Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai là hiện tượng gì?

Khi bạn thấy kinh nguyệt ra máu đông có hình dạng như bào thai, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân và nhận được phương pháp điều trị thích hợp. Nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên và nhiều, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này.

1. Kinh nguyệt ra máu đông xảy ra khi nào?

Cục máu đông trong kinh nguyệt là hỗn hợp gồm mô niêm mạc tử cung, các tế bào máu, và các protein trong máu. Khi niêm mạc tử cung bong ra, hỗn hợp này được hình thành, và lượng máu tăng lên, đọng lại trong âm đạo hoặc tử cung. Cơ thể sẽ giải phóng các protein khiến máu trong tử cung đông lại, ngăn các mạch máu tiếp tục bong ra.

Mặc dù kinh nguyệt ra máu đông là hiện tượng khá bình thường, nếu bạn thấy kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai, có thể bạn đang gặp một số bệnh lý như:

– Polyp nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung: Tử cung không co bóp như bình thường do bị tắc nghẽn, khiến máu kinh không được đẩy ra ngoài nhanh chóng, dẫn đến máu đông lại.
– Lạc nội mạc tử cung: Mô niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây ra kinh nguyệt nhiều hoặc rong kinh, làm máu dễ tích tụ và đông lại.
– Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis): Niêm mạc tử cung phát triển vào cơ tử cung, làm dày thành tử cung, dẫn đến kinh nguyệt nhiều hơn và dễ xuất hiện các cục máu đông.
– Mất cân bằng nội tiết tố: Gây tử cung không khỏe mạnh, dẫn đến kinh nguyệt ra máu đông hoặc rong kinh.
– Sảy thai: Trong quá trình sảy thai, tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ, số lượng cục máu đông được bài tiết ra ngoài như chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai.

Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy đến bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng cục máu đông trong những ngày hành kinh, bao gồm:

– Tắc nghẽn tử cung
Khi tử cung bị áp lực bởi một yếu tố nào đó, lượng máu kinh chảy ra sẽ nhiều hơn và xuất hiện cục máu đông. Áp lực này cũng cản trở khả năng co bóp của tử cung, khiến tử cung co bóp không đúng cách và máu chảy ra bị đông lại trong khoang tử cung. Nguyên nhân gây tắc nghẽn tử cung chủ yếu gồm: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, bệnh Adenomyosis, polyp buồng tử cung,…

– Mất cân bằng hormon
Sự cân bằng giữa nội tiết tố progesterone và estrogen giúp niêm mạc tử cung phát triển và dày lên đúng cách. Khi một trong hai yếu tố này quá ít hoặc quá nhiều, máu kinh sẽ chảy nặng hơn. Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố thường là: mãn kinh, tiền mãn kinh, giảm hoặc tăng cân quá nhiều,… Tình trạng này dẫn đến kinh nguyệt không đều và máu kinh dễ bị vón cục.

– Sảy thai
Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị sảy thai, thậm chí có những trường hợp sảy thai trước khi biết mình có thai. Nếu sảy thai diễn ra sớm, dễ gây chảy máu nặng, đau bụng và có cục máu đông chảy ra ngoài âm đạo.

3. Hiện tượng ra máu đông trong kỳ kinh có nguy hiểm không?

3.1. Khi nào ra máu đông trong kỳ kinh là nguy hiểm?

Kinh nguyệt ra máu đông có thể là dấu hiệu nguy hiểm cần được thận trọng khi:

– Diễn ra thường xuyên: Khi hiện tượng này xảy ra liên tục và nhiều lần, có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường ở cơ quan sinh sản. Cần được bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và can thiệp kịp thời.
– Kèm theo đau bụng: Nếu kinh nguyệt ra máu đông kèm theo đau bụng dữ dội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, buồn nôn, chóng mặt, tê lạnh chân tay, ra nhiều mồ hôi,… có thể là do các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…
– Một số triệu chứng khác:

  • Máu kinh có mùi chua, hôi rất khó chịu.
  • Máu kinh đen một cách khác thường.
  • Máu kinh có lẫn các chất nhầy dai, bết dính, dễ kéo thành sợi,…
  • Lượng máu kinh nhiều đến mức phải thay băng vệ sinh sau mỗi hai giờ hoặc ít hơn.

3.2. Khi nào ra máu đông trong kỳ kinh là bình thường?
Hầu hết các cục máu đông xuất hiện trong kỳ kinh là bình thường, bởi đó là kết quả của hỗn hợp tế bào máu, protein máu và mô từ niêm mạc tử cung. Trong trường hợp này, nó được xem như chức năng đông máu bình thường, tương tự như khi các bộ phận khác trên cơ thể bị chấn thương mô.

– Nguyên lý hoạt động: Trong ngày hành kinh, cơ thể giải phóng các protein đông máu khiến máu trong tử cung bị đông lại, ngăn chặn chảy máu từ mạch máu trong niêm mạc tử cung. Khi lượng máu là đáng kể, các protein đông máu kết tụ lại với nhau hình thành cục máu đông.
– Chu kỳ kinh bình thường:

  • Ngày thứ nhất: Ngày đầu tiên máu kinh xuất hiện.
  • Ngày thứ 5: Niêm mạc tử cung phát triển dày hơn.
  • Ngày thứ 14 – 16: Trứng rụng từ buồng trứng rồi di chuyển đến vòi trứng.
  • Ngày thứ 28 – 32: Nếu trứng không gặp tinh trùng, hiện tượng thụ tinh không diễn ra, lượng hormone giảm xuống, niêm mạc tử cung bong ra và chu kỳ kinh tiếp theo diễn ra.

Trong những ngày hành kinh, kinh nguyệt ra máu đông được xem là bình thường nếu:

– Máu đông xuất hiện ở ngày đầu tiên của kỳ kinh.
– Không gây đau đớn hoặc chỉ gây đau nhẹ.
– Xảy ra ở lứa tuổi dậy thì.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook