Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu, cần tiêm những loại nào

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu, cần tiêm những loại nào. Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể của thai phụ trở nên dễ bị tác động bởi các virus và vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi khỏi nguy cơ này, việc tiêm vắc xin trước khi mang thai được xem là biện pháp tối ưu cho các phụ nữ.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu, tại sao lại cần tiêm vacxin trước khi mang bầu

Tiêm vắc xin trước khi mang thai là một bước chuẩn bị không thể thiếu cho các phụ nữ có ý định sinh con. Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như thủy đậu, sởi, rubella, quai bị, cúm, và nhiều bệnh khác. Những bệnh này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, như sinh non, tử vong, hoặc các dị tật bẩm sinh về tim, não, hở hàm ếch, v.v…

Việc tiêm vắc xin đầy đủ trước khi mang bầu giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh trên và bảo vệ sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin còn giúp cơ thể của người mẹ tạo hệ miễn dịch thụ động, giúp bảo vệ bé trong những năm đầu đời. Điều này cũng là lý do tại sao các chuyên gia y tế luôn khuyến nghị phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tiêm vắc xin đầy đủ trước khi mang thai, nhằm bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.

Tiêm-phòng-trước-khi-mang-thai-bao-lâu
Tiêm-phòng-trước-khi-mang-thai-bao-lâu

Cần tiêm loại vắc xin nào trước khi mang bầu

Theo các chuyên gia y tế, các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang bầu bao gồm:

 1. Cúm: Cúm là một căn bệnh dễ lây lan và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu thai phụ bị cúm, nguy cơ thai nhi bị các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non, và nhẹ cân cao hơn. Tiêm phòng vắc xin cúm trong vòng 1 năm trước khi mang thai giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh đáng kể.
 2. Viêm gan B: Đây là căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai cao nhất hiện nay. Tiêm phòng đầy đủ vắc xin viêm gan B giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh và truyền sang thai nhi.
 3. Thủy đậu: Đối với các phụ nữ chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng, tiêm vắc xin thủy đậu trước là ưu tiên. Thủy đậu có thể truyền bệnh cho thai nhi và gây ra các dị tật bẩm sinh về hình thể, liệt chân tay.
 4. Sởi, quai bị, rubella: Ba bệnh lý này đều lây qua đường hô hấp và nếu thai phụ mắc phải trong thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị các dị tật như tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, mất thị giác, trí tuệ chậm phát triển, và suy dinh dưỡng cao.
 5. Bạch hầu, ho gà, uốn ván: Bạch hầu và ho gà có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp, nên khả năng mắc phải là rất cao. Uốn ván có thể xảy ra nếu có vết thương hở, vì vi khuẩn này tồn tại tốt trong môi trường tự nhiên. Hiện có vắc xin tích hợp phòng 3 bệnh lý trên chỉ cần 1 lần tiêm duy nhất.
 6. HPV: Đối với phụ nữ dưới 26 tuổi, tiêm vắc xin HPV là lựa chọn khuyến nghị để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Thời điểm và lịch trình tiêm vắc xin trước khi mang thai cho từng bệnh không giống nhau. Vì vậy, các chị em phụ nữ cần nắm rõ thông tin về thời gian tiêm phòng phù hợp cho từng loại vắc xin dưới đây để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất:

 1. Bệnh cúm: Vắc xin cúm có độ nhạy cao và mọi đối tượng đều có thể tiêm, có thể tiêm ở mọi thời điểm, bao gồm cả trước và trong khi mang thai. Tuy nhiên, tiêm vắc xin cúm khi mang thai tốt nhất nên thực hiện sớm trước khi vào mùa cúm (từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau) và ngay khi nguồn vắc xin đã có sẵn. Ngoài ra, bạn có thể tiêm ngừa cúm bất kỳ lúc nào trong thai kỳ.
 2. Sởi, quai bị, rubella: Mũi tiêm phòng 3 trong 1 này cần được tiêm trong khoảng 3 – 6 tháng trước khi có thai và muộn nhất là từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai.
 3. Viêm gan B: Cũng giống như vắc xin cúm, vắc xin phòng bệnh viêm gan B có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên tiêm trước khi mang bầu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đối với bệnh lý này, không chỉ thai phụ mà cả người chồng cũng nên tiêm phòng.
 4. Bạch hầu, ho gà, uốn ván: Mũi tiêm phòng bệnh này chỉ cần tiêm duy nhất 1 lần, đảm bảo phòng bệnh hiệu quả. Có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tốt nhất trong khoảng thời gian từ 27 đến 36 tuần mang thai.
 5. Thủy đậu: Nên tiêm phòng thủy đậu ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.
 6. HPV: Vắc xin này cần được tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng và không nên tiêm trong thời kỳ mang thai.

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể xảy ra một số phản ứng phụ không mong muốn như sốt nhẹ, sưng đau tại vị trí tiêm. Trong trường hợp này, bạn có thể chườm khăn ấm, dùng khăn ấm lau người, bổ sung nhiều trái cây giàu vitamin và rau xanh để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu. Nếu xuất hiện tình trạng sốt kéo dài 3 – 4 ngày, sốt cao, mệt mỏi, ngủ li bì, nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Tóm lại, tiêm vắc xin trước khi mang bầu là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro cho thai nhi trong suốt thai kỳ. Tiêm đầy đủ các loại vắc xin giúp trẻ chào đời khỏe mạnh và tránh nguy cơ mắc phải nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi mới sinh. Vì vậy, các chị em phụ nữ có ý định mang thai nên theo dõi lịch tiêm và tiêm đủ các loại vắc xin từ khi có kế hoạch mang thai cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook