Nang gan là bệnh gì? Biểu hiện của nang gan như thế nào?

Nang gan (u nang gan) là thuật ngữ để chỉ một khoảng trống chứa dịch, máu hoặc đơn thuần là một khoảng trống trong gan. Đây là bệnh lý hiếm gặp và thường được phát hiện một cách tình cờ. Mặc dù phần lớn nang gan là lành tính nhưng bệnh vẫn cần được phát hiện và chẩn đoán sớm để điều trị nếu có chỉ định.

1. Nang gan là bệnh gì?

Nang gan là thuật ngữ để chỉ một khoảng trống chứa dịch, máu hoặc đơn thuần là một khoảng trống trong gan. Đây là bệnh lý hiếm gặp và thường được phát hiện một cách tình cờ. Mặc dù phần lớn nang gan là lành tính nhưng bệnh vẫn cần được phát hiện và chẩn đoán sớm để điều trị nếu có chỉ định.

Nguyên nhân gây ra các nang thường chưa được phát hiện cụ thể, tuy nhiên nó có thể xuất phát từ chế độ ăn uống, lối sống không khoa học và các vấn đề tuổi tác, với người cao tuổi có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn. Nhiều trường hợp có thể bẩm sinh, thường phát triển chậm và không được phát hiện cho đến lúc lớn lên.

2. Các loại nang gan

Có nhiều loại  khác nhau, mỗi loại lại có nguyên nhân khác nhau:

Nang đơn thuần: Xuất hiện từ khi sinh ra do sự bất thường trong quá trình hình thành phôi, đây là loại nang thường gặp nhất Nang ký sinh trùng: Do nhiễm sán dây nhỏ Echinococcus granulosus từ động vật, sán xâm nhập và kí sinh trong cơ thể gây ra. Nang ung thư: Hiện nay cơ chế xuất hiện và chuyển biến thành ung thư chưa rõ ràng, nang ung thư thường có kích thước lớn khoảng >10cm. Gan đa nang: Đây cũng là một rối loạn bẩm sinh hiếm gặp, đặc trưng bởi sự tồn tại của rất nhiều nang trong gan, xuất hiện từ khi sinh ra và nối lại với nhau như chùm nho. Nang gan đơn thuần là loại thường gặp nhất

3. Biểu hiện của nang gan

Nang gan thường không biểu hiện triệu chứng cũng như không ảnh hưởng đến chức năng gan, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường và không cảm thấy một dấu hiệu gì đặc biệt của sự phát triển của nang gan. Khi nang gan trở nên quá lớn có thể bị vỡ hoặc phình to gây chèn ép các cơ quan khác trong ổ bụng, từ đó có thể gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, tức bụng hoặc đau đột ngột ở vùng hạ sườn phải. Đối với nang gan do sán dây nhỏ, người bệnh có thể có sốt, ho đờm máu và ngứa nhiều…

Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào các thăm dò chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng hay chụp MRI bụng, các xét nghiệm này sẽ cho được hình ảnh khái quát về kích thước, số lượng và vị trí các nang. Bên cạnh đó khi bệnh nhân được chẩn đoán nang gan, cần làm thêm nhiều thăm dò khác để chẩn đoán căn nguyên bệnh.

Nhiều trường hợp có thể tự biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên nếu các nang gan có kích thước lớn và có xu hướng ác tính hoá thì việc điều trị phẫu thuật cắt bỏ nang gan là chỉ định bắt buộc. Ngoài ra, đối với nang gan do ký sinh trùng thì việc điều trị bằng các thuốc diệt sán đặc hiệu là điều không thể bỏ qua.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook