Một số ưu và nhược điểm của mổ tim ít xâm lấn (MICS)

Phẫu thuật tim hở ít xâm lấn đang là xu hướng tất yếu của nền y học trên thế giới cũng như tại Việt Nam bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch.

1. Mổ tim ít xâm lấn (MICS)

Phẫu thuật tim ít xâm lấn được định nghĩa là tất cả các mổ tim hở không mở toàn bộ chiều dài xương ức mà có thể qua các đường mổ ngắn ở ngực bên hoặc mở dọc một phần xương ức, có thể kết hợp nội soi hỗ trợ, nội soi hoàn toàn và không có nội soi. Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể được thiết lập trung tâm ở ngực hoặc ngoại biên hoặc không có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể.

Tại Việt Nam, phương pháp mổ tim ít xâm lấn được áp dụng trong điều trị bệnh tim mạch cho cả trẻ lớn và người lớn. Đây là xu hướng phát triển của y khoa trên thế giới cũng như tại nước ta. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng có khả năng ứng dụng phẫu thuật tim hở ít xâm lấn và nội soi để điều trị bệnh tim mạch, đặc biệt là ở đối tượng trẻ lớn.

Thông thường, để thực hiện phẫu thuật tim, các bác sĩ tiếp cận đến tim qua đường mổ ở giữa xương ức. Điều này không chỉ có nguy cơ để lại sẹo dài mà còn gây ra nhiều biến chứng khi phải tiến hành tách xương ức (khiến cho phần xương này gồ lên ở bé gái). Do đó, phương pháp mổ tim hở ít xâm lấn dưới hướng dẫn của nội soi được ứng dụng để tránh tối đa việc phải can thiệp sâu vào vùng xương ức.

Để thực hiện tốt phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn, đòi hỏi bác sĩ phải thật thuần thục trong phẫu thuật kinh điển và có chuyên môn cao trong lĩnh vực ngoại khoa tim mạch. Khi phẫu thuật tim cho bệnh nhân, trái tim sẽ ngừng đập, phổi không hoạt động, nhưng vẫn phải giữ bệnh nhân sống và tiên lượng ổn định. Vì vậy, để can thiệp tổn thương tim, bác sĩ sẽ phải sửa chữa ở những vị trí thương tổn qua đường mổ ngực rất nhỏ (tính chất ít xâm lấn) và đòi hỏi có hệ thống video của máy nội soi để hỗ trợ việc nhìn rõ hơn vùng mổ. Các dụng cụ phẫu thuật trang bị cho ca mổ cũng phải là dụng cụ chuyên dụng cho phẫu thuật nội soi tim.

uu-va-nhuoc-diem-cua-mo-tim-it-xam-lan-mics-1

Phẫu thuật tim ít xâm lấn

2. Ưu nhược điểm của kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn (MICS)

2.1. Ưu điểm

Tính thẩm mỹ cao, sẹo mổ nhỏ

Đỡ đau do vết mổ

Ít mất máu nên ít phải truyền máu

Ít bị rung nhĩ sau mổ

Nhanh liền vết mổ

Tránh biến chứng viêm xương ức

Giảm thời gian phải ở trong phòng hồi sức tích cực cũng như thời gian nằm viện

Nhanh hồi phục sau mổ

2.2. Nhược điểm

Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân phải chặt chẽ

Phẫu thuật viên phải được đào tạo

Trang bị phương tiện máy móc và bảo quản phức tạp

Kéo dài thời gian gây mê, cuộc mổ, cặp động mạch chủ và chạy máy

Tăng nguy cơ lóc tách động mạch chủ

Tăng nguy cơ đột quỵ

Tăng nguy cơ liệt dây thần kinh hoành

Tăng nguy cơ biến chứng vị trí canuls mạch ngoại vi

Tăng chi phí điều trị…

Mổ tim ít xâm lấn chỉ dành cho bệnh lý tim đơn giản, nguy cơ thấp và trung bình thấp. Người bệnh cần khám sớm để mổ khi nguy cơ bệnh lý chưa cao. Bệnh viện Vinmec có đầy đủ nhân lực trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị mổ hiện đại đạt hiệu quả điều trị cao.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook