Nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân suy thận mạn

Bệnh nhân suy thận mạn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch như hội chứng mạch vành cấp tính, nhồi máu cơ tim,… Nhồi máu cơ tim trong suy thận mạn có thể dẫn đến tử vong với tỷ lệ cao. Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp tính ở bệnh nhân suy thận có thể dựa trên kết quả xét nghiệm nồng độ troponin tăng. Bìa viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân suy thận mạn

1. Nhồi máu cơ tim trong suy thận mạn

Bệnh nhân suy thận mạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mạch vành như hội chứng mạch vành cấp cao hơn và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim cấp do thiếu máu cục bộ cơ tim với triệu chứng là các cơn đau ngực không điển hình.

Tuy nhiên, chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ở bệnh nhân suy thận mạn gặp nhiều khó khăn vì kết quả xét nghiệm các dấu ấn tim cao hơn so với bệnh nhân không bị suy thận và dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhân nghi ngờ hội chứng mạch vành cấp.

2. Tăng troponin trong suy thận mạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ troponin trong máu tăng lên ở bệnh nhân suy thận mạn, cho dù có xuất hiện đau ngực hay không, trong đó, thường gặp là tăng troponin T (TnT). TnT cũng tăng lên ở bệnh nhân suy thận mạn đang lọc thận nhưng không có triệu chứng của hội chứng mạch vành cấp và troponin I (TnI) tăng ít hơn TnT khoảng 5%. TnT và TnI không bị ảnh hưởng bởi quá trình lọc thận, nồng độ TnT và TnI trước và sau khi lọc không thay đổi.

Ngoài ra, tăng troponin trên bệnh nhân suy thận mạn cũng có thể là do người bệnh kèm theo suy tim sung huyết và tăng huyết áp.

Sự thay đổi mức độ các troponin theo thời gian sau nhồi máu cơ tim cấp (AMI)

Sự thay đổi mức độ các troponin theo thời gian sau nhồi máu cơ tim cấp (AMI)

3. Chẩn đoán nhồi máu cơ tim trong suy thận mạn

Nếu chỉ dựa vào tăng troponin để chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ở bệnh nhân suy thận là rất khó khăn vì không có bằng chứng tổn thương cơ tim và khó phân biệt với bệnh nhân nghi ngờ hội chứng mạch vành cấp. Để chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ở bệnh nhân suy thận, ngoài troponin cần chú ý đến các chất chỉ điểm sinh học khác và dấu ấn động học của việc thay đổi troponin, cụ thể:

Nồng độ troponin tăng cao nhưng ổn định trên bệnh nhân suy thận không có bằng chứng tổn thương cơ tim.Tất cả các troponin tăng trên bách phân vị bvi5 thứ 99 trên giới hạn bình thường và sự thay đổi trên 20% giữa 2 lần xét nghiệm được xem là ngưỡng để chẩn đoán nhồi máu cơ tim.Cần quan sát và lặp lại các dấu ấn tim sau 6 – 9 giờ để xác định hoặc loại trừ hội chứng mạch vành cấp khi chẩn đoán nhồi máu cơ tim trong suy thận mạn.Cần dựa vào sự thay đổi động học tăng hoặc giảm của troponin để chẩn đoán xác định và phân biệt nhồi máu cơ tim cấp trên bệnh nhân suy thận mạn. Trên bệnh nhân suy thận đang lọc máu cho thấy nồng độ CK-MB tăng lên nhưng TnI không tăng. Myoglobin cũng tăng lên trên bệnh nhân suy thận mạn.

Để chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ở bệnh nhân suy thận mạn cần tiến hành lặp lại xét nghiệm troponin lần đầu và sau 1 – 3 giờ nhằm xác định, phân biệt và loại trừ với hội chứng mạch vành cấp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm Tim mạch lớn, sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, để chẩn đoán sớm bệnh nhồi máu cơ tim, cũng như nhiều các bệnh lý tim mạch khác, Vinmec còn trang bị các thiết bị, phương tiện chẩn đoán tim mạch tối tân như máy siêu âm tim 2D, 3D với đầy đủ tính năng siêu âm qua thực quản và thành ngực, máy điện tâm đồ, máy Holter huyết áp, máy Holter điện tâm đồ, máy điện tâm đồ gắng sức: Thảm chạy, xe đạp nghiêng, tilt test…

Đặc biệt, tại Vinmec còn có Phòng mổ Hybrid với các trang thiết bị tối tân như máy chụp mạch DSA, máy gây mê tích hợp mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị các bệnh tim mạch như phối hợp mổ và can thiệp nong mạch vành, đặt stent mạch vành với kỹ thuật hiện đại ít xâm lấn nhất.

Vì thế, với việc chẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim cấp trên bệnh nhân suy thận sẽ sớm được phát hiện và kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook