Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là một vấn đề phổ biến gây ra bởi sự tích tụ của một số chất béo trong gan. Trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng, nhưng nó có thể dẫn đến tổn thương gan.

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ (steatosis) là một vấn đề phổ biến gây ra bởi sự tích tụ của một số chất béo trong gan. Gan thường chứa một lượng nhỏ chất béo. Tuy nhiên, nếu chất béo chiếm hơn 5 đến 15% trọng lượng gan gan, bạn đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Có hai dạng gan nhiễm mỡ chính:

Gan nhiễm mỡ không do rượu: Chất béo tích tụ trong gan không liên quan đến uống rượu.Gan nhiễm mỡ do rượu: Chất béo tích tụ trong gan do uống một lượng lớn rượu.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào hoặc ngăn cản gan hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến tổn thương gan trong một số trường hợp.

2. Triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Những người mắc gan nhiễm mỡ thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

Cảm giác đầy ở giữa hoặc phía trên bên phải của bụng

Đau bụng

Đau tức bụng khi mang thai

Đau bụng là một trong các triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Ăn không ngon hoặc sụt cân

Buồn nôn

Mệt mỏi

Vàng da (vàng da và tròng trắng mắt)

Phù (bụng, chân)

Khó chịu

3. Ai dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Những người có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ, như:

Người nghiện rượu. Chất cồn được tiến hành phân giải trao đổi chuyển hóa trong gan, có thể dẫn đến trở ngại trong việc phân giải và chuyển hóa acid béo.Người có thể trạng béo phì hoặc thừa cân

Người mắc đái tháo đường type 2 hoặc kháng insulin

Người có hội chứng chuyển hóa (trọng lượng cơ thể dư thừa, kháng insulin, huyết áp cao và mức triglyceride cao)Người mắc một số bệnh hoặc dùng các thuốc như amiodarone, diltiazem, steroid và tamoxifen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc này và được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ có thể thay thế một loại thuốc khác.Người lớn tuổi: Tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu và mức độ bệnh gan tăng theo tuổi.Giới tính: Tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu ở nam cao gấp 2 lần nữ.

Thừa cân

Những người thừa cân thuộc nhóm đội tượng dễ mắc gan nhiễm mỡ

4. Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Duy trì cân nặng phù hợp. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy giảm cân dần dần.Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: nhiều rau, trái cây và chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và triglyceride

Tập thể dục đều đặn

Hạn chế uống rượu, hoặc không uống.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khám định kỳ 3-6 tháng hoặc khi có dấu hiệu như đau vùng gan, sụt cân, mệt mỏi, vàng da, sốt. Vinmec có hệ thống máy siêu âm, CT, MRI cao cấp cùng đội ngũ bác sỹ giàu chuyên môn, tư vấn kỹ càng và dịch vụ 5 sao.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook