Chu kỳ kinh nguyệt: Những kiến thức cơ bản cho chị em phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý ở cơ thể phụ nữ được lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ giữa tuổi dậy thì và ở cuối tuổi sinh sản.

Việc biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình để có thể theo dõi những diễn biến trong cơ thể, phát hiện những thay đổi bất thường để có hướng can thiệp hợp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một sự thay đổi sinh lý do hệ thống hormone sinh dục nữ điều khiển. Kinh nguyệt xuất hiện khi người phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì và diễn ra đều đặn hàng tháng. Đây là hiện tượng phát triển hoàn toàn bình thường của nữ giới.

Kinh nguyệt xuất hiện do sự thay đổi hormone sinh dục của người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng 1-2 trứng và một trứng rụng. Lúc này, một số bộ phận khác của cơ quan sinh dục sẽ cùng hoạt động: nội mạc tử cung sẽ bao phủ toàn bộ tử cung và xây dựng đồng bộ để sẵn sàng làm tổ cho trứng thụ tinh và hình thành tế bào. có thai. Trong trường hợp trứng rụng mà không được tinh trùng thụ tinh thì lớp nội mạc tử cung sẽ không cần thực hiện chức năng làm tổ của trứng. Khi đó, lớp nội mạc tử cung sẽ rụng và chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu.

Vì vậy, nếu kinh nguyệt của bạn diễn ra hàng tháng thì bạn không có thai. Chu kỳ của phụ nữ thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày tùy cơ địa mỗi người. Khoảng cách giữa các chu kỳ cách nhau 28-30 ngày, có trường hợp cách nhau đến 35 ngày. Nếu chu kỳ của bạn quá ngắn hoặc dài hơn bình thường thì có thể là do sức khỏe của bạn chưa ổn định và bạn cần đi khám.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Tại sao lại có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt là sự bong tróc theo chu kỳ của niêm mạc tử cung do sự sụt giảm đột ngột của estrogen hoặc estrogen & progesterone có tính chất lặp đi lặp lại.

Vậy tại sao ở phụ nữ lại có kinh nguyệt? Khi các bé gái bắt đầu dậy thì, não bộ sẽ phát ra các tín hiệu để cơ thể sản xuất hormone, trong đó có hormone để chuẩn bị cho quá trình thụ thai làm cho niêm mạc tử cung dày hơn. Sau đó, một trong các buồng trứng giải phóng trứng (rụng trứng). Sau khi trứng rụng, trứng sẽ di chuyển về phía tử cung để làm tổ. Nếu trứng không được tinh trùng thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chảy ra ngoài qua âm đạo. Đó là máu kinh. Sở dĩ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng là do hệ thống nội tiết sinh sản này hoạt động hài hòa bao gồm buồng trứng, tuyến yên và vùng dưới đồi. Thật đơn giản phải không? Kotex mong rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao mình có kinh” hay “Tại sao con gái lại có kinh?”.

Kinh nguyệt chỉ xuất hiện khi người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bắt đầu từ tuổi dậy thì và kết thúc khi mãn kinh. Thông thường, các bé gái từ 15 tuổi sẽ có kinh. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt thay đổi đã tác động rất lớn đến sự phát triển nội tiết tố của trẻ nên một số bé gái ở độ tuổi 11 – 12 đã bắt đầu có kinh nguyệt. hoàn toàn bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ khi bắt đầu một kỳ kinh cho đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Thường chu kỳ này kéo dài từ 21-35 ngày và sẽ có kinh trong vòng 3-7 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh từ 50-150 ml.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt?
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt?

Phụ nữ tính được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp lên kế hoạch chủ động chăm sóc bản thân cũng như biết trước được những vấn đề có thể xảy ra trong ngày đèn đỏ.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ tính từ ngày nào? Theo chuyên gia, một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Dưới đây là các bước để tính chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bao nhiêu ngày:

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng của bản thân cách đánh dấu vào ngày đèn đỏ xuất hiện. Đây sẽ là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày xuất hiện tiếp theo và đánh dấu lại. Đây là ngày kết thúc của chu kỳ kinh của các chị em.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bước 4: Theo dõi liên tục trong 6 tháng, bạn sẽ tính được chu kỳ kinh kinh nguyệt trung bình của bản thân, từ đó bạn có thể tính được ngày đèn đỏ tiếp theo sẽ ghé thăm

Ví dụ :

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt của chị em lần 1 là ngày: 1/4/2019
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt của chị em lần 2 là ngày: 29/4/2019
  • Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, thường là 28-30 ngày. Một chu kỳ ngắn lặp lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32 đến 35 ngày cũng được coi là bình thường.

Độ dài chu kỳ thường là 3-5 ngày, kéo dài từ 2-7 ngày cũng có thể chấp nhận được. Kinh nguyệt ngoài 7-10 ngày cũng được gọi là bình thường nếu lượng máu kinh rất ít.

Có thể có sự thay đổi nhỏ giữa các chu kỳ được coi là bình thường. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh cuối cùng của bạn là 28 ngày và chu kỳ tiếp theo của bạn là 30 ngày, thì điều này cũng nằm trong giới hạn bình thường. Đôi khi do căng thẳng hoặc bệnh tật, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể bị chậm lại và bạn không cần lo lắng về việc bị trễ kinh. Nhưng bạn cần đến gặp bác sĩ nếu bạn thường xuyên thấy chu kỳ không đều trong hơn 40 ngày hoặc lâu hơn mà không có thai.

Lượng máu bao nhiêu là bình thường?

Mặc dù phụ nữ có thể mất nhiều máu trong kỳ kinh, nhưng trên thực tế, trung bình một phụ nữ chỉ mất 2 thìa máu trong toàn bộ chu kỳ của mình. Hoặc 4 – 6 thìa cũng được coi là mức bình thường. Nếu bạn phải thay băng vệ sinh vào giữa đêm hoặc nếu bạn có một cục máu đông rất lớn (kích thước bằng một quả bóng gôn hoặc lớn hơn), đó là điều bất thường. Những cục máu đông nhỏ có thể xuất hiện vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường.

Thông thường vào ngày đầu tiên của kỳ kinh sẽ ra nhiều máu hơn, nhưng không đến nỗi bạn phải thay băng vệ sinh sau mỗi hai giờ. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn cần thay băng vệ sinh của mình sau mỗi 2-3 giờ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Các triệu chứng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt: Thèm ăn, thay đổi tâm trạng, cáu gắt, choáng váng, chướng bụng, đau bụng, nổi mụn, căng tức ngực, mệt mỏi, …

Các triệu chứng trên có thể có hoặc không tùy theo cơ địa của từng chị em.

Những điều bạn cần biết liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt
Những điều bạn cần biết liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người bắt đầu từ khi dậy thì (khoảng 12 – 17 tuổi) cho đến hết thời kỳ mãn kinh (khoảng 45 – 55 tuổi). Chu kỳ kinh nguyệt của chị em gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn kinh nguyệt:

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Giai đoạn này xảy ra khi trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh hoặc không có thai. Khi đó, lớp niêm mạc tử cung bị rụng và ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo, nồng độ Estrogen và Progesterone giảm xuống, trứng sẽ được phóng ra ngoài cùng với máu, chất nhầy, niêm mạc tử cung và máu sự hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

Ở giai đoạn này, cơ thể chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng kinh, tức ngực, đau thắt lưng, đau đầu, dễ tức giận, tính khí thất thường,… Báo hiệu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, một kỳ kinh kéo dài từ 3-7 ngày nhưng đối với nhiều người, nó có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Giai đoạn nang trứng:

Giai đoạn này diễn ra song song với kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn nang trứng bắt đầu khi xuất hiện ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi rụng trứng.

Tuyến yên sẽ được phát tín hiệu để tiết ra hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng tạo ra từ 5 đến 20 nang nhỏ, mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành. Phần trứng chưa trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.

Các nang trứng trưởng thành làm thay đổi nồng độ estrogen và làm dày lớp niêm mạc tử cung để tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thành thai nhi.

Giai đoạn rụng trứng:

Đây là giai đoạn duy nhất trong chu kỳ mà bạn có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng đến tử cung và được tinh trùng thụ tinh.

Sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 24 giờ, khả năng mang thai sẽ diễn ra. Trong thời gian này, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết hoặc tự tiêu bên trong cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể:

Giai đoạn này xảy ra khi nang trứng giải phóng trứng. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone Progesterone và một số estrogen. Nồng độ hormone này tăng lên giúp niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh tiếp theo.

Trong trường hợp thụ tinh xảy ra, hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày lên, đảm bảo cho thai kỳ an toàn.

Trong trường hợp không có thai, hoàng thể co lại và được tái hấp thu vào cơ thể. Nồng độ Estrogen và Progesterone giảm xuống, và một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Khi đó, niêm mạc tử cung sẽ rụng cùng với máu, trứng và dịch âm đạo tạo thành kinh nguyệt. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Nếu không mang thai, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Cụ thể như:

• Ngực sưng đau.

• Tâm trạng lâng lâng.

• Bụng chướng, đầy hơi.

• Khó ngủ, mất ngủ.

• Thay đổi ham muốn tình dục.

• Thèm ăn.

Cách dễ nhất để tính chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt rất hữu ích vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng của chính cơ thể mình. Để tính toán kinh nguyệt của mình, bạn cần thực hiện một số bước:

Đầu tiên, hãy đánh dấu ngày bắt đầu kỳ kinh đầu tiên của bạn trong tháng này.

Tiếp theo, hãy theo dõi ngày bắt đầu của chu kỳ tiếp theo và tiếp tục đánh dấu.

Khoảng thời gian giữa hai chu kỳ mà bạn vừa nhớ là thời gian có kinh.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng để theo dõi kinh nguyệt. Bạn có thể tải các ứng dụng này về máy và nhập ngày bắt đầu có kinh của tháng đó, ứng dụng sẽ tự động tính chu kỳ cho bạn. Ngoài ra, các ứng dụng này cũng có thể cập nhật các triệu chứng trong chu kỳ kinh nguyệt của người dùng dựa trên thông tin mà bạn cung cấp.

Trong cuộc sống, có một số yếu tố gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như: căng thẳng, mệt mỏi hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt. Vì vậy, bạn cần theo dõi và tính toán chu kỳ kinh nguyệt của mình trong 3 – 4 tháng liên tục để kiểm soát chu kỳ của mình.

Như vậy, mỗi phụ nữ cần chủ động tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt để biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hy vọng bài viết trên đã trang bị cho bạn những hiểu biết về vấn đề này.

Kinh nguyệt gần hết quan hệ có thai không

Chưa hết hẳn hoặc vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không? Tôi có thể mang thai ngay sau khi hết kinh không? Hết kinh 3 ngày có quan hệ được không? Ra kinh 4 ngày có thai không? … Đây là hàng loạt câu hỏi được các bạn gái đặt ra liên quan đến chuyện mang thai khi quan hệ. Câu trả lời cho những câu hỏi trên là bạn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục trước khi hết kinh hoặc ngay sau khi hết kinh, nhưng trường hợp này rất hiếm. Một nguyên nhân hiếm gặp là bạn sẽ không rụng trứng vào những thời điểm này cho đến khoảng 14 ngày sau ngày cuối cùng của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn không đều hoặc bạn rụng trứng ngay sau khi hết kinh, bạn có thể mang thai vì cơ thể bạn đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn sinh nở.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra từ 24 – 28 ngày hoặc có thể lâu hơn khoảng 35 – 40 ngày, tùy theo cơ địa của mỗi người. Trong đó, ngày rụng trứng thường từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong ống dẫn trứng trong điều kiện hoàn hảo. Do đó, khoảng thời gian để bạn có thai là khá ngắn. Cơ hội mang thai của bạn sẽ cao hơn nếu bạn rụng trứng sớm hơn bình thường vài ngày và cơ hội thụ thai sẽ tăng lên khi bạn chính thức ngừng kinh. Nếu bạn quan hệ tình dục hàng ngày trong 14 ngày tiếp theo sau kỳ kinh, bạn có nhiều khả năng mang thai.

Ngoài những điều trên, bạn có thể có thai ngay khi có kinh lần đầu hoặc sau khi quan hệ tình dục lần đầu. Bạn cũng có thể mang thai trong khoảng thời gian an toàn của tháng. Trong quan hệ tình dục, tinh dịch thường được xuất ra trước và sau khi xuất tinh, do đó, dù bạn tình có rút dương vật ra trước khi xuất tinh thì bạn vẫn có nguy cơ mang thai. Tinh trùng rất khỏe và vẫn có thể tồn tại vài ngày trong điều kiện lý tưởng sau khi xuất tinh, vì vậy nếu tinh trùng tiếp xúc gần với âm đạo thì việc mang thai vẫn có thể xảy ra. Ngoài ra, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể khiến bạn mang thai. Vì vậy, quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào mà không sử dụng biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến mang thai.

Bất thường kinh nguyệt

• Kinh nguyệt không đều: Hai chu kỳ chênh lệch nhau trên 20 ngày trong 90 ngày theo dõi.

• Vô kinh: Không có kinh trong 90 ngày.

• Rong kinh: Kinh nguyệt kéo dài trên 08 ngày.

• Thống kinh: Kinh nguyệt ra nhiều, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và các hoạt động thường ngày của chị em.

• Đau bụng kinh: đau bụng dữ dội khi hành kinh.

Trong các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, việc nhầm lẫn “máu kinh” là kinh nguyệt rất phổ biến, bất kỳ sự bất thường nào về lượng máu cũng cần lưu ý (máu kinh ra nhiều, máu kinh ít, kinh lâu hơn). ngắn hơn, ngắn hơn, cục máu đông, máu đen, đau bụng, v.v.), nhiều nguyên nhân nghiêm trọng khác được che đậy:

• Sẩy thai sớm.

• Mang thai ngoài tử cung.

• Bệnh tăng sinh dưỡng bào thai (thường được gọi là bệnh noãn bào)

• Các cấu trúc tử cung: u xơ, lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Khi mang thai không sảy ra hiện tượng kinh nguyệt

Khi trứng rụng, phần nang còn lại sẽ hình thành thể vàng tiết ra hormone progesterone cùng với otstrogen làm cho niêm mạc tử cung dày lên, xốp và tích tụ nhiều máu hơn.

-Khi trứng không được thụ tinh, thể vàng giảm hoocmon progesteron không được tiết ra, niêm mạc bị bong ra gây chảy máu.

Khi trứng được thụ tinh, nó sẽ bám vào niêm mạc tử cung để tạo thành nhau thai. Nhau thai tiết ra hormone sinh dục nhau thai HCG, duy trì hoàng thể, progesteron vẫn được tiết ra, niêm mạc tử cung không bong ra, không gây chảy máu.

Rối loạn kinh nguyệt và nguy cơ vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của nhiều bệnh lý cản trở quá trình thụ thai như tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang hay rối loạn hormone sinh dục. khiến chị em rất khó tính ngày rụng trứng để quan hệ.

Dưới đây là các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài thì cần đi khám chuyên khoa sản để phát hiện và điều trị sớm vô sinh. Quá ngắn khi ít hơn 24 ngày. Quá lâu khi hơn 35 ngày. Theo các tài liệu nghiên cứu gần đây, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2 – 1,3 lần so với người bình thường.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng chỉ ra rằng, chu kỳ không đều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến quá trình rụng trứng như: Rối loạn nội tiết tố gây rụng trứng và phóng noãn bất thường, có khối u trong tử cung, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm vùng chậu hoặc dị dạng tử cung .. .

Hiện nay, nhiều chị em vẫn chủ quan về chu kỳ kinh nguyệt và không biết rằng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến khả năng có con mà điều trị càng muộn thì càng khó có thai.

Rong kinh kéo dài

Thông thường, kinh nguyệt của chị em chỉ kéo dài từ 3 – 5 ngày, nhiều nhất là 7 ngày. Nếu thời gian dài hơn, nó được gọi là bất thường. Và hiện tượng này lặp lại ở hầu hết các kỳ kinh sau đó thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rong kinh, tùy thuộc vào độ tuổi. Trong đó, rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rong kinh, thường xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, có kinh lần đầu hoặc tiền mãn kinh.

Rong kinh do rối loạn sinh lý không nguy hiểm. Nhưng rong kinh là căn bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể đó là: U xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u nang buồng trứng. ung thư.

Nếu rong kinh kéo dài mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp, dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần gây vô sinh.

Kinh nguyệt có màu đen

Chảy máu sẫm màu, vón cục trong kỳ kinh có thể do bạn bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục làm giảm khả năng thụ thai.

Thông thường, máu kinh sẽ loãng và bạn sẽ thấy cục máu đông xuất hiện trước khi có thời gian tan ra trước khi được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có trường hợp máu kinh vón cục, sẫm màu là do bệnh lý, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung.

Đau bụng dưới khi có kinh

Hay còn gọi là đau bụng kinh. Cơn đau nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Thống kinh dẫn đến huyết ứ khiến kinh nguyệt khó khăn, không thông sẽ gây đau tức vùng bụng, nhất là vùng bụng dưới.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới ngoài việc tiết dịch âm đạo bất thường, tuyến vú kém phát triển thì kinh nguyệt không đều là điều chị em cần đặc biệt lưu ý.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Thật tuyệt nếu kinh nguyệt của bạn vẫn xuất hiện đều đặn. Tuy nhiên, một số chị em sẽ gặp phải các tình trạng như ra máu quá nhiều hoặc quá ít, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh dữ dội hoặc bị trễ kinh. Đây là những dấu hiệu của kinh nguyệt không đều và bạn nên đến gặp bác sĩ. Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở chị em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

• Căng thẳng, ốm đau

• Tuổi tác ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

• Thuốc tránh thai

• Rối loạn ăn uống, giảm cân đột ngột hoặc tập thể dục quá sức gây rối loạn kinh nguyệt

• Đang mang thai hoặc đang cho con bú

• Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

• Suy buồng trứng

• Bệnh viêm vùng chậu (PID)

• U xơ

• Có cục nhỏ hoặc niêm mạc tử cung dày lên

• Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp

• Sẹo nghiêm trọng (dính) của niêm mạc tử cung, một tình trạng được gọi là hội chứng Asherman.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến việc thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn càng không đều thì bạn càng khó thụ thai. Nếu kinh nguyệt của phụ nữ không đều thì ngày dễ thụ thai nhất cũng sẽ không ổn định nên chị em sẽ khó khăn hơn trong việc xác định thời điểm quan hệ để quan hệ. có thai. Ngoài nguy cơ vô sinh, kinh nguyệt không đều còn có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Vì vậy, hãy cố gắng kiểm tra và quan sát sự thay đổi chất nhờn của bạn mỗi ngày. Quan hệ tình dục khi bạn thấy mình ướt và nhờn từ hai ngày trở lên. Hoặc bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng hơn là vẫn quan hệ bình thường giữa những ngày hành kinh.

Một số phụ nữ sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng hoặc phần mềm rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất. Bộ dụng cụ này có khả năng tính ngày cao điểm của hormone luteinising (LH) – đây là một loại hormone kích thích rụng trứng. Bằng cách sử dụng bộ dụng cụ này, bạn có thể tính được ngày mà bạn rụng trứng nhiều nhất trong chu kỳ của mình, xem chu kỳ kinh nguyệt hay máy tính ngày rụng trứng có chính xác hay không, việc xác định thời điểm quan hệ tình dục sẽ không làm tăng khả năng mang thai tự nhiên.

Chu kỳ kinh nguyệt khiến bạn trở nên hấp dẫn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ testosterone của nam giới bị ảnh hưởng bởi mùi hương của phụ nữ, đặc biệt là khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt. Trong một thí nghiệm, đàn ông được cảm nhận mùi hương của phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ của họ. Kết quả cho thấy áo của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng khiến đàn ông có nồng độ hormone sinh dục nam trung bình cao hơn những người chỉ cảm nhận mùi hương của phụ nữ trong thời kỳ khác.

Tăng ham muốn tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt

Hormone progesterone được cho là có khả năng làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ. Trong chu kỳ, cơ thể sản xuất ít progesterone hơn bình thường nên hạn chế khả năng dẫn đến mất kiểm soát ham muốn.

Nhu cầu mua sắm tăng cao khi sắp đến kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ có xu hướng mua sắm nhiều hơn vào khoảng 10 ngày trước khi kỳ kinh bắt đầu. Trong một cuộc khảo sát với 500 phụ nữ về thói quen kinh nguyệt của bản thân, gần 2/3 phụ nữ thừa nhận rằng họ đã mua rất nhiều thứ vào gần cuối kỳ kinh. Họ xem đây như một liều thuốc giảm căng thẳng để xoa dịu PMS.

Bạn vẫn có thể thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Khi tìm hiểu xem chu kỳ kinh nguyệt và sự thụ thai của mình có liên quan hay không, bạn sẽ biết là rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra vì tinh trùng có thể tồn tại bên trong tử cung của bạn đến 1 năm. tuần. Khả năng mang thai cao nhất khi quan hệ tình dục vào phần cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến giọng nói

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethology cho rằng chỉ qua giọng nói, nam giới có thể biết được phụ nữ có đang trong kỳ kinh nguyệt hay không. Họ báo cáo rằng trong thời kỳ kinh nguyệt, giọng nói của phụ nữ nghe nặng hơn và to hơn bình thường. Việc tạo ra giọng nói có quan hệ tương đối chặt chẽ với sinh lý. Trong thanh quản và âm đạo tương đối giống nhau và tạo ra các thụ thể hormone tương tự.

Hãy nhớ rằng, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn tìm ra đâu là bình thường và đâu là bất thường đối với cơ thể. Nếu thấy mình đang phải đối mặt với hiện tượng bất thường của “ngày đèn đỏ” ​​thì nên đi khám.

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt lại?

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh? Biết xem ngày quan hệ!

Sau sinh bao lâu thì có kinh hoặc sau sinh bao lâu thì có kinh? Câu trả lời là: Nếu bạn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, bạn thường sẽ có kinh muộn hơn, khoảng 7 đến 8 tháng sau khi sinh. Thực tế là rất khó để xác định chính xác thời điểm kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện trở lại ở phụ nữ sau khi sinh và cho con bú. Có thể hoàn toàn có kinh sau khi sinh khoảng 2 – 3 tháng, nhưng cũng có thể từ 8 – 10 tháng sau khi sinh mới xuất hiện kinh nguyệt trở lại.

Có kinh liên quan đến việc cho con bú là do: khi trẻ bú sữa mẹ, cơ thể sẽ tiết ra hormone prolactin, chất này giúp kích thích tạo sữa, đồng thời ức chế quá trình phát triển và rụng trứng nên các bà mẹ sẽ không có kinh.

  • Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, kinh nguyệt của bạn thường sẽ không trở lại cho đến khi con bạn bắt đầu bú mẹ ít hơn trước. Ví dụ, bé có thể bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm hoặc bú ít hơn và bắt đầu ăn thức ăn đặc. Nếu thấy dấu hiệu này, câu trả lời cho thắc mắc sau sinh có kinh bao lâu thì kỳ “đèn đỏ” ​​sẽ sớm ghé thăm bạn.
  • Khi bắt đầu ăn dặm, bé sẽ tự phân chia thời gian giữa bú mẹ và ăn dặm. Điều đó đồng nghĩa với việc số lần bú của consẽ giảm, khiến hormone prolactin cũng giảm khiến kinh nguyệt xuất hiện trở lại.
  • Trong khi cho con bú, bà mẹ có thể bị chảy máu trong vài ngày, sau đó dừng lại. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có nghĩa là kinh nguyệt của bạn đã trở lại, vì nó có thể chỉ là một ít dịch tiết.
  • Câu trả lời cho câu hỏi sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt lại, mà mẹ không cho con bú thì sau sinh khoảng 12 tuần sẽ có kinh trở lại.

Chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh có ảnh hưởng sữa mẹ?

Sau sinh bao lâu thì có kinh? Trong 6 tuần đầu sau sinh, bạn sẽ không rụng trứng nên khả năng mang thai sẽ thấp. Tuy nhiên, sau khi sinh bạn nên đi tái khám theo lịch hẹn. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các vấn đề liên quan đến tình dục an toàn.

Khi các bà mẹ cho con bú, cơ thể sẽ tiết ra hormone prolactin. Hormone này sẽ tạm thời ngăn quá trình rụng trứng diễn ra.

Rất khó để xác định chính xác thời điểm rụng trứng sẽ bắt đầu trở lại. Thông thường, chừng nào bạn vẫn đang cho con bú hoàn toàn, cơ thể bạn sẽ không rụng trứng. Một khi con bạn bú không đều, cơ thể bạn bắt đầu rụng trứng trở lại. Đôi khi, quá trình rụng trứng vẫn chưa bắt đầu mặc dù bạn đã ngừng cho con bú.

