Siêu âm tim trong chẩn đoán bệnh van động mạch chủ

Siêu âm tim là một trong những phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, không gây đau. Đặc biệt, siêu âm tim được áp dụng để chẩn đoán bệnh lý hoặc bất thường về tim trong đó có bệnh lý van động mạch chủ.

1. Siêu âm tim

Siêu âm tim là một trong những phương pháp thăm dò chức năng tim và cấu trúc tim, sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tim. Đây là một kỹ thuật dễ dàng thực hiện, không xâm lấn và không gây đau. Phương pháp này giúp theo dõi cấu trúc, kích thước, nhịp tim và chức năng tim thông qua hình ảnh được ghi lại. Để từ đó bác sĩ có thể phân tích, đánh giá tình trạng hiện tại của tim.

Kỹ thuật siêu âm tim có thể được tiến hành theo 3 phương pháp sau:

Siêu âm gắng sức: Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc làm tim đập nhanh và mạnh hơn trước khi tiến hành siêu âm tim.Siêu âm doppler tim qua thành ngực: Được chỉ định để khảo sát vận tốc dòng máu tại các vị trí trong buồng tim và khảo sát cấu trúc tim.Siêu âm qua thực quản: Đầu dò có gắn sợi dây cáp quang mỏng có kết nối với máy siêu âm được đưa qua thực quản người bệnh để khảo sát tim.

2. Bệnh van động mạch chủ

Van động mạch chủ bao gồm 3 lá van đóng mở nhịp nhàng theo hoạt động co bóp của tim, giúp dòng máu chạy theo một chiều từ tâm thất trái ra động mạch chủ. Bệnh van động mạch chủ bao gồm:

Hở van động mạch chủ: Là tình trạng van tim đóng không kín làm cho một phần của lượng máu sau khi được bơm vào động mạch chủ chảy ngược trở lại tâm thất trái.Hẹp van động mạch chủ: Là tình trạng cản trở dòng máu đi từ tâm thất trái bơm vào động mạch chủ tại vị trí van tim. Hẹp van động mạch chủ không bao gồm các trường hợp hẹp trên van và hẹp dưới van.

Bệnh lý van động mạch chủ thường diễn biến tiềm tàng trong những giai đoạn sớm của bệnh. Khi bệnh tiến triển có thể gây ra triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, chóng mặt và đặc biệt là gắng sức. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ nhiều năm lại không có biểu hiện lâm sàng. Do vậy, việc siêu âm chẩn đoán bệnh lý van động mạch chủ là rất quan trọng để có thể phát hiện sớm và phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

van động mạch chủ

Hình ảnh van động mạch chủ trên siêu âm tim

3. Vai trò siêu âm trong chẩn đoán bệnh van động mạch chủ

Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, không xâm lấn và dễ dàng thực hiện. Trong chẩn đoán bệnh van động mạch chủ, bác sĩ cần dựa trên triệu chứng lâm sàng bằng cách thăm khám và chẩn đoán xác định bởi kết quả siêu âm tim.

Siêu âm doppler tim là xét nghiệm lựa chọn để phát hiện và định lượng độ lớn dòng hở-hẹp và mức độ nghiêm trọng tổng thể của hở-hẹp van động mạch chủ. Siêu âm hai chiều có thể khảo sát kích thước gốc động mạch chủ cũng như giải phẫu và chức năng sinh lý của thất trái.

Bên cạnh đó, siêu âm tim cũng có thể đánh giá mức độ nặng của tăng áp phổi thứ phát do suy tim, tràn dịch màng tim hoặc phát hiện sùi nội mạc tim do viêm nội tâm mạc nhiễm trùng hoặc lóc tách động mạch chủ và cung cấp thông tin về tiên lượng. Hẹp eo động mạch chủ có thể được phát hiện bằng cách đặt đầu dò siêu âm tại vị trí hõm trên ức. Siêu âm tim qua thực quản giúp mô tả bổ sung về tình trạng giãn động mạch chủ và giải phẫu van, việc này rất hữu ích khi tiến hành phẫu thuật.

Tóm lại, siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, dễ dàng thực hiện và không gây đau cho bệnh nhân, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim. Đây là phương pháp chẩn đoán xác định các bệnh van động mạch chủ như hẹp, hở van động mạch chủ,…

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

0929620660 0985226318 Zalo Facebook