Trào ngược dạ dày thực quản có gây rối loạn nhịp tim không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim như stress, lo lắng, sử dụng một số thuốc điều trị, thiếu máu, sốt, mất nước và kali trong máu,… Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới hoạt động của tim.

1.Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản xảy ra từng lúc hoặc thường xuyên. Nguyên nhân dẫn tới thực quản là do ứ đọng lại thức ăn tại dạ dày hoặc áp lực ổ bụng tăng đột ngột, stress, căng thẳng, và thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh,…

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra một số triệu chứng như: Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng: Các triệu chứng ợ sẽ tăng lên khi ăn no, khi uống nước hay khi đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi cúi gập người về phía trước, nằm nghỉ hoặc ngủ vào ban đêm.Buồn nôn, nôn: Bệnh nhân có cảm giác bị đè ép, thắt ngực và xuyên qua lưng, cánh tay. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhầm với các bệnh tim mạch. Cảm giác đau ở đoạn thực quản chạy qua ngực. Acid dạ dày trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, và gây ra cảm giác đau giống như đau ở vùng ngực.Khó nuốt: Khi bệnh trào ngược ngày càng trở nặng, lượng acid dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn hơn. Do đó sẽ gây ra phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản, dẫn tới tình trạng bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ.

Khó nuốt

Khó nuốt là triệu chứng của trào ngược dạ dày

Khản tiếng, ho: Do dây thanh quản tiếp xúc với dịch acid dạ dày dẫn tới sưng tấy. Vì vậy, người bệnh có thể bị khản tiếng và ho liên tục.Miệng tiết ra nhiều nước bọt: Đây là một phản xạ tự nhiên khi ợ chua, acid trào ngược lên miệng và nước bọt tiết ra nhằm trung hòa acid.Đắng miệng: Dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến cho bệnh nhân có cảm giác đắng miệng. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra.

2.Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng bất thường về nhịp tim, nhịp tim có thể tăng lên quá nhanh hoặc quá chậm, gặp ở mọi lứa tuổi, và xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào. Rối loạn nhịp có thể gây ra những triệu chứng như:

Hồi hộp, Đánh trồng ngực, Tức ngực, Khó thở đi kèm

Nhịp tim bình thường được bắt nguồn từ nút xoang và dẫn truyền gây khử cực nhĩ, sau đó dẫn truyền qua hệ thống nút nhĩ thất-bó his và mạng lưới purkinjer gây ra khử cực thất giúp tâm thất. Hoạt động này diễn ra theo chu kỳ một cách nhịp nhàng và tương đối đều đặn. Do đó, tần số nhịp tim bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 60-100 lần/ phút.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim ví dụ như: Tăng huyết áp, các bệnh động mạch vành, suy tim, đái tháo đường, hoặc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,… Bên cạnh đó, trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn nhịp tim.

3.Trào ngược dạ dày gây rối loạn nhịp tim

thiếu máu

Thiếu máu có thể là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày gây rối loạn nhịp tim

Trào ngược dạ dày làm cho acid trào ngược lên kích thích các dây thần kinh phế vị. Trong khi đó, dây thần kinh phế vị có chức năng điều chỉnh nhịp tim và điều tiết dịch dạ dày. Do đó, khi bị kích thích có thể gây ra triệu chứng tim đập nhanh, khó thở, đánh trống ngực.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim như: Sử dụng chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, Căng thẳng, stress. Thay đổi nội tiết tố, hormone, Sốt, Thiếu máu, Cường giáp, Tác dụng phụ của thuốc như: thuốc ho, cảm lạnh, cảm cúm, hen suyễn,…

4.Chẩn đoán rối loạn nhịp tim

điện tâm đồ

Điện tâm đồ là một biện pháp để chẩn đoán rối loạn nhịp tim

Một số biện pháp để chẩn đoán rối loạn nhịp tim bao gồm:

Điện tâm đồ: Ghi lại các xung điện từ tim và theo dõi nhịp tim. Thực hiện kiểm tra điện tâm đồ khi nghỉ ngơi hoặc tập thể dục.Holter điện tim: Là thiết bị y khoa ghi lại hoạt động điện của tim. Holter điện tim có thể ghi lại được đến 7 ngày, do đó có thể chẩn đoán được những rối loạn nhịp tim trong ngày.Máy đo nhịp tim: Lưu lại thông tin nhịp đập của tim, bệnh nhân có thể tự theo dõi tình trạng của bản thân khi có những rối loạn xảy ra.Siêu âm tim: Là một trong những phương pháp quan trọng dùng để kiểm tra các bất thường ở tim. Dựa vào kết quả siêu âm tim để xem cấu trúc và chức năng của tim.

5. Điều trị rối loạn nhịp tim 

Điều trị rối loạn nhịp tim do trào ngược dạ dày gây ra, trước tiên cần kiểm soát tốt tình trạng trào ngược dạ dày, hạn chế dịch acid trào ngược. Ngoài ra, người bệnh cần có một lối sống lành mạnh nhằm làm giảm được triệu chứng rối loạn nhịp tim như:

Tập thiền, yoga, tập thể dục nhẹ nhàng nhằm giúp tăng endorphin và làm giảm căng thẳngLuyện tập thở sâuHạn chế và tránh các hoạt động gây lo lắng cho bản thân.

Tóm lại, trào ngược dạ dày gây ra tình trạng acid trào ngược lên kích thích các dây thần kinh phế vị. Trong khi đó, dây thần kinh phế vị có chức năng điều chỉnh nhịp tim và điều tiết dịch dạ dày. Do đó, có thể gây ra rối loạn nhịp tim. Nếu tình trạng rối loạn nhịp tim ngày càng tăng, xuất hiện các triệu chứng như đánh trống ngực, khó thở, đau ngực,… người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook