Một số thông tin về bệnh viêm ruột

Với dân số già, số lượng bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh Crohn (CD ) và viêm loét đại tràng (UC) và chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc chăm sóc của họ dự kiến sẽ tăng lên. Xu hướng này sẽ dẫn đến sự gia tăng tiếp theo trong việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là do nhiễm trùng cơ hội trong quá trình điều chỉnh miễn dịch và liệu pháp sinh học, là mối quan tâm hàng đầu của các nhà cung cấp và là lý do phổ biến để nhập viện.

Ngoài thuốc, tình trạng viêm ruột hoạt động đang diễn ra, nhiều bệnh phối hợp, suy dinh dưỡng, xét nghiệm miễn dịch, nhập viện và phẫu thuật đều góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhận biết và giải quyết những yếu tố nguy cơ này là chìa khóa để quản lý bệnh nhân bệnh viêm ruột lớn tuổi một cách hiệu quả về chi phí.

1. Tổng quan bệnh viêm ruột

Các bệnh viêm ruột (IBD ), là tình trạng viêm mãn tính của ruột, bao gồm bệnh Crohn (CD) và viêm loét đại tràng (UC). Từ lâu được cho là căn bệnh của người trẻ, ngày càng có nhiều bệnh nhân bệnh viêm ruột ở độ tuổi trên 65. So với bệnh nhân cao tuổi không bệnh viêm ruột , chi phí liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân bệnh viêm ruột cao tuổi có thể cao hơn hai lần.

Những thách thức duy nhất tồn tại trong chẩn đoán và điều trị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng ở người cao tuổi. Các bệnh lý phối hợp và biểu hiện lâm sàng không điển hình có thể gây nghi ngờ về chẩn đoán. Việc quản lý bệnh viêm ruột có thể phức tạp do tình trạng chức năng và tình trạng bệnh phối hợp của bệnh nhân ngay cả khi diễn biến bệnh có thể nhẹ hơn khi được chẩn đoán ở tuổi cao.

Người bệnh mệt mỏi sau đột quy

Việc quản lý bệnh viêm ruột ở người cao tuổi phức tạp hơn bình thường

2. Dịch tễ học và Chi phí điều trị

Từ 10-30% cá nhân mắc bệnh viêm ruộttrên 60 tuổi, trong khi 10-15% được chẩn đoán là người cao tuổi. Khi tỷ lệ lưu hành bệnh viêm ruột tăng lên và vì bệnh liên quan đến tuổi thọ tương đối không thay đổi, số người cao tuổi mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng dự kiến ​​sẽ tăng lên. Vì nhiều bệnh nhân bệnh viêm ruột chuyển sang tuổi già với căn bệnh của họ, điều này đòi hỏi phải được chăm sóc suốt đời. Đến năm 2050, văn phòng điều tra dân số Hoa Kỳ dự đoán số người cao tuổi dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi. Đồng thời, chi tiêu cho chăm sóc y tế sẽ tăng từ 2,6% tổng sản phẩm quốc nội lên 9,2% . So với bệnh nhân không bệnh viêm ruột , bệnh nhân bệnh viêm ruột có khả năng phải chịu chi phí chăm sóc sức khỏe cao gấp 5 lần, khả năng phải khám bệnh ngoại trú cao gấp 5 lần và có khả năng phải điều trị nội trú gấp 3 lần.

3. Các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người cao tuổi bệnh viêm ruột

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân bệnh viêm ruột cao tuổi. Nhiều bệnh kết hợp, suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng, thuốc ức chế miễn dịch, nhập viện và phẫu thuật đều đóng vai trò quan trọng. Khi đánh giá tất cả các yếu tố tiềm ẩn, viêm ruột hoạt động là yếu tố tiên lượng mạnh nhất của nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều trị bằng thuốc sinh học infliximab có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu không có tỷ lệ tử vong cao hơn, cho thấy tỷ lệ tử vong khi điều trị bệnh tích cực cao hơn những rủi ro liên quan đến thuốc chống TNF, bao gồm cả nhiễm trùng.

Viêm ruột hoạt động dai dẳng có thể dẫn đến nhiễm trùng

Viêm ruột hoạt động dai dẳng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Gián đoạn hệ vi sinh vật đường ruột, được cho là một phần liên quan đến bệnh sinh và thay đổi hoạt động của bệnh trong bệnh viêm ruột , yếu tố dẫn đến nhiễm trùng Clostridium difficile. Viêm đại tràng C. difficile, giống như viêm đại tràng do CMV, có liên quan đến bệnh viêm ruột nghiêm trọng hơn và có thể phản ánh tình trạng viêm hoạt động được kiểm soát không hoàn toàn. Tuổi cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự phát triển của nhiễm trùng C. difficile, ở người cao tuổi liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đáng kể, chiếm tỷ lệ thuyên giảm 20% và tỷ lệ tử vong 9% ở bệnh nhân nhập viện.

Nhiễm trùng máu ở trẻ em có chữa được không?

Viêm ruột hoạt động dai dẳng có thể dẫn đến nhiễm trùng

Nhiều bệnh phối hợp

Khi tỷ lệ mắc nhiều bệnh tăng theo độ tuổi, nhiều bệnh lý phối hợp trở nên phổ biến hơn theo thời gian, ảnh hưởng đến 35% người Mỹ trên 65 tuổi và 70% những người trên 80 tuổi. Một phần ba số bệnh nhân trên 65 tuổi có bốn bệnh đi kèm trở lên và cả hai Số lượng và tỷ lệ bệnh nhân mắc nhiều bệnh đi kèm dự kiến ​​sẽ tăng lên. Các chi phí phát sinh đang tiết lộ, vì 2/3 bệnh nhân Chăm sóc y tế mắc bệnh lý phối hợp chiếm khoảng 96% chi phí điều trị ở các trung tâm nước ngoài.

Ở người cao tuổi bệnh viêm ruột, các bệnh lý đi kèm phổ biến nhất, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính và bệnh tiểu đường, có thể làm tăng tính nhạy cảm với các biến chứng và ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị y tế. Ví dụ, anti-TNFs được chống chỉ định ở bệnh nhân suy tim cấp III / IV của Hiệp hội Tim mạch New York, trong khi corticosteroid có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường

Vấn đề sử dụng nhiều thuốc phối hợp

Bệnh lý phối hợp thường đòi hỏi nhiều đơn thuốc và bệnh nhân bệnh viêm ruột lớn tuổi dùng trung bình 7 loại thuốc mỗi ngày. Ngoài ra, bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ bị các tác dụng phụ do thay đổi chuyển hóa thuốc và giảm độ thanh thải thuốc ở người cao tuổi. Trong bối cảnh mức lọc cầu thận thấp hơn, sự thanh thải của corticosteroid ở bệnh nhân lớn tuổi giảm, gây ra bất kỳ tác dụng phụ toàn thân nào, bao gồm cả nhiễm trùng. Sử dụng nhiều thuốc có liên quan đến tăng nguy cơ tương tác thuốc và tình trạng thuốc, cần phải cẩn thận được cân nhắc khi quản lý bệnh nhân bệnh viêm ruột lớn tuổi. Ví dụ, sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton có thể dẫn đến viêm đại tràng do C. difficile.

Suy dinh dưỡng

Trong bệnh viêm ruột , suy dinh dưỡng có thể do cắt bỏ ruột non, kém hấp thu, tác dụng phụ của thuốc và thay đổi chế độ ăn uống. Các tình trạng bệnh đi kèm ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi. Trong một nghiên cứu trên khắp châu Âu, Hoa Kỳ và Nam Phi, hơn một phần ba người lớn tuổi nhập viện đáp ứng các tiêu chuẩn về suy dinh dưỡng. Trong bệnh viêm ruột hoạt động, suy dinh dưỡng nghiêm trọng ảnh hưởng đến một phần ba số bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ gây tử vong ở bệnh nhân nhập viện. Dinh dưỡng kém là một yếu tố nguy cơ được công nhận đối với các bệnh nhiễm trùng cơ hội

Điều trị tắc ruột cơ học cho người già

Suy dinh dưỡng nghiêm trọng ảnh hưởng đến một phần ba số người bệnh mắc viêm ruột

Suy giảm miễn dịch

Trong khi dinh dưỡng kém có liên quan đến suy giảm hệ thống miễn dịch, lão hóa có liên quan đến suy giảm miễn dịch, suy giảm dần hệ thống miễn dịch liên quan đến tái tạo tế bào gốc bị suy giảm, rối loạn chức năng bạch cầu trung tính và đại thực bào, thay đổi chức năng hàng rào và giảm sản xuất tế bào B và T- tế bào. Những thay đổi này có thể làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng và sự kéo dài của nhiễm trùng do không có khả năng loại bỏ mầm bệnh. Người cao tuổi đã được chứng minh là có tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng huyết cao hơn và tỷ lệ nhiễm trùng huyết xảy ra ở người cao tuổi tăng nhanh hơn 20% so với bệnh nhân trẻ tuổi. Ở bệnh nhân bệnh viêm ruột lớn tuổi được điều trị ức chế miễn dịch, nguy cơ nhiễm trùng nặng cao hơn so với trẻ người bệnh

Các loại nhiễm trùng phổ biến nhất ở bệnh nhân bệnh viêm ruột

Nhìn chung, nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm viêm phổi do phế cầu khuẩn và cúm, là loại nhiễm trùng phổ biến nhất ở bệnh nhân bệnh viêm ruột . Trong số các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, herpes zoster có thể được nhìn thấy thường xuyên nhất. Nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến ở bệnh viêm ruột có thể phòng ngừa được bằng vắc xin và ở người lớn tuổi, những bệnh nhiễm trùng này có xu hướng diễn biến bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở bệnh nhân bệnh viêm ruột là không tối ưu, một phần vì nó không phải là điểm thảo luận khi đến khám tại văn phòng. Một khi bệnh nhân được lên lịch tiêm chủng, liệu pháp ức chế miễn dịch có thể làm giảm hiệu quả của họ. So với bệnh nhân đơn trị liệu với sinh học hoặc thiopurine, người lớn điều trị kép có phản ứng giảm với vắc xin.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook