Nguyên nhân bệnh uốn ván, Triệu chứng bệnh uốn ván là gì

Nguyên nhân bệnh uốn ván, Triệu chứng bệnh uốn ván là gì. Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Bệnh uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nghiêm trọng, được gây ra bởi ngoại độc tố của vi khuẩn Clostridium tetani. Ngoại độc tố này có tác động đến toàn bộ hệ thống cơ thể, gây tổn thương cho não và hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng cứng cơ và có thể gây tử vong.

Uốn ván có đặc điểm là sự gia tăng đột ngột của lực cơ, gắng cơ co lại mạnh mẽ, và tỷ lệ tử vong do bệnh này rất cao, dao động từ 25% đến 90%, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 95%. Bệnh phân bố rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc và có thể ảnh hưởng đến mọi người vào bất kỳ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng đáng kể tại các khu vực nông thôn, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa, do tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ở đây vẫn còn thấp.

Tại Việt Nam, bệnh uốn ván phân bố trên diện rộng, xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên khắp quốc gia và ảnh hưởng đến mọi độ tuổi. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, không có mùa biểu hiện rõ rệt. Chương trình tiêm chủng phòng ngừa uốn ván ở trẻ sơ sinh đã được triển khai từ năm 1992. Từ năm 2005, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng phòng uốn ván sơ sinh theo quy mô huyện, với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc uốn ván sơ sinh xuống dưới mức 1/1000 trẻ sơ sinh. Tỷ lệ tử vong do bệnh uốn ván cao hơn ở những người không được tiêm chủng và người trưởng thành trên 60 tuổi.

Nguyên-nhân-bệnh-uốn-ván
Nguyên-nhân-bệnh-uốn-ván

Nguyên nhân bệnh uốn ván do đâu?

Nguyên nhân bệnh uốn ván xuất phát từ vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết trầy xước hoặc tổn thương tiếp xúc trực tiếp với đất, bụi cát, phân trâu bò, ngựa, gia cầm, cống rãnh, hoặc các dụng cụ phẫu thuật không được tiệt trùng đầy đủ. Những tổn thương này có khả năng phát triển thành nhiễm trùng và gây ra bệnh uốn ván.

Vi khuẩn Clostridium tetani thuộc loại vi khuẩn gram dương, có vẻ ngoại trừ bên ngoài và có khả năng di chuyển trong môi trường nghèo oxi. Tự nhiên, chúng thường hình thành nha bào có hình dạng cầu tròn hoặc tự do, hoặc nằm ở một đầu của tế bào trực khuẩn, tạo thành hình dạng giống một cái dùi trống.

Nguyên nhân bệnh uốn ván – nguồn truyền nhiễm do đâu? Vi khuẩn Clostridium tetani tồn tại trong ổ ruột của động vật, đặc biệt là trong ruột của động vật ăn cỏ lớn như ngựa, trâu và bò. Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có thể có sự hiện diện bình thường trong ruột của con người mà không gây ra bất kỳ bệnh lý nào.

Nha bào uốn ván có thể được tìm thấy trong đất và trên các vật phẩm đã tiếp xúc với phân của động vật hoặc con người. Chúng tồn tại rộng rãi trong môi trường tự nhiên và có khả năng gây nhiễm trùng cho mọi loại tổn thương.

Bệnh uốn ván lây nhiễm như thế nào? Thường thì, vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết thương sâu đã bị nhiễm bẩn từ đất, cát, bụi bẩn, phân người hoặc phân động vật. Chúng cũng có thể tấn công các tổn thương như vết rách, vết bỏng, vết thương nghiền nát hoặc những tổn thương nhỏ hơn, cũng như thông qua các vết tiêm chích bị nhiễm bẩn.

Đôi khi, vi khuẩn uốn ván cũng có thể gây nhiễm trùng sau các ca phẫu thuật hoặc nạo thai trong điều kiện không vệ sinh. Hơn nữa, khi cơ quan trong cơ thể bị hoại tử hoặc có các dị vật xâm nhập và bị nhiễm bẩn, cơ thể trở thành môi trường yếm khí cho vi khuẩn uốn ván phát triển.

Ngoài ra, vi khuẩn uốn ván cũng có thể xâm nhập qua dây rốn trong quá trình sinh đẻ, đây là một trong các phương thức lây truyền phổ biến của bệnh uốn ván. Thường xảy ra khi rốn của trẻ bị cắt bằng dụng cụ không vệ sinh hoặc khi rốn của trẻ chưa được vệ sinh sạch sẽ và băng đầu rốn không được khử trùng, dẫn đến nhiễm vi khuẩn uốn ván.

Triệu chứng thường gặp của người bệnh bị uốn ván như thế nào?

Bệnh uốn ván thường có các triệu chứng cụ thể trong quá trình phát triển:

Sau khi cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn uốn ván, bệnh không hiện triệu chứng ngay mà điều này phụ thuộc vào một giai đoạn ủ bệnh. Bệnh uốn ván tiến qua bốn giai đoạn khác nhau, gồm giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát và giai đoạn lui bệnh. Mỗi giai đoạn bệnh có các triệu chứng đặc thù riêng giúp người bệnh nhận biết tình trạng bệnh lý của họ. Cụ thể như:

Giai đoạn ủ bệnh:

Thời gian ủ bệnh của bệnh uốn ván biến đổi dựa trên nhiều yếu tố, như độ sâu và tính chất của vết thương. Trung bình, quá trình ủ bệnh kéo dài khoảng 10 ngày kể từ thời điểm tổn thương xảy ra. Tuy nhiên, nếu tổn thương nặng hơn, thời gian ủ bệnh có thể ngắn hơn và bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn khởi phát:

Giai đoạn này bắt đầu khi xuất hiện các dấu hiệu sơ bộ như cứng cơ hàm, sau đó là cơn co giật đầu tiên hoặc co thắt ở hầu họng và thanh quản. Thời gian từ xuất hiện dấu hiệu này cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng thường kéo dài từ 1-7 ngày, và việc bệnh nhanh chóng trở nên nghiêm trọng trong vòng 48 giờ đầu thường dự đoán tiên lượng xấu.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường trải qua mỏi cơ hàm, khó nuốt, khó nhai và khó mở miệng. Các cơ bắt đầu cứng và dẫn đến cơ mặt co lại, tạo ra nhiều nếp nhăn trán và hai chân mày co lại; cơ cổ cứng làm cổ bị cứng và nghiêng ngược; cơ lưng và cơ bụng cũng trở nên cứng, và các chi trên liên tục ở tư thế gập. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có sốt cao, đổ mồ hôi nhiều và tăng nhịp tim.

Giai đoạn toàn phát:

Đây là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh, với nhiều triệu chứng rõ ràng và nghiêm trọng hơn. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1-3 tuần và bao gồm cơn co giật toàn thân, khó thở, da xanh tái, tắc nghẽn tiểu và bí đại tiện. Trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể xuất hiện rối loạn thần kinh thực vật, với da xanh tái, sốt cao, đờm, mồ hôi nhiều, thay đổi huyết áp (sốc huyết áp), vấn đề về nhịp tim hoặc thậm chí là ngừng tim.

Giai đoạn lui bệnh:

Trong giai đoạn này, các triệu chứng bắt đầu giảm dần, miệng lấy lại khả năng mở rộng và phản xạ nuốt cũng được cải thiện. Thời gian kéo dài trong giai đoạn này thường từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook