Một số ưu điểm của phương pháp mổ nội soi sỏi túi mật

So với phương pháp mổ hở, mổ nội soi sỏi túi mật có nhiều ưu điểm như: là phẫu thuật ít xâm lấn giảm đau đớn cho người bệnh, thời gian nằm viện được rút ngắn, thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ phanh. Đặc biệt khi mổ nội soi sẽ để lại vết sẹo nhỏ, tính thẩm mỹ cao hơn.

1. Các phương pháp điều trị sỏi mật

Tất cả các trường hợp sỏi túi mật xuất hiện triệu chứng đều có chỉ định điều trị bất kể kích thước và số lượng sỏi. Từ các nghiên cứu theo dõi diễn tiến tự nhiên của sỏi túi mật cho thấy, sỏi mật càng nhỏ thì càng nên tiến hành mổ sớm để tránh trường hợp dẫn đến viêm túi mật và có nguy cơ mắc ung thư túi mật.

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị sỏi túi mật đó là không phẫu thuật và phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật

Có uống thuốc tan sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng chấn động, làm tan sỏi và lấy sỏi qua da. Kết quả điều trị của phương pháp này tùy thuộc vào loại sỏi, kích thước sỏi và giải phẫu của ống mật.

Điều trị phẫu thuật

Có cắt túi mật bằng phẫu thuật mở bụng hoặc cắt túi mật qua nội soi ổ bụng. Ngày nay, có nhiều bệnh viện đã áp dụng phẫu thuật nội soi cắt túi mật với nhiều ưu điểm: vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ.

Tại hệ thống bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi Robot điều trị sỏi mật. Đây là phương pháp tân tiến và hiện đại nhất hiện nay với tỉ lệ thành công lên đến 95%.

Nội soi sỏi túi mật

Tại hệ thống bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi Robot điều trị sỏi mật

2. Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi túi mật

Căn bệnh sỏi túi mật hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả chỉ nhờ một ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật nhanh chóng. Phương pháp này cũng được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh sỏi túi mật, giúp loại bỏ sạch sỏi, không lo tái phát, phục hồi nhanh mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Những ưu điểm của mổ nội soi sỏi túi mật bao gồm:

Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng để đưa camera và dụng cụ vào để mổ nên người bệnh ít đau.Thời gian phẫu thuật ngắn trung bình chỉ khoảng 15 – 30 phút. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không có cảm giác đau.Sau mổ, vì vết rạch rất nhỏ nên ít đau, ít sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ, không phải nằm bất động tại giường lâu. Người bệnh cũng sớm ra viện, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.Phẫu thuật nội soi an toàn, hiệu quả và nhẹ nhàng.

3. Biến chứng thường gặp của sỏi túi mật

Biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật là viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các biến chứng khác gồm viêm túi mật mạn, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp…

Vì vậy người bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

0929620660 0985226318 Zalo Facebook