Có kinh không có nghĩa là bạn không thể cho con bú sữa mẹ. Thực tế, sữa mẹ không hề bị chua, thiếu chất dinh dưỡng… khi bạn có kinh trở lại như nhiều người đồn thổi.

Bạn lo lắng khi hành kinh, sữa mẹ sẽ không còn đủ dinh dưỡng? Điều này không đúng vì sữa mẹ vẫn nhiều dinh dưỡng như trước. Điều quan trọng là bé bú càng lâu thì càng được nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể.

Khi thời kỳ hậu sản xuất hiện trở lại, lượng sữa tiết ra sẽ giảm đi. Bạn sẽ thấy rằng bé đói nhanh hơn trước. Thông thường, lượng sữa tiết ra sẽ giảm trong vài ngày trước khi kỳ kinh bắt đầu hoặc trong vài ngày đầu của kỳ kinh. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, không có gì phải lo lắng. Sự thay đổi này là tạm thời và chỉ xảy ra trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của sự thay đổi là do nội tiết tố trong cơ thể bạn thay đổi khi có kinh.

Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường, nồng độ hormone trong cơ thể cũng sẽ ổn định. Điều này cũng làm thay đổi sữa mẹ. Bạn sẽ nhận thấy lượng sữa tiết ra sẽ tăng trở lại. Để tránh đói do lượng sữa ít trong kỳ kinh nguyệt, bạn có thể cho bé bú thường xuyên hơn.

Trước khi có kinh trở lại, nhiều trẻ sơ sinh sẽ nhận thấy những thay đổi rất nhỏ trong mùi vị của sữa mẹ. Em bé của bạn sẽ báo hiệu cho bạn điều này bằng cách từ chối ngậm hoặc một số hành động khác. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với những thay đổi nhưng sẽ nhanh chóng thích nghi với hương vị mới.

Một số câu hỏi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Tập thể dục trong thời kỳ kinh nguyệt không

Bạn vẫn có thể đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng và các động tác không vận động nhiều. Như đã giải thích ở câu chuyện thần thoại thứ 7, nó còn giúp đào thải máu nhanh chóng, không tạo ra máu vón cục hay máu đen.

Ăn đồ ngọt có thể chữa đau bụng kinh không

Lập luận này không có cơ sở khoa học, ăn quá nhiều đồ ngọt không những không thể loại trừ chứng đau bụng kinh mà còn có thể khiến lượng đường trong máu không ổn định, tăng cảm giác khó chịu.

Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt có thể kích thích hoạt động của nữ giới

Quan hệ tình dục chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng xung huyết vùng chậu và đau bụng kinh, chậm kinh, lạc nội mạc tử cung. Chưa kể quan hệ tình dục vào thời điểm này rất dễ gây viêm nhiễm, tổn thương hệ sinh sản.

Kinh nguyệt ngắn 3 ngày ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

Thông thường, chỉ cần chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 2-7 ngày là đã phản ánh tình trạng sức khỏe bình thường. Miễn là kinh nguyệt của bạn đều đặn, nó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của bạn.

Mẹ và con gái có cảm giác giống nhau trong kỳ kinh nguyệt

Tuổi kinh nguyệt có thể do di truyền, nhưng không phải tất cả các triệu chứng đau bụng kinh đều do di truyền.

Ra máu đen, máu vón cục là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Cục máu đông xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt có thể là do lười vận động. Máu không thoát ra được ngay, bị cô đặc một thời gian mới tống ra ngoài nên có màu sẫm hơn.

Thuốc giảm đau giúp giảm đau bụng kinh không

Việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chưa kể đến sinh lý cơ thể. Trừ trường hợp đau bụng kinh thứ phát, đau vùng chậu quá khó chịu thì hãy tìm ngay giải pháp này nhé!

Đau bụng kinh cũng giống như các cơn đau khác

Đau bụng kinh đối với nhiều chị em có thể coi là một nỗi ám ảnh thực sự. Không chỉ là cơn đau đầu thoáng qua, những cơn đau bụng kinh thường sẽ khiến bạn phải vật lộn. Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí có thể phải nghỉ làm ở nhà chỉ để cuộn mình trong chăn vì không thể làm gì khác.

Khoảng 20% ​​phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày. Khi đó, khả năng tập trung sẽ bị suy giảm, bạn sẽ trở nên lo lắng và cảm thấy khó chịu hơn. Cơn đau này không giống như bất kỳ cơn đau nào khác mà bạn có thể đã trải qua.

Bạn có nên tắm khi có kinh không?

Nhiều người băn khoăn không biết có nên tắm trong ngày đèn đỏ hay không. Các chị em cho rằng tắm rửa sẽ ra máu nhiều hơn vào những ngày đèn đỏ nên thường hạn chế tắm, thậm chí không tắm một lần nào cả. Tuy nhiên, tắm bằng nước nóng có thể giúp bạn giảm đau bụng kinh và giảm căng cơ.

Có kinh trong 10 ngày có sao không?

Thông thường, số ngày “đèn đỏ” ​​xuất hiện trong mỗi chu kỳ là từ 2 – 7 ngày. Nhưng trên thực tế, mỗi phụ nữ có thể hành kinh nhiều hơn hoặc ít hơn 1-2 ngày so với con số trên. Nếu không có những dấu hiệu đáng lo ngại như đau nhiều hoặc ra máu nhiều thì chị em không cần quá lo lắng về sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, phụ nữ nên đi khám bác sĩ phụ khoa trong trường hợp có ít nhất 3 chu kỳ liên tiếp mà:

• Kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày;

• Thay đổi lượng máu kinh (lượng máu kinh ra nhiều hơn);

• Chảy máu âm đạo đột ngột không đúng ngày kinh.

Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn máu và hormone, bệnh tuyến giáp, tổn thương tử cung,… khá nguy hiểm.

Phương pháp giúp ngày đèn đỏ trôi qua thoải mái

Những ngày “đèn đỏ” ​​thường khiến chị em mệt mỏi, khó chịu. Hãy bỏ túi những bí quyết sau để ngày hôm đó dễ thở hơn nhé!

Ngủ đủ giấc

Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn suy nhược nên dễ mệt mỏi hơn bình thường. Một giấc ngủ sâu và đủ dài (8 tiếng) sẽ giúp cơ thể phục hồi và lấy lại năng lượng.

Uống trà gừng hoặc trà quế

Đây là hai loại trà phát huy công dụng hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng đau bụng, giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày đèn đỏ. Đặc biệt, gừng được coi là vũ khí lợi hại với công dụng giảm đau tuyệt vời. Quế có đặc tính kháng viêm rất tốt, giúp làm dịu các cơn co thắt tử cung gây đau đớn.

Tắm nước ấm

Nước ấm sẽ kích thích tuần hoàn máu, giúp thư giãn các cơ từ đó giảm đau bụng kinh, giúp cơ thể thoải mái, đỡ mệt mỏi hơn. Bạn cũng có thể cho tinh dầu thiên nhiên vào bồn tắm nước ấm, ngâm mình khoảng 5 – 10 phút để có hiệu quả tốt hơn.

Thư giãn nhiều hơn

Ngày đó thường khiến tinh thần căng thẳng, tâm lý bất ổn, vì vậy bạn nên dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi nhiều hơn. Đắm mình trong một không gian được bao quanh bởi những thứ bạn yêu thích, như âm nhạc hay những mùi hương dễ chịu. Khi bạn thư giãn, các triệu chứng khó chịu cũng sẽ dần biến mất.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Cơ thể bạn sẽ trở nên đòi hỏi nhiều hơn trong ngày “đèn đỏ”. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay, nóng sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, buồn nôn. Trong ngày này, các loại rau, củ, quả có nhiều chất xơ và vitamin sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn.

Bài tập thể dục nhẹ nhàng

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe hay yoga sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thư giãn các cơ và giảm đau hiệu quả.

Phụ nữ đến tháng nên làm gì?

Giữ ấm

Làm gì trong ngày đèn đỏ là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ bị đau bụng dữ dội. Những cơn đau dữ dội còn khiến bạn trở nên mệt mỏi và đau nhức toàn thân. Vì vậy, một trong những việc cần làm khi đến tháng là giữ ấm cơ thể bằng cách tắm nước ấm hoặc chườm đá. Đây là giải pháp giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau bụng. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả giảm đau nhanh chóng khi chườm nước ấm lên vùng bụng dưới, tuy nhiên cần lưu ý một điều là chỉ dùng nước ấm để tránh bị bỏng.

Bổ sung magiê

Khi con gái gần hết tháng, mẹ phải làm sao để con ngủ ngon và bớt mệt mỏi? Bổ sung magie chính là câu trả lời dành cho bạn. Magiê giúp bạn ngủ ngon và giảm các triệu chứng mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng. Sử dụng magie kết hợp với canxi để các bạn nữ không bị mất ngủ do ảnh hưởng của các cơn đau bụng kinh, đau lưng. Chị em có thể ăn các loại thực phẩm như bơ, đậu phộng, ngũ cốc, rau xanh để bổ sung magie trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tập luyện vừa sức

Đến tháng nên làm gì để luôn khỏe mạnh? Nhiều người cho rằng khi đến tháng chỉ nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Tuy nhiên, sự thật là bạn có thể vận động nhẹ nhàng để máu lưu thông giúp thư giãn các cơ. Bạn có thể tập yoga để điều hòa nhịp thở và giảm đau. Một lưu ý nữa mà bạn gái không nên xem nhẹ đó là cần giữ tâm lý thoải mái khi đến tháng vì căng thẳng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt.

Vệ sinh sạch sẽ

Để trả lời cho câu hỏi bạn gái đến tháng phải làm sao thì không thể không nhắc đến vấn đề vệ sinh. Trong thời kỳ kinh nguyệt, vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây viêm âm đạo nếu chị em không giữ vệ sinh đúng cách. Vì vậy, chị em nên tắm rửa sạch sẽ và có thể dùng nước rửa phụ khoa để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài, các bác sĩ khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng băng vệ sinh tối đa là 4 tiếng, sau đó nên thay băng vệ sinh khác để tránh mắc các bệnh về sau. Các loại băng vệ sinh ngày nay có tính năng diệt khuẩn rất tốt, khi sử dụng các bạn gái sẽ có cảm giác thoáng mát, dễ dàng vận động suốt cả ngày dài. Nếu bạn đang lo lắng về làn da nhạy cảm thì băng vệ sinh Kotex Herbal chính là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua. Không chỉ mềm mại và kháng khuẩn, băng vệ sinh thảo mộc còn khử mùi hiệu quả, giúp nàng tự tin hơn trong những ngày ấy.

Phụ nữ đến tháng không nên làm gì?

Ăn nhiều muối

Nhắc đến tháng không nên làm ăn thì không thể không nhắc đến vấn đề ăn uống. Thức ăn quá mặn sẽ khiến cơ thể giữ nhiều nước, khiến bạn gái dễ bị đau đầu hoặc dễ bị kích động.

Tẩy lông

Bạn không nên làm gì trong ngày đèn đỏ? Trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em nên tránh tẩy lông vì sẽ làm tổn thương da. Nguyên nhân là do lượng hormone trong cơ thể thay đổi, vùng da bị tổn thương sẽ lâu phục hồi hơn. Nếu bạn triệt lông khi đến giờ đi, lượng hormone lúc này thay đổi nên lỗ chân lông sẽ bị giãn ra nhiều hơn và khó đàn hồi trở lại. Bên cạnh đó, các nang lông rất dễ bị nhiễm trùng và các bạn gái sẽ cảm thấy đau hơn do cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai

Có thể nói những ngày hành kinh không phải là thời điểm an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Đối với những bạn gái có kinh nguyệt không đều thì thời điểm rụng trứng sẽ khó xác định chính xác. Nếu bạn được kích thích, vẫn có khả năng bạn rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt, điều này có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, trong thời kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc của các bạn gái khá nhạy cảm. Vì vậy, mọi tác động quá mức đều sẽ gây ra những nguy hại cho chị em. Trong thời kỳ đèn đỏ nếu các bạn nữ quan hệ tình dục như bình thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, sử dụng biện pháp tránh thai là cách giúp bạn ngăn ngừa sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

Vận động quá sức

Khi đến tháng, bạn gái không nên tham gia các hoạt động như chạy, nhảy hoặc vận động mạnh. Điều này không tốt cho sức khỏe vì lúc này cơ thể bạn gái đang trong thời kỳ giảm điều tiết hormone. Do đó, nếu bạn làm việc quá sức rất dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức.

Ngược lại, bạn nên vận động nhẹ nhàng bằng cách tập các bộ môn như yoga, đi bộ để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Đồng thời, tinh thần của các nàng sẽ thoải mái hơn, xóa tan cảm giác mệt mỏi, buồn chán hay cáu gắt. Nếu bạn chưa biết những điều không nên làm trong những ngày đèn đỏ thì đây là thông tin hữu ích dành cho các bạn gái.

Ăn thực phẩm từ sữa

Các bạn nữ có lẽ sẽ khá bất ngờ khi biết nên hạn chế ăn các thực phẩm từ sữa như sữa, kem,… Bạn không nhất thiết phải tránh những món này, nhưng nếu tránh được thì càng tốt vì thực phẩm làm ra chúng. . từ sữa sẽ gây ra chuột rút.

Thức khuya

Nhắc đến vấn đề không nên làm gì khi hành kinh phải kể đến yếu tố thức khuya. Khi đến tháng, lượng hormone không được cân bằng và nếu thức khuya đồng hồ sinh học sẽ bị thay đổi khiến nội tiết tố rối loạn hơn, từ đó sức khỏe và tâm trạng của các bạn gái sẽ không được tốt. Thức khuya cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và đau bụng.

Bên cạnh đó, do mất máu nhiều nên nếu không ngủ sớm, thần kinh sẽ hoạt động nhiều hơn, các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt cũng dễ xuất hiện. Một số chị em còn bị mụn trước và trong kỳ kinh, thức khuya là nguyên nhân khiến các vấn đề về mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Uống cà phê

Uống cà phê trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ khiến phụ nữ dễ bị đầy bụng. Bên cạnh đó, caffeine sẽ khiến tình trạng đau bụng trở nên trầm trọng hơn và tăng nguy cơ đau đầu. Tuy nhiên, nếu đã quen uống cà phê, bạn chỉ nên dùng 1 cốc trong kỳ kinh.

Bài viết trên Nhà thuốc AZ xin cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến Chu ky kinh nguyệt.  Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến SDT 0929.620.660 để được tư vấn và hỗ trợ hoặc truy cập NhathuocAZ.com.vn để biết thêm chi tiết.

Tác giả: DS Doãn Thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook