Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Các tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp đối với nữ giới

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của phụ nữ, bao gồm:
1. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt:
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là một tác hại phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ thành phần trong thuốc có tác dụng ức chế hormone sinh dục, làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn cản quá trình làm tổ của trứng (nếu trứng được thụ tinh). Quá trình này có thể xảy ra chậm hơn hoặc sớm hơn so với chu kỳ bình thường tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
2. Ra máu âm đạo:
Trong một số trường hợp sử dụng thuốc tránh thai, có thể xuất hiện hiện tượng ra máu âm đạo không bình thường. Thông thường, tình trạng này chỉ kéo dài trong 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, phụ nữ nên thăm bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
3. Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản:
Hàm lượng estrogen cao trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ức chế khả năng bài tiết estrogen của buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng cơ thể phản ứng kháng estrogen, gây suy buồng trứng hoặc thúc đẩy quá trình tiền mãn kinh diễn ra nhanh chóng hơn.
Chuyên gia khuyến cáo rằng, chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng và không nên sử dụng liên tục. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài hoặc vượt quá liều lượng có thể tăng nguy cơ gây teo niêm mạc tử cung, sảy thai, và vô sinh.
4. Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa:
Một tác hại khác của thuốc tránh thai khẩn cấp là có thể gây ra nôn mửa, khó chịu và kích thích hệ tiêu hóa. Giải thích cho vấn đề này là do thuốc tránh thai gây ra tăng đột ngột nồng độ estrogen trong cơ thể.
Khi phụ nữ có dấu hiệu nôn trong vòng 1 giờ sau khi uống thuốc, cần phải bổ sung một viên thuốc tránh thai khác. Điều này là cần thiết vì thuốc tránh thai đã được dùng có thể rời khỏi cơ thể khi nôn, tăng nguy cơ mang thai không mong muốn.
5. Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư:
Hàm lượng estrogen cao trong thuốc tránh thai khẩn cấp gấp 4 lần so với các loại thuốc tránh thai thông thường, có thể tăng nguy cơ gây ra các bệnh ung thư liên quan đến tử cung, buồng trứng và vú. Sử dụng thuốc này thường xuyên có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, làm tăng sản nội mạc tử cung, và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói trên.
6. Các tác dụng phụ khác:
Ngoài các tác hại nêu trên, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ khác như rối loạn về hệ hô hấp, tăng cân, mang thai (cả trong buồng tử cung hoặc ngoài tử cung), mất cân bằng nội tiết tố, và rối loạn huyết áp.
Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Để giảm thiểu tác động có thể gây ra từ việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, cần tập trung vào những lưu ý sau:
1. Đối tượng chống chỉ định:
Nữ giới chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi cần thiết để ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có những trường hợp không nên sử dụng, bao gồm:
– Phụ nữ đang mang thai hoặc có nghi ngờ mang thai.
– Nữ giới mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận hoặc ung thư.
– Người có tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, không rõ nguyên nhân.
– Nữ giới gặp các tình trạng bệnh lý như đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não, động kinh.
– Nữ giới có cơ địa dị ứng với các thành phần có trong thuốc tránh thai.
2. Liều sử dụng:
– Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: uống 1 viên mỗi lần.
– Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống mỗi viên/lần và cách nhau khoảng 12 giờ.
– Để hạn chế tác động của thuốc tránh thai tới sức khỏe, không nên sử dụng quá 2 liều/tháng và quá 3 lần/năm.
– Uống thêm 1 liều nếu có dấu hiệu nôn trong vòng 1 giờ sau khi sử dụng thuốc.
Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế và chỉ khi cần thiết để ngừa thai trong tình huống khẩn cấp.

Thực phẩm không nên sử dụng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, cần lưu ý không nên sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm sau đây, để đảm bảo hiệu quả và hạn chế tác động không mong muốn:
1. Các tá dược bổ sung:
Trong một số trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tương tác với các thành phần trong các tá dược bổ sung, gây ra phản ứng không mong muốn. Việc hạn chế sử dụng tá dược hoặc thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược có thể giúp duy trì hiệu quả của thuốc tránh thai.
2. Trà giải độc:
Trà giải độc, mặc dù được biết đến với khả năng loại bỏ chất độc tố khỏi cơ thể, nhưng tác dụng này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, sau khi sử dụng thuốc, nên hạn chế việc sử dụng trà giải độc.
3. Thực phẩm, đồ uống có than hoạt tính:
Than hoạt tính có khả năng hấp thụ và loại bỏ các chất độc hại, bao gồm cả thuốc, từ đường ruột. Sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống có chứa than hoạt tính có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp.
4. Cam thảo:
Cam thảo có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Sử dụng cam thảo đồng thời với thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm đáng kể hiệu quả ngừa thai.
5. Các thực phẩm và thuốc cụ thể:
– Bưởi bồ đào.
– Củ từ.
– Rong biển.
– Các thuốc điều trị lao, cao huyết áp và các loại thuốc khác có thể tương tác với thuốc tránh thai khẩn cấp.
Lưu ý rằng việc tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế là quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và tránh tác động xấu từ sự kết hợp với các chất khác.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook