Hậu quả hội chứng ruột ngắn? Ngăn ngừa hội chứng ruột ngắn hay không?

Hội chứng ruột ngắn (SBS) xảy ra khi ruột non không còn hoạt động bình thường do chấn thương, bệnh tật hoặc khi ruột non bị cắt bỏ quá nhiều. SBS dẫn đến tình trạng hấp thụ chất dinh dưỡng và chất lỏng không đầy đủ cũng như tiêu chảy mãn tính xảy ra thường xuyên.

Bệnh nhân mắc hội chứng có thể bị mất nước, suy dinh dưỡng, mệt mỏi, giảm cân và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Điều trị hội chứng này bao gồm việc thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt, thuốc men và các cuộc phẫu thuật khác.

1. Cấu trúc và chức năng của ruột

Ruột bao gồm ruột non và ruột già hay còn gọi là đại tràng hay ruột kết. Ruột là cơ quan đóng vai trò quan trọng của ống tiêu hoá, với nhiệm vụ tiêu hoá thức ăn thành chất dinh dưỡng và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ ruột vào máu.

Ruột non dài khoảng từ 4,5-6m, là đoạn ống tiêu hóa. Hầu hết quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non. Ruột non bao gồm tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng:

Tá tràng — phần đầu tiên của ruột non, nơi hấp thụ sắt và các khoáng chất khácHỗng tràng — nằm ở phần giữa của ruột non, đây là cơ quan đảm nhận chức năng hấp thụ carbohydrate, protein, chất béo và hầu hết các vitaminHồi tràng — phần dưới của ruột non, nơi axit mật và vitamin B12 được hấp thụ

Ruột già dài khoảng 5 feet ở người lớn và hấp thụ nước và bất kỳ chất dinh dưỡng nào còn lại từ thức ăn đã được tiêu hóa một phần đi từ ruột non. Sau đó ruột già chuyển chất thải từ dạng lỏng sang dạng rắn gọi là phân.

Để đảm bảo chức năng của ống tiêu hóa, sau khi cắt bỏ một phần ruột, phần còn lại có thể thích nghi dần. Để có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng mà trước đây được hấp thu bởi phần ruột đã bị cắt bỏ. Khuynh hướng thay đổi cấu trúc sẽ xảy ra ở các phần ruột còn lại. Bạn vẫn có thể được nuôi dưỡng bình thường với đoạn ruột còn lại nếu như trong trường hợp phải cắt bỏ đi một vài đoạn ruột.

Tuy nhiên, cần một khoảng thời gian nhất định để ruột thích nghi với sự thay đổi này. Bệnh nhân có thể không hấp thụ chất dinh dưỡng, chất lỏng, vitamin và chất khoáng như trước lúc mổ vào giai đoạn ngay sau khi phẫu thuật.

Hội chứng ruột ngắn

Cấu trúc và chức năng của ruột

2. Hậu quả của hội chứng ruột ngắn

Hội chứng ruột ngắn là một nhóm các vấn đề liên quan đến việc kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Hội chứng ruột ngắn thường xảy ra ở những trường hợp sau:

Đã cắt bỏ ít nhất một nửa ruột non và đôi khi cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần ruột giàTổn thương đáng kể của ruột nonNhu động kém

Hội chứng ruột ngắn có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của ruột non.

Những người bị hội chứng không thể hấp thụ đủ nước, vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, calo và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm. Những chất dinh dưỡng nào mà ruột non gặp khó khăn trong việc hấp thụ phụ thuộc vào phần nào của ruột non đã bị tổn thương hoặc bị cắt bỏ.

Hội chứng ruột ngắn có thể gây ra một số hậu quả như sau:

Người bệnh bị tiêu chảy: đoạn ruột ngắn khiến quá trình tái hấp thu nước giảmDo các chất chứa trong thức ăn chưa kịp tiêu hóa dẫn đến tình trạng tiêu phân sống, phân mỡDiện hấp thu giảm gây ra hội chứng kém hấp thuNếu không có biện pháp điều trị thích hợp, bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng

Hội chứng ruột ngắn có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của ruột non

3. Có thể ngăn ngừa hội chứng ruột ngắn hay không?

Hội chứng ruột ngắn là một tình trạng hiếm gặp. Mỗi năm, hội chứng ảnh hưởng đến ít nhất 3 trong số 1 triệu người trên toàn thế giới.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để ngăn ngừa hội chứng ruột ngắn bẩm sinh vì nguyên nhân gây nên tình trạng này vẫn chưa được xác định.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook