Viêm loét nông hang vị là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm loét nông hang vị là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày xảy ra khi miếng lót tại hang vị bị thủng khiến các mô bên dưới bị lộ ra. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

1. Viêm loét nông hang vị là gì?

Dạ dày có cấu tạo nhiều phần với các vị trí khác nhau. Các vị trí đều có thể bị viêm loét nếu bị tổn thương. Viêm loét dạ dày có thể chia thành các cấp độ sau:

Viêm trợt dạ dày

Viêm xung huyết

Loét nông

Loét dạ dày

Thủng dạ dày

Hang vị là một phần cấu tạo của dạ dày, nằm ngang từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Đây là nơi chứa đựng thức ăn suốt 24 giờ trong ngày nên rất dễ bị viêm loét.

Viêm loét nông hang vị là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày xảy ra khi miếng lót tại hang vị bị thủng khiến các mô bên dưới bị lộ ra. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,… ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Ung thư dạ dày

Viêm loét nông hang vị không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng

2. Nguyên nhân viêm loét nông hang vị

Vi khuẩn HP: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét nông hang vị dạ dày. Virus: Các loại virus như Cytomegalovirus có thể là nguyên nhân gây nên bệnh này.Nấm: Candida, Histoplasmosis và Phycomycosis tác động trực tiếp đến khu vực niêm mạc hang vị dạ dày và gây ra thương tổn.Ký sinh trùng: Giun sán gây ra loét nông hang vị và những thương tổn khác liên quan đến hệ tiêu hóa.Căng thẳng, stress kích thích dạ dày tăng tiết acid làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.Chế độ ăn không khoa học, ăn khi bụng đói, thực phẩm gây kích ứng sẽ dễ làm thay đổi môi trường acid dạ dày tạo ra nhiều rối loạn.Trào ngược dịch mật làm thay đổi môi trường trong dạ dày khiến dạ dày bị viêm loét, đặc biệt là ở hang vị.Tác dụng phụ của thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể kích thích, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương.Nghiện rượu, sử dụng chất kích thích quá nhiều.

Uống quá nhiều rượu 1

Lạm dụng rượu bia và chất kích thích làm tăng nguy cơ bị viêm loét nông hang vị

3. Triệu chứng viêm loét nông hang vị

Viêm loét nông hang vị dạ dày thường dẫn tới những triệu chứng đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng tiêu hóa. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

Khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi; buồn nôn hoặc nôn thường xuyên.

Đau bụng vùng thượng vị: Cơn đau bụng tại vùng trên rốn xuất hiện âm ỉ hoặc dữ dội, đau có khi lan ra sau lưng gây, đau khi đói hoặc khi ăn quá no.

Nôn ra máu: Đây là triệu chứng nghiêm trọng khi tình trạng viêm loét nông hang vị đã đến giai đoạn nặng gây xuất huyết tiêu hóa.

Ợ, cảm giác nóng ran khó chịu xuất hiện sau khi ăn.

Đau khi ăn, những cơn đau này có thể rất nhẹ hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng lại âm ỉ kéo dài.

Phân sẫm màu, phân đen và có mùi khắm, hôi khó chịu. Trường hợp này có thể viêm loét ăn sâu vào thành dạ dày cần đi bệnh viện ngay.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook