• Sức khỏe yếu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

• Nôn và cảm thấy buồn nôn thường xuyên.

• Người bị bệnh tiểu đường.

• Vàng da.

• Nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

• Ngứa ngáy.

• Người nghiện rượu nặng.

• Tiền sử gia đình, người thân mắc bệnh gan.

• Bụng sưng hoặc đau.

• Ăn không thấy ngon miệng.

• Người có tiền sử tiếp xúc với vi rút viêm gan.

• Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc đến rối loạn chức năng gan.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra GOT?

Chỉ số men GOT trong máu tăng cao không chỉ do yếu tố gan mà còn có thể do một số vấn đề bên ngoài. Vì vậy, cần loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất như:

– Quy trình lấy và bảo quản mẫu không đảm bảo dẫn đến hồng cầu bị vỡ.

– Một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số GOT trong máu như: allopurinol, acetaminophen, trifluoperazine, metronidazol,… hoặc một số loại thuốc tránh thai, kháng sinh,…

Vì vậy, để kết quả xét nghiệm chức năng gan GOT được chính xác nhất, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về loại thuốc bạn đang dùng tính đến thời điểm này. thực hiện thử nghiệm.

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan GOT được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm này thường được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan sau đây:

Có dấu hiệu vàng da

Một trong những dấu hiệu đặc trưng và dễ nhận biết của các bệnh về gan là vàng da. Lúc này, người bệnh sẽ có các dấu hiệu vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu vàng sậm. Vàng da thường là dấu hiệu cho thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Đau bụng bên phải

Nếu bạn thường xuyên bị đau tức, chuột rút, đau âm ỉ vùng bụng bên phải thì có thể bạn đã mắc bệnh gan. Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, gan của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Mệt mỏi kéo dài, mất khả năng tập trung

Gan của chúng ta có chức năng dự trữ glycogen, sau đó sẽ chuyển hóa thành glucose để có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Khi chức năng gan bị ảnh hưởng, năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Trong trường hợp có các triệu chứng liên quan đến các bệnh lý về gan hoặc suy giảm chức năng gan, bạn nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của mình. bản thân họ, những người thân yêu của họ và toàn xã hội.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm GOT

Xét nghiệm GOT và GPT là hai loại xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện tổn thương gan. Ngoài ra, hai loại xét nghiệm này còn được dùng để chẩn đoán các bệnh khác.

GOT và GPT thường được sử dụng để đánh giá chức năng van tiết lưu

– Viêm gan siêu vi cấp tính:

+ GOT, GPT đều tăng rất cao so với bình thường (có thể> 1000U / l), nhưng GPT tăng cao hơn GOT, tăng sớm trước khi vàng da, trong tuần đầu vàng da (tăng bền vững) ở giai đoạn nặng. viêm gan mãn tính).

+ Hoạt độ GOT, GPT tăng trên 10 lần chứng tỏ tế bào nhu mô gan bị tổn thương mạnh. Tăng GOT> 10 lần bình thường chứng tỏ có tổn thương tế bào nhu mô gan cấp tính. Sự gia tăng ít hơn có thể xảy ra với các dạng tổn thương gan khác. GOT, GPT tăng mạnh nhất trong 2 tuần đầu, sau đó giảm dần sau 7-8 tuần.

– Viêm gan nhiễm độc:

GOT, GPT đều tăng nhưng chủ yếu là tăng GPT, có thể tăng gấp 100 lần so với bình thường. Đặc biệt rất cao trong ngộ độc rượu cấp tính với biểu hiện mê sảng, ngộ độc cacbon tetraclorua (CCl4), morphin hoặc ngộ độc hóa chất độc …

Mức độ LDH cao hơn các enzym khác: LDH> GOT> GPT.

Tỷ lệ GOT / GPT> 1, với GOT tăng cao hơn bình thường khoảng 7-8 lần, thường gặp ở những người bị bệnh gan và viêm gan do rượu.

– Viêm gan mạn tính, xơ gan do rượu và các nguyên nhân khác: GOT tăng gấp 2-5 lần, GPT tăng nhẹ, GOT tăng nhiều hơn GPT.

+ Tắc mật cấp do sỏi gây tổn thương gan: GOT, GPT có thể tăng đến 10 lần, nếu sỏi không gây tổn thương gan thì GOT, GPT sẽ không tăng.

+ Vàng da tắc nghẽn, GOT, GPT tăng nhẹ, mức độ tăng không có ý nghĩa kết hợp với phosphatase kiềm tăng trên 3 lần so với bình thường. GOT, GPT tăng từ từ đến rất cao (có thể trên 2000 U / l), sau đó giảm đột ngột trong vòng 12 – 72 giờ được coi là tắc mật cấp.

GOT cũng tăng trong nhồi máu cơ tim cấp và bệnh cơ, nhưng GPT vẫn bình thường.

+ GOT rất cao có thể lên đến 1000 U / l, sau đó giảm dần đến 50% trong vòng 3 ngày, giảm xuống dưới 100 U / l trong vòng 1 tuần, gợi ý sốc gan có hoại tử tế bào nhu mô gan. Ví dụ: xơ gan, rối loạn nhịp tim, nhiễm trùng huyết.

+ Ngoài ra, GOT và GPT tăng nhẹ trong một số trường hợp có điều trị như uống thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu.

Tăng men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT cũng được quan sát thấy trong các trường hợp sốt rét, bệnh đường mật, ứ sắt, viêm gan tự miễn, các bệnh tự miễn ở ruột non và một số bệnh khác. .

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm GOT

Trong các bệnh lý về gan, chỉ số GOT là cơ sở quan trọng để bác sĩ chẩn đoán tình trạng tổn thương gan. Đồng thời, GOT giúp theo dõi quá trình và hiệu quả điều trị các bệnh lý về gan của bạn. Ngoài ra, GOT còn có ý nghĩa trong việc theo dõi và chẩn đoán bệnh cơ tim.

Nếu chỉ số enzym GOT tăng nhẹ

Gan của bạn bị tổn thương do viêm gan virus cấp tính sẽ dẫn đến viêm gan mãn tính, lúc này chưa biểu hiện vàng da, lúc này chỉ số men GOT sẽ tăng cao sau 2 tuần nhiễm bệnh. Chỉ số GOT tăng mạnh khoảng 5 lần cảnh báo các tế bào mô gan đang bị phá hủy.

Nếu chỉ số enzym GOT tăng mạnh

Chỉ số men GOT tăng mạnh, thường cao hơn 100 lần so với giá trị bình thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan do nhiễm độc như:

– Nhiễm độc gan do dung nạp một lượng lớn rượu, bia vào cơ thể …

– Nhiễm độc gan do tiếp xúc với hóa chất độc hại.

– Tắc ống mật chủ do sỏi mật. Lúc này, chỉ số men GOT có thể tăng mạnh lên khoảng 2000 UI / L.

Trong nhồi máu cơ tim cấp, chỉ số men GOT cũng sẽ tăng cao.

– Trường hợp hoại tử tế bào gan, xơ gan, ung thư gan,… thì chỉ số men GOT đạt khoảng 1000 UI / L.

-Trong trường hợp người bệnh sử dụng thuốc chống đông máu hoặc thuốc tránh thai thì chỉ số GOT cũng sẽ tăng cao.

Bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm GOT, bạn cũng nên tiến hành các phương pháp thăm khám khác để đảm bảo bệnh được phát hiện một cách chính xác và toàn diện. Hiện nay, tại nhiều cơ sở y tế đã xây dựng các gói khám sức khỏe, tầm soát ung thư gan mật với đầy đủ danh mục khám khoa học. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần lựa chọn phòng khám uy tín để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình!

Một số xét nghiệm khác có thể được thực hiện để giúp xác định nguyên nhân gây tổn thương gan

Sau khi khám sức khỏe tổng thể và đánh giá sức khỏe của một người, có một số xét nghiệm thực hiện tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ gây tổn thương gan. Một số trong số này bao gồm:

  • Thử nghiệm viêm gan A, B và C.
  • Kiểm nghiệm thuốc và các chất gây độc cho gan (Lạm dụng thuốc, xét nghiệm và cấp cứu quá liều thuốc).
  • Thử nghiệm etanol.
  • Xét nghiệm Đồng và Ceruloplasmin trong bệnh Wilson.
  • Thử nghiệm sắt và xét nghiệm di truyền trong bệnh di truyền hemochromatosis.
  • Làm sinh thiết gan.

Phòng ngừa tăng SGOT, SGPT là phòng ngừa theo nguyên nhân; Ví dụ: tiêm phòng vi rút viêm gan B, không uống rượu, ăn ít chất béo / chất béo…

** Lưu ý: Thông tin cung cấp trong bài viết của Nhà thuốc AZ chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc về điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên Nhà thuốc AZ xin cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến Xét nghiệm GOT. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến SDT 0929.620.660 để được tư vấn và hỗ trợ hoặc truy cập NhathuocAZ.com.vn để biết thêm chi tiết.

Tác giả: DS Doãn Thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook