Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp – Triệu chứng bệnh viêm đa khớp

Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp – Triệu chứng bệnh viêm đa khớp là gì? Viêm đa khớp là một bệnh lý thường gặp trong danh mục các bệnh liên quan đến xương khớp, được mô tả là tình trạng viêm nhiều khớp (hơn 4 khớp) cùng lúc, gây ra triệu chứng đau đớn, cứng cỏi, sưng và hạn chế khả năng di chuyển của các khớp. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm đa khớp chiếm tới 20% trong số 100 người bị các bệnh liên quan đến xương khớp. Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Bệnh viêm đa khớp là gì?

Viêm đa khớp không phải chỉ là một loại viêm khớp, mà thực tế là một tình trạng bệnh tổng thể liên quan trực tiếp đến các khớp. Viêm đa khớp có khả năng phát triển ở bất kỳ ai, bất kỳ giới tính và độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi, đặc biệt phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn so với nam giới.

Loại viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu tác động lên các khớp nhỏ như khớp tay, cổ tay, ngón tay, khớp khuỷu, vai, và đầu gối. Sự ảnh hưởng của nó đối với đầu xương dưới sụn, màng hoạt dịch và sụn khớp dẫn đến triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, và đau đớn kéo dài. Viêm đa khớp dạng thấp xếp thứ hai trong số các bệnh tự miễn (sau bệnh lupus đỏ hệ thống) và được coi là một vấn đề y tế quan trọng.

Nguyên-nhân-bệnh-viêm-đa-khớp
Nguyên-nhân-bệnh-viêm-đa-khớp

Các dạng viêm đa khớp

Bệnh viêm đa khớp có thể hiện ra dưới nhiều dạng bệnh lý khác nhau, trong đó có những dạng phổ biến sau:

 1. Viêm khớp tự phát thiếu niên thể đa khớp: Loại này thuộc dạng viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên (JIA), thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi, thường là từ thiếu niên trở xuống. Các khớp có thể bị ảnh hưởng bao gồm: mắt cá chân, cổ tay, bàn tay, háng, đầu gối và đôi khi còn ảnh hưởng đến hàm và đốt sống cổ. Mặc dù không luôn có nguyên nhân cụ thể gây ra viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên, nhiều trường hợp có thể cải thiện theo thời gian khi được chữa trị và kiểm soát tốt.
 2. Lupus ban đỏ: Một dạng viêm đa khớp phổ biến khác là lupus ban đỏ – một bệnh lý mô liên kết có thể ảnh hưởng nhiều cơ quan và phần khác nhau của cơ thể liên quan đến sự rối loạn miễn dịch. Trong hệ cơ xương khớp, các khớp thường bị ảnh hưởng bởi lupus là khớp ngón tay, cổ tay, đầu gối và mắt cá.
 3. Viêm khớp vảy nến: Một tỷ lệ khoảng 10-30% người mắc bệnh vảy nến sẽ phát triển triệu chứng viêm khớp, thường ảnh hưởng đến khớp ngón tay, ngón chân, cổ, vai và khuỷu tay. Thường thì triệu chứng viêm khớp xuất hiện sau khi đã có tổn thương do vảy nến, nhưng cũng có thể xuất hiện đầu tiên trong một số trường hợp.
 4. Một số vấn đề sức khỏe khác: Tình trạng viêm nhiều khớp không phải lúc nào cũng là một bệnh sức khỏe cụ thể. Bên cạnh những vấn đề đã nêu trên, việc nhiều khớp bị viêm cùng lúc cũng có thể liên quan đến một số bệnh lý khác như:

– Bệnh co rút Dupuytren: Dẫn đến sự co rút trong lòng bàn tay và hình thành nốt sần.

– Đau cơ xơ hóa: Có thể gây đau mệt toàn thân, tác động đến nhiều vị trí cơ xương khớp.

– Ứ sắt hoặc thừa sắt (hemochromatosis): Tích trữ lượng sắt lớn trong cơ thể, có thể gây viêm khớp ở nhiều khớp khác nhau.

– Bệnh viêm ruột (Crohn, viêm loét đại tràng…) và hội chứng Raynaud: Liên quan đến tình trạng lưu thông máu kém ở bàn tay và bàn chân do co thắt mao mạch.

– Các bệnh lý khác: Bao gồm viêm khớp đa khớp dạng thấp, bệnh gút, sarcoidosis (u hạt), scleroderma (xơ cứng bì), sốt xuất huyết và viêm gan.

Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh viêm khớp sang viêm đa khớp, ví dụ như viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp và các loại viêm khớp do virus khác gây ra như bệnh Chikungunya. Viêm đa khớp thường diễn ra dưới dạng sự âm ỉ trong khoảng thời gian nhất định hoặc tiến triển thành bệnh mãn tính kéo dài hơn 6 tuần.

Để đưa ra chẩn đoán về viêm đa khớp, bác sĩ thường dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm số lượng khớp bị ảnh hưởng, vị trí của những khớp bị viêm, các triệu chứng khác ngoài đau khớp và cả việc xem xét về sự đối xứng hay không đối xứng của việc ảnh hưởng đến các khớp.

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến viêm khớp, viêm đa khớp cũng có thể phát nguồn từ:

 • Viêm khớp đối xứng: Bao gồm các loại viêm tự phát, viêm khớp dạng thấp kinh niên, viêm khớp ở trẻ em (Juvenile), phản ứng thuốc hoặc bệnh Lupus.
 • Viêm khớp không đối xứng: Như bệnh Gout, viêm khớp do vảy nến, và viêm khớp phản ứng (mà viêm khớp xảy ra do phản ứng của cơ thể với vi khuẩn).
 • Nhiễm trùng virus: Bao gồm nhiều loại virus như Parvovirus, virus viêm gan, virus quai bị, virus Ross River, virus sởi và HIV.
 • Các bệnh chuyển hóa: Như suy gan và suy thận, bệnh thống phong giả (do hình thành tinh thể quanh khớp), và bệnh Gout.
 • Sự thoái hóa cấu trúc: Như thoái hóa khớp (do sụn xương bị hao mòn).
 • Bệnh nhiễm trùng: Bệnh Lyme, bệnh Well, bệnh lao và bệnh Whipple.
 • Bệnh viêm mạch máu: Bao gồm viêm mạch (khi hệ miễn dịch tấn công mạch máu) hoặc viêm khớp tế bào (gây cản trở lưu thông máu trong động mạch).
 • Bệnh nội tiết.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp như nào

Bệnh này có thể dẫn đến những triệu chứng tương tự như viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý liên quan khác. Thường thì người bệnh sẽ trải qua các biểu hiện sau:

– Đau nhức khớp.

– Khớp bị sưng và ấm.

– Giảm biên độ vận động của khớp (khớp cứng).

– Những triệu chứng này có thể xuất hiện bất ngờ hoặc phát triển âm ỉ trong thời gian kéo dài.

Thêm vào đó, một số dấu hiệu đặc trưng của bệnh khớp viêm cũng có thể xuất hiện, ví dụ như khớp bị đau và cứng khi mới thức dậy nhưng sẽ cải thiện sau khi vận động nhẹ nhàng. Ngược lại, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu người bệnh tiếp tục nằm nghỉ.

Ngoài ra, đôi khi bệnh nhân bị viêm ở nhiều khớp còn có thể trải qua những dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào vấn đề đang diễn ra. Điều này có thể bao gồm:

– Mất nguyện vọng ăn.

– Xuất hiện phát ban.

– Tiết nhiều mồ hôi.

– Sưng hạch bạch huyết.

– Gia tăng nhiệt độ cơ thể (sốt).

– Thường xuyên mệt mỏi và suy sụp.

– Mất cân nặng không mong muốn.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook