Phương pháp điều trị hẹp van tim ba lá

Hẹp van ba lá xảy ra khi van tim mở không đủ rộng, thường do thấp tim gây ra. Điều trị phụ thuộc vào mức độ hẹp của van tim, tuổi tác và điều kiện sức khỏe của người bệnh.

1. Hẹp van ba lá là gì?

Hẹp van ba lá là tình trạng khi van ở tim mở không đủ rộng. Van ba lá là một trong những van tim nằm giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải của tim. Van mở ra khi tâm nhĩ co lại để bơm máu vào tâm thất, đóng lại khi tâm thất co lại để ngăn máu chảy ngược về tâm nhĩ.

Tình trạng hẹp van ba lá dẫn tới máu không thể lưu thông dễ dàng. Tâm nhĩ hoạt động nhiều hơn nên lớn hơn và trở nên kém hiệu quả khi truyền máu sang tâm thất phải.

2. Nguyên nhân dẫn tới hẹp van ba lá

Nguyên nhân dẫn tới hẹp van ba lá chủ yếu liên quan đến bệnh nhiễm trùng tim. Bệnh hẹp van ba lá thường được phát hiện cùng với những vấn đề về van hai lá và van động mạch chủ. Tuy nhiên, một số ít trường hợp tổn thương van ba lá có thể do dị tật bẩm sinh. Những người có nguy cơ mắc bệnh hẹp van ba lá là người từng bị sốt thấp khớp hoặc có khối u ở tim.

Sốt

Sốt thấp khớp có thể là nguyên nhân gây hẹp van ba lá

3. Triệu chứng hẹp van ba lá

Hẹp van ba lá thường không có triệu chứng. Triệu chứng chỉ bắt đầu xuất hiện sau một vài năm bao gồm:

Sưng cẳng chân, bàn chân

Sưng vùng bụng

Khó thở, đặc biệt trong tư thế nằm.

Nhịp tim không đều

Ho ra máu

Đau tức ngực

Mệt mỏi

4. Điều trị hẹp van ba lá

Có nhiều phương pháp điều trị hẹp van ba lá, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tuổi tác và điều kiện sức khỏe tổng quát.

Đối với những trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ điều trị nhằm ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Ngoài ra, cần hạn chế muối và chất lỏng để tránh phù tay chân. Với những người rối loạn nhịp tim dùng thuốc chống đông để ngăn ngừa huyết khối.Đối với trường hợp bị suy tim, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc lợi tiểu làm giảm lượng chất lỏng trong máu để giảm hoạt động của tim. Thuốc giãn mạch có thể được chỉ định khi bệnh suy tim trở nên nặng hơn.

Thuốc tim mạch

Một số loại thuốc tim mạch được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch

Nong van bằng ống thông cũng là một trong những phương pháp điều trị hẹp van ba lá. Ống thông có gắn bong bóng được bơm phồng trong van và nong van rộng ra. Nếu trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật thay van tim nhân tạo.

Ngoài ra, để hạn chế tiến triển của bệnh thêm nặng, bệnh nhân cần chú ý đến cách sinh hoạt như:

Sử dụng thuốc theo y lệnh

Hạn chế muối và chất lỏng trong thực đơn ăn uống

Tập thể dụng thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ.

Tóm lại, hẹp van ba lá xảy ra khi van ở tim mở không đủ rộng, sẽ trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn tới suy tim. Do đó khi thấy có triệu chứng mệt mỏi, khó thở đối với những hoạt động bình thường, đau tức ngực,… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook