Polyp túi mật là gì? Nguyên nhân, triệu chứng về polyp túi mật

Polyp túi mật là một bệnh lý tình cờ phát hiện trên siêu âm, hay khi người bệnh đi khám vì lý do đầy bụng, khó tiêu. 

1. Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là tình trạng xuất hiện tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, thường được phát hiện một cách tình cờ thông qua khám sức khỏe. Bệnh thường lành tính nhưng có một tỉ lệ nhỏ có thể biến đổi ác tính thành ung thư, vì vậy việc tầm soát, theo dõi là cần thiết để có can thiệp một cách kịp thời.

2. Nguyên nhân

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra vẫn còn chưa rõ ràng, các yếu tố liên quan có thể là nguy cơ làm hình thành polyp như: Chức năng gan mật kém, nồng độ đường máu, mỡ máu cao, béo phì, thói quen ăn uống không điều độ, nhiễm virus viêm gan,…

3. Triệu chứng

Hầu hết các trường hợp polyp túi mật đều không có biểu hiện triệu chứng cụ thể. Một số ít trường hợp có thể có cơn đau quặn mật, thường do sỏi mật kết hợp với polyp túi mật hoặc là những polyp lớn (trên 10mm) gây ra sự co thắt túi mật, xảy ra ở vùng hạ sườn phải, đau âm ỉ, đau nhói hoặc đau từng cơn và đau sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ, trứng,… Ngoài ra, bệnh nhân có thể có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, ăn không ngon miệng.

Tìm hiểu về polyp túi mật

Hầu hết các trường hợp polyp túi mật đều không có biểu hiện triệu chứng cụ thể

4. Chẩn đoán

Do không có biểu hiện lâm sàng đặc trưng, nên đôi khi chỉ được phát hiện và chẩn đoán một cách tình cờ thông qua các thăm dò chẩn đoán hình ảnh như siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng hay các thăm dò khác như nội soi mật tuỵ,… Tuy nhiên, các thăm dò này chỉ đưa ra được hình ảnh chẩn đoán polyp, còn để xác định được tính chất khối u là lành hay ác cần phải thực hiện các xét nghiệm tế bào học hoặc mô bệnh học.

5. Điều trị

Thông thường, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ túi mật, tuy vậy đây không phải là chỉ định bắt buộc cho tất cả mọi bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân không triệu chứng với kích thước polyp nhỏ <1cm có thể chỉ cần theo dõi định kỳ sự phát triển của polyp mỗi 3-6 tháng mà chưa cần có các can thiệp ngoại khoa.

Ngược lại, với các bệnh nhân có polyp lớn hơn 1cm có nhiều khả năng trở thành ung thư, đặc biệt là những polyp lớn hơn 1,5 cm, vì vậy, cắt bỏ túi mật có thể được đề nghị để ngăn chặn sự phát triển ung thư túi mật. Xuất hiện ung thư có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook