Mắt bị vàng: Dấu hiệu của bệnh là gì và những điều bạn cần biết

Mắt bị vàng cũng là một vấn đề mà bạn nên quan tâm bởi nó có thể là một nguy cơ tiềm ẩn của bệnh lý nào đó. Một số bạn cho rằng, tình trạng vàng mắt có thể bởi ăn quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin A hay beta caroten như bí ngô, cà rốt. Tuy nhiên quan niệm này không đúng bởi tiêu thụ nhiều những thực phẩm nói trên chỉ có thể gây ra hiện tượng vàng da mà không gây vàng mắt.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến quý bệnh nhân những thông tin cơ bản nhất và hữu hiệu nhất về Bệnh tròng trắng mắt bị vàng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929.620.660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được các Dược sĩ Đại học tư vấn một cách nhiệt tình, chính xác và nhanh chóng nhất.

Hiện tượng tròng trắng mắt bị vàng là bệnh gì?

Vàng da gây vàng da. Vàng da xảy ra khi các thành phần vận chuyển oxy trong máu, được gọi là hemoglobin, bị phân hủy thành bilirubin mà cơ thể không thể loại bỏ được.
Bilirubin đi từ gan đến các ống dẫn mật, và khi hoàn tất, cơ thể sẽ loại bỏ một phần nó qua phân của bạn. Nếu bất kỳ bước nào trong quá trình này không diễn ra, bilirubin sẽ tích tụ trong màng nhầy, khiến chúng có màu vàng. Điều này cũng có thể xảy ra với mắt của bạn.
Phần lòng trắng của mắt còn được gọi là củng mạc. Trong mô mắt khỏe mạnh, nó chuyển sang màu trắng. Đôi mắt màu vàng cho biết tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hiện có

Hiện tượng tròng trắng mắt bị vàng là bệnh gì?
Hiện tượng tròng trắng mắt bị vàng là bệnh gì?

Vậy tại sao tròng trắng mắt bị vàng? Mắt bị vàng là triệu chứng của bệnh gì?

Hiện tượng lòng trắng mắt bị vàng lòng trắng có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau, có thể kể đến một số nguyên nhân dẫn tới lòng trắng mắt bị vàng lòng trắng như:

Vàng mắt do rối loạn chức năng gan, mật, tụy hoặc một số cơ quan khác.

Rối loạn chức năng gan

Trong cơ thể chúng ta, gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất. Gan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, bao gồm cả việc phá hủy các tế bào hồng cầu. Sự phá hủy bất thường của các tế bào hồng cầu trong gan có thể dẫn đến tăng nồng độ bilirubin trong máu và vàng mắt.

Xơ gan là một dạng rối loạn chức năng gan nghiêm trọng gây ra vàng mắt. Các bệnh thường thấy ở người béo phì như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ cũng là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn chức năng gan và vàng da mắt. Gan có thể bị viêm vì nhiều lý do, nhưng phổ biến nhất là viêm gan siêu vi. Các loại vi rút viêm gan phổ biến nhất là vi rút viêm gan A, B và C. Viêm gan virus có thể là cấp tính hoặc mãn tính (tức là tình trạng viêm kéo dài ít nhất 6 tháng).

Viêm gan gây tổn thương gan, ảnh hưởng đến khả năng xử lý bilirubin của gan và cuối cùng gây ra vàng da. Ngoài nguyên nhân viêm gan do vi sinh vật, gan còn có thể bị viêm do một số loại thuốc và bệnh tự miễn.

Bệnh nhân vàng mắt do nguyên nhân gan có thể kèm theo một số triệu chứng bất thường khác như chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân.

Rối loạn chức năng mật:

Một số bệnh lý, chẳng hạn như sỏi đường mật, khối u đường mật, hoặc khối u bên ngoài chèn ép đường mật, nguyên nhân và là một trong những nguyên nhân của rối loạn chức năng ống mật. Vàng mắt. Sỏi mật có thể xuất hiện trong túi mật hoặc đường mật. Sỏi mật là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc mật. Nếu sỏi mật có trong đường mật, chúng có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần đường dẫn mật từ gan đến túi mật và tá tràng, trong trường hợp này, nồng độ bilirubin trong máu tăng cao sẽ gây ra vàng da. .. Đôi mắt có màu vàng.

Ngoài vàng mắt, người bệnh còn gặp các dấu hiệu khác như sụt cân, thường xuyên đau bụng, sốt, ớn lạnh.

Rối loạn chức năng tuyến tụy:

Nguyên nhân do rối loạn chức năng tuyến tụy ít gặp hơn nguyên nhân do rối loạn chức năng gan và mật. Nếu tuyến tụy có vấn đề ống tụy bị tắc, ống tụy thông với mật dẫn đến dẫn lưu mật kém. Tình trạng này có thể khiến da và mắt của bệnh nhân chuyển sang màu vàng.

Một số bệnh khác:

Ngoài các rối loạn chức năng cơ quan trên, nhiều bệnh khác, trong đó có bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, cũng có thể gây ra vàng mắt. Bệnh làm thay đổi hình dạng của các tế bào máu và có vòng đời ngắn hơn bình thường. Khi chúng chết đi, gan không thể xử lý kịp thời và lượng bilirubin bất thường có thể tích tụ trong cơ thể, gây ra hiện tượng vàng mắt.

Thiếu máu huyết tán cũng là tình trạng bilirubin giải phóng quá nhiều có thể gây tích tụ bilirubin và làm vàng mắt. 

Nhiễm trùng gan

Vi rút là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm gan, nhưng gan cũng có thể lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như sán lá gan lớn.
Con người có thể bị nhiễm vi khuẩn Clonorchis sinensis khi ăn cá và thực vật bị nhiễm bệnh còn sống hoặc chưa nấu chín. Một số ký sinh trùng khác cũng có thể xâm nhập vào đường mật và gây tắc nghẽn mật như giun đũa.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Đây là tình trạng mỡ thừa không liên quan đến việc sử dụng rượu bia sẽ tích tụ trong gan, chẳng hạn như viêm gan không do rượu nặng dẫn đến hoại tử tế bào gan và xơ gan.

Do một số thuốc điều trị

Lạm dụng hoặc lạm dụng một số loại thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra vàng mắt. Ví dụ, lạm dụng acetaminophen, thuốc tránh thai, penicillin, chlorpromazine, v.v.

Sử dụng thuốc tránh thai có thể gây vàng mắt
Sử dụng thuốc tránh thai có thể gây vàng mắt

Mắt vàng di truyền

Một số rối loạn di truyền có thể liên quan đến xơ gan và vàng da. Ví dụ, thừa sắt gây ra dư thừa sắt trong gan, một hiện tượng có thể gây rối loạn chức năng gan. Bệnh porphyria, nơi cơ thể tích tụ quá mức, và bệnh Wilson, nơi đồng tích tụ trong gan, cũng là những nguy cơ. Gây vàng mắt.

Uống quá nhiều rượu

Nếu bạn uống rượu bia nhiều trong một thời gian dài (ít nhất từ 8 đến 10 năm), gan của bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Ở một số người, tình trạng viêm và phá hủy tế bào gan diễn ra theo thời gian, tạo thành mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh bị phá hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.

Bằng cách truyền máu

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, việc truyền máu phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Khi truyền máu không phù hợp với người bệnh, cơ thể sẽ có phản ứng miễn dịch nhằm tiêu diệt các tế bào hồng cầu mới, từ đó làm tăng đáng kể lượng bilirubin và gây vàng mắt. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh hồng cầu hình liềm đặc biệt phổ biến ở những người gốc Phi và Caribe. Bệnh hồng cầu hình liềm làm thay đổi hình dạng của các tế bào hồng cầu, kết dính chúng lại với nhau và tích tụ trong gan, vòng đời của các tế bào hồng cầu này ngắn hơn bình thường. Khi chúng chết sớm hơn các tế bào hồng cầu bình thường, bilirubin sẽ được giải phóng nhưng gan không xử lý kịp sẽ gây ra vàng da.

Chứng thiếu máu huyết tán

Trong bệnh thiếu máu huyết tán, các tế bào hồng cầu bị phá hủy quá nhanh và gan giải phóng quá nhiều bilirubin không kịp thời. Thiếu máu tan máu có thể là bẩm sinh, nhưng nó cũng có thể xảy ra sau các bệnh nhiễm trùng, bệnh tự miễn và nhiều tình huống khác.

Ung thư

 • Ung thư gan: Ung thư gan phá hủy tế bào gan và ống dẫn mật, ảnh hưởng đến chức năng gan, gây vàng da.
 • Ung thư tuyến tụy: Các khối u của tuyến tụy có thể gây áp lực lên đường mật và làm tắc nghẽn chúng, gây ra vàng da.
 • Ung thư túi mật: Đây là một loại ung thư hiếm gặp, tiến triển âm thầm cho đến khi khối u đủ lớn để gây ra các triệu chứng. Vàng da xuất hiện khi khối u chèn ép vào cây mật và gây tắc mật.

Hội chứng Gilbert

Đây là một căn bệnh hiếm gặp trong đó gan không có đủ enzym để chuyển hóa bilirubin, nồng độ bilirubin trong máu tăng cao và xuất hiện vàng da.

Xét nghiệm để tìm nguyên nhân khiến tròng trắng mắt bị vàng đục

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, các bác sĩ không chỉ nên thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng mà còn phải thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng sau đây.

 • Chạy xét nghiệm số lượng tế bào máu.
 • Các xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm nồng độ bilirubin, AST, ALT và AFP.
 • Siêu âm gan mật ổ bụng hoặc chụp CT để xác định các vấn đề về gan mật.
 • Điện di Hb.
 • Nếu nghi ngờ nguyên nhân đi ngoài ra máu, bác sĩ có thể chỉ định chụp tủy.

Trong mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều loại xét nghiệm kết hợp mà bạn cần. Phương pháp điều trị cũng cần tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách chữa lòng trắng mắt bị vàng

Việc điều trị mắt vàng tập trung vào việc điều trị các rối loạn cơ bản.
Vàng mắt có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất của một số bệnh lý, nhưng cùng với sự đổi màu của mắt, các triệu chứng khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bản chất của vấn đề sức khỏe này.
Các triệu chứng kèm theo bao gồm ngứa da, đầy bụng, khó chịu, sốt, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, buồn nôn và giảm cân đột ngột.
Điều trị vàng mắt được xác định bằng nhiều loại xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu bilirubin, công thức máu toàn bộ và các xét nghiệm chức năng gan khác.
Kết quả xét nghiệm, cùng với việc xem xét các triệu chứng, bệnh sử, khám sức khỏe và có thể là các xét nghiệm hình ảnh, có thể giúp xác định chẩn đoán chính xác.
Nếu nguyên nhân gốc rễ của vàng da được phát hiện là do nhiễm trùng như viêm gan C hoặc sốt rét, thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm hoặc thuốc kháng vi-rút có thể được kê đơn.
Nếu ai đó được chẩn đoán là nghiện rượu hoặc sử dụng chất kích thích, hãy dừng những chất này lại và bắt đầu quá trình chữa bệnh.

Nếu vàng mắt của bạn là do sử dụng rượu, bạn nên hạn chế uống đồ uống có cồn hoặc thuốc lá bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu mắt bạn chuyển sang màu vàng do vấn đề về máu, truyền máu có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Khi mắc bệnh gan, bạn có thể tìm hiểu sản phẩm hỗ trợ gan, giúp tăng cường sức khỏe bộ sản phẩm này, từ đó đẩy lùi hiện tượng vàng mắt. Các sản phẩm có chứa các thành phần sau có thể được ưu tiên.

 • Phospholipid thiết yếu: Đây là một hợp chất thiết yếu giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương.
 • Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B12): Vitamin nhóm B có vai trò thúc đẩy sức khỏe của gan và giải độc gan. Ngoài ra, vitamin B có thể giúp cải thiện các tình trạng như chán ăn, chóng mặt, buồn nôn.
 • Vitamin E: Vitamin E là một hợp chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ gan khỏi các chất gây hại.

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng. Gan xử lý và chuyển hóa hầu hết các chất dinh dưỡng đã tiêu hóa và trở nên hoạt động hơn khi thức ăn không được tiêu hóa. Thực phẩm này chứa nhiều đường tinh luyện, muối và chất béo bão hòa.
Những người bị bệnh vàng da được khuyên nên bù nước và ăn nhiều thực phẩm tốt cho gan như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, các loại hạt và các loại đậu.
Sau khi gan được xử lý, tình trạng vàng da, vàng mắt giảm hẳn.
Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để điều chỉnh các yếu tố như tắc nghẽn ống mật.

Hiện tượng mắt nhìn thấy màu vàng khắc phục như thế nào?

Bạn cần đi khám chuyên khoa mắt, dùng thuốc, điều trị theo đơn của bác sĩ, đồng thời tìm biện pháp phù hợp để giảm tình trạng vàng da ở mắt trong sinh hoạt.
Tăng lượng thực phẩm giàu beta-carotene, axit alpha lipoic, lutein, kẽm, vitamin C, vitamin B2, omega-3, chẳng hạn như cải xoăn, cam, bưởi, dâu tây, lựu, dưa hấu, bí ngô, cà rốt, cà chua và ớt. Hạnh nhân, hạt điều, trứng, cá hồi, cá ngừ… Để đạt hiệu quả nhanh và tốt hơn, bạn cần kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm itonic có chứa các dưỡng chất này.
Tránh xa thuốc lá. Không hút thuốc hoặc đến gần môi trường có nhiều khói thuốc lá.
Đeo kính râm và kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi tia UV. Máy vi tính, điện thoại, máy xạ trị, tia bức xạ từ lò hàn; gió bụi …
Không nhìn gần màn hình của thiết bị điện tử cách xa ít nhất 30 cm.
Do chớp mắt thường xuyên nên mắt luôn được bảo vệ và không phải điều chỉnh nhiều.
Tránh dậy sau 11 giờ đêm và ngủ đủ giấc.
Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi và tránh căng thẳng, stress.
Nếu mắt bạn chuyển sang màu vàng, ngoài việc chăm sóc mắt, bạn nên đến ngay bệnh viện chuyên khoa mắt để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh cho bạn.

Lòng trắng mắt bị vàng nhẹ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Vàng mắt ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Vàng da sơ sinh là một hiện tượng tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Thống kê cho thấy hơn 50% trẻ sinh ra từ hai đến ba ngày liên tiếp bị vàng mắt, và hầu hết trẻ có biểu hiện này mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Nhiều trường hợp tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng mắt sẽ tự khỏi nhưng một số trường hợp khác lại tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Lòng trắng mắt bị vàng nhẹ ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một triệu chứng lâm sàng chủ yếu có màu vàng ở lòng trắng của mắt. Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.
Có hai loại vàng da ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Vàng da vàng mắt sinh lý

Vàng da sinh lý thường biến mất trong thời gian ngắn. Nó thường xuất hiện sau 24 giờ và biến mất sau 1 tuần (khoảng 2 tuần đối với trẻ sinh non).
Các triệu chứng trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý bao gồm vàng da các vùng mắt, mặt, cổ, ngực, bụng có màu vàng. Không có các triệu chứng như gan lách to, sẩy thai, thiếu máu …
Nồng độ bilirubin trong máu không vượt quá ngưỡng 12 mg% (trẻ sinh non) và không vượt quá ngưỡng 5 mg% (trẻ sinh non). Ngoài ra, bilirubin máu trong khoảng 24 giờ là 5 mg% hoặc ít hơn.

Vàng mắt bệnh lý

Nó thường xuất hiện khoảng 24 giờ sau khi sinh. Trẻ bị vàng da toàn thân (kể cả lòng bàn tay, bàn chân), đặc biệt là mắt của trẻ sơ sinh, kết mạc có màu vàng. Ngoài ra, trẻ còn có các biểu hiện khác như co giật, bỏ ăn, ngủ li bì, khó chịu, cứng người, hạ thân nhiệt …
Trong tuần đầu đời, bé không hết vàng da (đối với trẻ sinh đủ tháng) và hai tuần (đối với trẻ sinh non).
Đo lượng bilirubin trong máu trên mức bình thường.

Nguyên nhân tròng trắng mắt bị vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Vàng mắt có thể do lượng bilirubin dư thừa được tạo ra trong mắt bé. Đây là một sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Ở trẻ sơ sinh và người lớn, gan chịu trách nhiệm xử lý bilirubin và bài tiết nó ra khỏi ruột. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, gan vẫn đang trong giai đoạn phát triển và không thể loại bỏ bilirubin, gây ra tình trạng ứ mật. Vàng da do ứ mật có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Sinh non (sinh cách 37 tuần).
 • Trẻ sơ sinh không bú đủ sữa.
 • Nhóm máu của em bé không tương thích với nhóm máu của mẹ.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác như sau cũng có thể làm tăng nguy cơ bị vàng da ở mắt bé.

 • Nhiễm khuẩn.
 • Viêm đường mật – Một tình trạng trong đó đường mật của em bé bị tắc nghẽn hoặc bị tổn thương.
 • Thiếu enzym.
 • Vết bầm khi sinh hoặc xuất huyết nội (chảy máu trong).
 • Các tế bào hồng cầu của em bé không bình thường và sẽ sớm bị vỡ.
 • Các vấn đề về gan, đặc biệt là viêm gan B.

Thông thường nếu trẻ bị vàng da sinh lý thì không cần quá lo lắng nhưng nếu trẻ bị vàng da mắt do bệnh lý thì rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời, trẻ có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm,

Vàng mắt ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Vàng mắt sinh lý có thể biến mất trong thời gian ngắn thường xuất hiện sau 24h tuổi và hết trong khoảng 1-2 tuần 

Vàng mắt bệnh lý thường xuất hiện khoảng 24h sau khi sinh. Sau khi sinh 1 tuần không hết vàng da với trẻ sinh đủ tháng và sau khi sinh 2 tuần không hết vàng da với trẻ sinh thiếu tháng.

Hiện tượng mắt bị vàng có sao không?

mắt bị vàng có sao không? Tròng trắng mắt bị vàng cũng là một vấn đề mà bạn nên quan tâm bởi nó có thể là một nguy cơ tiềm ẩn của bệnh lý nào đó. Việc mắt bị vàng có thể liên quan tới một số vấn đề về sức khỏe của bạn như: rối loạn chức năng gan, mật, tụy hoặc một số cơ quan khác, Nhiễm trùng gan, Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, Thiếu máu hồng cầu hình liềm, Chứng thiếu máu huyết tán,..hoặc có thể do liên quan tới truyền máu, một số thuốc điều trị, uống quá nhiều rượu,… đặc biệt có thể có nguy cơ bị ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư túi mật,.. vì vậy bạn không nên chủ quan khi mắt bị vàng không rõ nguyên do cần thăm khám và phát hiện kịp thời để điều trị từ nguyên nhân gây ra mắt bị vàng.

Vậy lòng trắng mắt bị vàng phải làm sao?

Điều trị nguyên nhân gây ra vàng mắt của bạn phải làm rõ chúng. Ví dụ, nếu một viên sỏi mật đang chặn ống mật của bạn, bạn có thể cần phải dùng thuốc hoặc thực hiện một cuộc phẫu thuật đơn giản. Nếu bạn bị viêm gan, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để chống lại vi rút. Hoặc họ có thể yêu cầu bạn tránh uống rượu hoặc uống một số loại thuốc.

** Lưu ý: Thông tin cung cấp trong bài viết của Nhà thuốc AZ chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc về điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên Nhà thuốc AZ xin cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến Bệnh tròng trắng mắt bị vàng. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến SDT 0929.620.660 để được tư vấn và hỗ trợ hoặc truy cập NhathuocAZ.com.vn để biết thêm chi tiết.

Tác giả: Hoàng Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook