Thóp trẻ sơ sinh phồng lên có ảnh hưởng gì không? Cần lưu ý gì?

Thóp trẻ sơ sinh phồng lên có ảnh hưởng gì không? Thóp là một trong những bộ phận phản ánh một số vấn đề về sức khỏe ở trẻ sơ sinh. Thóp của trẻ sơ sinh phồng lên bất thường có phải biểu hiện bệnh gì là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về thóp ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây.

Thóp trẻ sơ sinh phồng lên có ảnh hưởng gì không? Thóp trẻ sơ sinh là gì?

Trước khi trẻ chào đời, trên đầu trẻ có 6 thóp: 1 thóp trước, 1 thóp sau, 2 thóp chũm nằm ở vùng thái dương và 2 thóp chẩm nằm ở góc sau tai. Tuy nhiên, 4 thóp nhỏ ở thái dương và xương chẩm rất nhỏ và chúng sẽ đóng lại trước khi em bé chào đời. Khi mới sinh ra, trên đầu trẻ có 2 thóp: thóp trước và thóp sau.

Thóp-trẻ-sơ-sinh-phồng-lên
Thóp-trẻ-sơ-sinh-phồng-lên

Về cấu tạo và chức năng

Thóp sơ sinh có cấu trúc màng xơ giữ các xương đầu lại với nhau, một đường nối đàn hồi giữa các xương sọ. Nhờ các màng xơ này mà đầu bé dễ dàng thay đổi kích thước, hình dạng cho phù hợp với đường âm đạo của mẹ để bé “chui” ra ngoài dễ dàng hơn.

Mặt khác, khi bé chào đời, thóp còn đóng vai trò là ‘tấm đệm’ bảo vệ não bé khỏi những chấn động bên ngoài khi bé bị ngã.

Kích thước thóp sơ sinh

Thóp sau của bé: Khi mới chào đời, thóp sau của bé có kích thước khoảng 0,5cm và thường khép lại khi bé được 2-3 tháng tuổi.

Thóp trước của trẻ sơ sinh: Kích thước của thóp trước thường thay đổi rất nhanh và lớn. Khi mới sinh, thóp trước có kích thước trung bình khoảng 2,1cm, nhưng có thể thay đổi từ 0,6 – 3,6cm tùy từng bé.

Trong những tháng đầu tiên, thóp của trẻ có thể thay đổi và thời gian đóng thóp không cố định, hầu hết thóp của trẻ sơ sinh sẽ đóng khi trẻ được 14-15 tuổi, có thể cho đến 18 tháng tuổi.

Thóp phập phồng theo nhịp đập của mạch máu, khi trẻ ăn ngủ bình thường là hiện tượng hoàn toàn bình thường của trẻ.

Thóp trẻ sơ sinh phồng lên có sao không? Khi nào là bất thường?

Thóp là một trong những bộ phận phản ánh một phần sức khỏe của trẻ sơ sinh nên các mẹ cần chú ý những dấu hiệu bất thường. Ở trẻ sơ sinh bình thường và khỏe mạnh, thóp phải bằng phẳng, không quá lõm hay phồng lên, thóp phập phồng nhẹ nhàng theo nhịp đập của mạch đập. Khi sờ vào phần này, cha mẹ sẽ thấy thóp mềm.

Thóp phồng bất thường là một trong những vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Sưng quá mức là dấu hiệu cho thấy em bé của bạn bị tăng áp lực trong não, còn được gọi là tăng áp lực nội sọ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do các bệnh lý nguy hiểm như viêm màng não, não úng thủy… có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp điển hình như khi khóc, thóp của trẻ cũng có thể sưng lên. Vì vậy, để chắc chắn, hãy kiểm tra thóp của bé khi bé ở trạng thái bình thường, thoải mái. Nếu thực sự thóp của bé phồng lên bất thường, bạn cần đưa bé đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Cùng với dấu hiệu thóp phồng, cha mẹ cũng nên chú ý đến một số dấu hiệu bất thường kết hợp như kích thước vòng đầu của trẻ, tình trạng sức khỏe… để nhận biết tình trạng bệnh lý của trẻ.

Các mẹ cần lưu ý những bất thường sau đây liên quan đến Thop của trẻ:

Ngoài thóp trẻ sơ sinh bị phồng còn có một số biểu hiện bất thường khác mà cha mẹ không nên bỏ qua. Đặc biệt:

Thóp của trẻ sơ sinh bị lõm sâu

Nếu thóp phồng quá mức là triệu chứng của một bệnh lý nào đó thì thóp sâu cũng có thể chỉ ra các vấn đề về sức khỏe. Trẻ sơ sinh có thóp lõm có thể bị mất nước do tiêu chảy, sốt cao hoặc bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe nên cha mẹ cần lưu ý đưa bé đi khám.

Thóp sơ sinh quá rộng hoặc quá hẹp so với bình thường

Đây là hiện tượng xảy ra khi bé bị còi xương do thiếu canxi và vitamin D. Trẻ sơ sinh có thóp to hơn bình thường rất nhiều có thể ảnh hưởng đến não bộ và đe dọa đến sức khỏe.

Ngược lại với thóp quá rộng là một số bé lại có thóp quá nhỏ. Điều này sẽ khiến đầu bé bị thu hẹp vùng chỏm và dẫn đến tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé trong những năm tiếp theo.

Thóp sơ sinh đóng quá sớm hoặc quá muộn

Thông thường, thóp trước của trẻ sơ sinh thường đóng lại vào khoảng thời gian từ 14 đến 18 tháng và chậm nhất là từ 24 đến 26 tháng. Nếu thóp của bé đóng quá sớm hoặc quá muộn đều là bất thường cần chú ý.

Ở trẻ sơ sinh, thóp đóng sớm có thể do các nguyên nhân như cốt hóa sớm, tiếp xúc với tia X trong thời gian dài khi mang thai… Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và làm giảm trí thông minh của bé.

Trái ngược với thóp đóng sớm, thóp đóng muộn chứng tỏ xương của bé chậm cốt hóa. Nguyên nhân có thể do còi xương, suy dinh dưỡng, tuyến giáp hoạt động kém hoặc não to bất thường.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook