Các phương pháp điều trị đại tràng co thắt

Co thắt đại tràng thường liên quan đến hội chứng ruột kích thích (Hội chứng ruột kích thích ). Những cơn co thắt này có thể là một dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng này. Trên thực tế, co thắt đại tràng rất phổ biến với Hội chứng ruột kích thích đến nỗi rối loạn đường ruột đôi khi còn được gọi là “đại tràng co cứng”. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người mắc hội chứng ruột kích thích đều bị tăng nhu động hoặc đi tiêu, vì vậy thuật ngữ này không áp dụng cho mọi người mắc hội chứng ruột kích thích .

1. Tổng quan

Co thắt đại tràng là sự co thắt tự phát và đột ngột của các cơ trong ruột kết (đại tràng). Đại tràng là một phần của ruột già. Nó chịu trách nhiệm hình thành, lưu trữ và bài tiết phân.

Ngoài hội chứng ruột kích thích, co thắt đại tràng có thể là kết quả của các vấn đề hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác. Co thắt đại tràng cũng có thể xảy ra mà không có lý do xác định.

Các cơ của ruột kết co lại để giúp di chuyển phân dọc theo phần dưới của đường tiêu hóa (GI). Trong cơn co thắt đại tràng, các cơ niêm mạc đại tràng thắt lại hoặc co thắt một cách vô tổ chức. Những cơn co thắt này thường gây đau đớn và rõ ràng, trong khi những cơn co thắt bình thường hiếm khi được chú ý.

Co thắt đại tràng có thể gây ra các triệu chứng khác ngoài cơn đau. Co thắt bụng, đột ngột cần sử dụng nhà vệ sinh và đầy hơi là những biểu hiện thường gặp khi co thắt đại tràng. Những gì bạn gặp phải có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra co thắt và mức độ nghiêm trọng của co thắt.

2. Đại tràng co thắt có cảm giác như thế nào?

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng co thắt đại tràng có thể khác nhau ở mỗi người. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của co thắt đại tràng có thể xảy ra:

Đau đớn. Đau bụng dữ dội đột ngột, đặc biệt ở vùng bụng dưới và bên trái, thường gặp khi bị co thắt đại tràng. Cơn đau có thể khác nhau về cường độ theo từng cơn co thắt.Đầy hơi hoặc chướng bụng. Những dấu hiệu này có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kể chế độ ăn uống.Đột ngột muốn sử dụng nhà vệ sinh. Các cơn co thắt cơ của đại tràng co thắt có thể làm tăng tốc độ nhu động ruột, vì vậy khi cơn co thắt xảy ra, bạn có thể thấy mình cần nhanh chóng đi vệ sinh.Thay đổi nhu động ruột. Xen kẽ giữa tiêu chảy và táo bón khi đi tiêu có thể xảy ra ở những người bị đại tràng co thắt.Phân lỏng. Nhu động không nhất quán có thể khiến cơ thể bạn không thể hình thành phân đầy đủ, do đó phân khi đi cầu có thể lỏng.Chất nhầy trong phân. Chất nhầy trong hoặc trắng có thể xuất hiện khi đi tiêu nếu bạn bị co thắt đại tràng. Chất nhầy trong phân cũng là một triệu chứng của hội chứng ruột kích thích .

Đau bụng giữa , ợ hơi là bệnh gì

Đại tràng co thắt khiến người bệnh đau bụng dữ dội đột ngột

3. Nguyên nhân của đại tràng co thắt

Co thắt đại tràng thường là một triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Hội chứng ruột kích thích là tình trạng sức khỏe tiềm ẩn phổ biến nhất có thể gây ra co thắt đại tràng. Các điều kiện khác cũng có thể gây ra những cơn co thắt này. Bao gồm các:

Viêm loét đại tràng

Bệnh Crohn

Phình ra, hoặc dãn đại tràng

Nhiễm vi khuẩn trong đường ruột

Tắc ruột

Co thắt đại tràng có nhiều triệu chứng giống như Hội chứng ruột kích thích . Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải đặt lịch hẹn với bác sĩ và làm việc để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải là kết quả của co thắt hay do một tình trạng tiềm ẩn như Hội chứng ruột kích thích gây ra.

Không rõ tại sao co thắt đại tràng xảy ra, ngay cả khi nguyên nhân cơ bản được xác định.

Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích trở nên tồi tệ hơn khi bạn trải qua căng thẳng và lo lắng lớn hơn bình thường hoặc khi bạn ăn thực phẩm giàu chất béo, trong số các tác nhân gây bệnh khác. Những sự kiện tương tự này có thể dẫn đến co thắt ruột kết, nhưng mối liên hệ không hoàn toàn rõ ràng.

4. Những lựa chọn điều trị

Điều trị đại tràng co thắt là nhằm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng do đại tràng. Hiện tại, không có cách chữa trị hoặc cách nào để ngăn chặn vĩnh viễn tình trạng co thắt đại tràng xảy ra.

Nếu bạn đã nhận được chẩn đoán co thắt đại tràng từ bác sĩ, họ có thể trao đổi với bạn về các loại phương pháp điều trị co thắt đại tràng sau:

Thay đổi lối sống

Quản lý căng thẳng. Học cách quản lý căng thẳng và giảm tác động của nó đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn khi nó xảy ra. Điều này có thể giúp ngăn ngừa co thắt đại tràng trong tương lai.

Di chuyển nhiều hơn. Tăng cường hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên hơn có thể giúp giữ cho đường tiêu hóa hoạt động tốt nhất.

Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ bổ sung lượng lớn cho phân của bạn Điều này có thể làm giảm khả năng đi ngoài ra phân lỏng hoặc đi cầu ra phân sệt. Chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu. Cắt giảm chất béo cũng có thể làm giảm kích thích ruột kết. Những thay đổi này có thể làm dịu cơn co thắt đại tràng và ngăn ngừa các cơn co thắt trong tương lai.

Hạn chế hoặc bỏ rượu và thuốc lá. Cả hai sản phẩm này đều có thể can thiệp vào chức năng tiêu hóa khỏe mạnh, vì vậy việc cắt giảm hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn có thể giúp ngăn chặn sự co thắt trong tương lai.

Các lựa chọn y tế

Thuốc chống tiêu chảy. Cả thuốc chống tiêu chảy không kê đơn và kê đơn đều có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của co thắt đại tràng và chấm dứt tiêu chảy.

Thuốc chống co thắt. Những loại thuốc này được thiết kế để làm dịu cơ và giảm các cơn co thắt nghiêm trọng do đại tràng co thắt.

Bệnh u xơ tử cung nên ngũ cốc nguyên hạt

Người bệnh có thể bổ sung chất xơ có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt

5. Các biến chứng và khi nào đến gặp bác sĩ

Co thắt đại tràng có thể nghiêm trọng một lần và hầu như không đáng chú ý trong lần tiếp theo. Không rõ tại sao chúng có mức độ nghiêm trọng khác nhau, nhưng chúng hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Thời điểm duy nhất bạn có thể cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị co thắt đại tràng là khi bạn có dấu hiệu tắc ruột hoặc tắc ruột. Các triệu chứng của tắc nghẽn bao gồm:

Đau bụng hoặc đau bụng dữ dội

Buồn nôn

Nôn mửa

Không có khả năng đi tiêu

Chất lỏng và phân tích tụ trong ruột của bạn có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu nó không được điều trị đúng cách và nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị co thắt đại tràng hoặc các triệu chứng khác, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể tìm kiếm một lời giải thích khả thi. Nếu chẩn đoán được thực hiện, bạn và bác sĩ của bạn có thể bắt đầu điều trị để ngăn ngừa co thắt trong tương lai. Nếu tình trạng co thắt tiếp tục, bạn và bác sĩ có thể lập kế hoạch xử lý bất kỳ tác dụng phụ nào của tình trạng co thắt.

Triển vọng là gì?

Co thắt đại tràng là phổ biến. Chúng thường được liên kết với hội chứng ruột kích thích, nhưng chúng cũng có thể xảy ra mà không có bất kỳ lý do cơ bản nào. Chúng có thể gây đau hoặc khó chịu tạm thời, nhưng hiếm khi là nguyên nhân đáng lo ngại.

Làm việc với bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể gây ra co thắt. Bạn cũng có thể tìm một phương pháp điều trị có thể giúp ngăn ngừa co thắt hoặc giảm các biến chứng do một số triệu chứng gây ra.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

0929620660 0985226318 Zalo Facebook