Khi nào cần mang vớ y khoa để điều trị suy giãn tĩnh mạch?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là hiện tượng hệ thống tĩnh mạch ngoại biên bị giãn ra, nổi trên bề mặt da, hệ thống van có vấn đề tạo ra áp lực lớn. Có nhiều cách để điều trị bệnh này và sử dụng vớ y khoa là một trong những phương pháp đó.

1. Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là hiện tượng hệ thống tĩnh mạch ngoại biên bị giãn ra, nổi trên bề mặt da do hệ thống van xảy suy yếu.Điều này đã khiến cho sự lưu thông máu về tim bị rối loạn và chảy theo chiều ngược lại. Áp lực này tác động lên tĩnh mạch khiến tĩnh mạch chân nổi lên. Suy giãn tĩnh mạch xuất hiện khi thành tĩnh mạch chân bị suy yếu hoặc hệ thống van một chiều của tĩnh mạch bị một tổn thương nào đó.

2. Khi nào mang cần mang vớ y khoa suy giãn mạch?

2.1. Khái niệm về vớ y khoa

Vớ y khoa (medical compression stocking) là một loại vớ tạo ra áp lực, nó khác với các loại vớ thông thường. Áp lực được tạo ra phải đảm bảo tạo được độ dốc áp lực đúng chuẩn mực thì mới có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Đây cũng chính là yếu tố quyết định chất lượng của một vớ y khoa. Áp lực giảm dần từ phần cố chân (100%) đến đùi ( 40%). Nếu áp lực giảm không đều, hoặc áp lực ở phía trên cao hơn ở phía dưới thì sẽ gây ra hiện tượng ứ đọng máu nhiều hơn. Nếu bạn mang vớ không đảm bảo chất lượng sẽ có cảm giác đau nhức chân, mà không hết phù chân thì phải xem lại chất lượng của loại vớ đó.

2.2. Công dụng của vớ y khoa

Công dụng của ớ y khoa là dùng để điều trị và phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bệnh này biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau tùy thuộc mức độ nặng hay nhẹ. Một số biểu hiện như đau nhức chân, phù mắt cá chân về chiều, nặng chân về chiều, chuột rút về ban đêm làm bạn phải giật mình thức giấc. Tình trạng nặng hơn mà bạn có thể gặp phải là tĩnh mạch nổi dưới da, phù chân nặng hơn, chân dễ bầm máu khi va chạm nhẹ, tĩnh mạch mạng nhện (mạch máu nhỏ nổi li ti xanh đỏ, ấn vô thì mất) hoặc sớm hơn trong ngày,… Ở thể bệnh nặng nhất là tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo và cuộn thành cục dưới da, sạm da từ bàn chân lên, chàm hóa da hoặc phù chân ấn không lõm (phù cứng),… Vì vậy, dùng vớ y khoa chống suy giãn tĩnh mạch để không làm bệnh trầm trọng thêm.

Vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch là một loại vớ tạo ra áp lực, nó khác với các loại vớ thông thường

2.3 Khi nào cần mang vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch?

Ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có áp lực điều trị tương ứng khác nhau như: CCL1, CCL2, CCL3. Nếu bạn muốn phòng ngừa thì dùng những loại vớ y khoa không có ký hiệu CCL, bởi vì áp lực nó tạo ra thấp hơn áp lực của các loại vớ dùng để điều trị. Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn sớm của bệnh suy giãn tĩnh mạch, đã có chỉ định mang vớ y khoa.

Một số trường hợp khác cần phải mang vớ y khoa đó là:

Dùng vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch lúc đi lại, làm việc, đứng và ngồi. Tuy nhiên, khi nằm nghỉ hoặc ngủ vào ban đêm thì bạn không cần mang vớ y khoa, bởi vì nó không có tác dụng và áp lực lúc nằm cao hơn lúc đứng nên có thể gây khó chịu cho bạn. Trong lúc tập thể dục, nếu bạn cảm thấy đi nhiều thì bị đau bắp chân thì bạn cần mang vớ lúc tập, nếu không cảm thấy đau thì bạn có thể không cần mang vớ. Để tăng hiệu quả bơm máu của vớ y khoa, bạn nên vận động tại chỗ bằng các bài tập đơn giản ngay trong khi làm việc. Với mỗi lần tập như vậy sẽ giúp bơm máu lên và giảm được ứ đọng máu ở chân. Chính vì vậy, nếu bạn vận động càng thường xuyên thì bắp chân của bạn càng được hoạt động và càng làm giảm được nguy cơ ứ đọng máu vào cuối ngày làm việc.Trường hợp bạn làm việc trong môi trường ít vận động, phải đứng hoặc ngồi suốt ngày thì có thể mang vớ suy giãn tĩnh mạch chân loại dùng để phòng ngừa (không có ký hiệu CCL).

3. Giá vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch

Thị trường vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng, chủ yếu là nhập khẩu từ các nước có truyền thống sản xuất vớ y khoa trên thế giới. Một số loại vớ hiện có trên thị trường Việt Nam như: Jiami, Jobst, Mediven, Duomed, Novamed,…

Vớ y khoa Jiami là hàng của Đài Loan nhưng được sản xuất theo công nghệ của Ý nên trên thị trường hiện nay hay gọi là vớ Ý Jiami. Vớ này được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và khá được ưa chuộng tại vương quốc Anh, nên chất lượng được đánh giá khá đảm bảo. Nếu bạn cần lựa dòng vớ y khoa giá cả phải chăng tương xứng với chất lượng thì vớ Jiami luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Dòng vớ y khoa phổ biến thứ 2 là Duomed. Dòng vớ này được sản xuất theo công nghệ Đức, chất lượng được đánh giá cao. Tuy nhiên về giá thành thì đây là dòng có giá cao nhất trong các dòng vớ y khoa điều trị giãn tĩnh mạch. Bao bì được đánh giá là đẹp nhất trong các hãng, với tone màu hồng rất nhã nhặn và màu vớ cũng rất đẹp. Rất nhiều người đã dùng sản phẩm này và phản hồi là dùng rất khít chân và bền.

Ở phân khúc cao cấp có thêm dòng vớ y khoa của USA, đó là vớ JOBST. Loại vớ này cũng được các bác sĩ đánh khá tốt về chất lượng sử dụng. Riêng dòng vớ y khoa Mediven, đây là dòng sản phẩm rất cao cấp và ít được dùng đến. Tuy nhiên đây lại là ưu tiên của các chị em, bởi vì nó có khuynh hướng mang yếu tố thời trang đi kèm với chức năng điều trị bệnh giãn tĩnh mạch

Giá vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch như sau:

Loại vớ y khoa

Giá tất ngắn (VND)

Giá tất dài (VND)

DUOMED

650.000

990.000

JIAMI

245.000-400.000

345.000-500.000

JOBST

600.000-700.000

980.000

NOVAMED

300.000-400.000

450.000-500.000

MEDIVAN

750.000-1.000.000 (tùy dòng sp)

1.300.000-1.700.000 (tùy dòng sp)

vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch

Thị trường vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng

Trên đây là những thông tin về vớ y khoa mà Vinmec đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên bổ ích với mọi người. Tất cả thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết rõ được tình trạng và phương pháp điều trị bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook