Chẩn đoán và điều trị xơ cứng thận lành tính

Xơ cứng thận lành tính là một trong những biến chứng của bệnh cao huyết áp – bệnh lý tim mạch phổ biến nhất hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến suy thận, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về bệnh.

1. Tổng quan về xơ cứng thận lành tính do cao huyết áp

Xơ cứng thận lành tính là tình trạng tổn thương thận lâu dài do cao huyết áp. Các tiểu động mạch thận bị suy thoái, lớp nội mạc dày lên và lan ra toàn bộ thành mạch. Đồng thời, chất béo có xu hướng tích tụ nhiều hơn trên thành mạch đã bị thoái hoá. Hậu quả làm cho thận bị thiếu máu nuôi, dẫn đến tổn thương nhu mô thận.

Các yếu tố nguy cơ của xơ cứng thận lành tính bao gồm:

Lớn tuổi

Cao huyết áp

Kiểm soát kém

Các bệnh thận có sẵn.

2. Triệu chứng của xơ cứng thận

Xơ cứng thận thường có các triệu chứng giống như bệnh thận mạn, thường gặp nhất là:

Chán ăn

Buồn nôn

Ngứa

Lơ mơ

Sụt cân

Tiểu máu

Ngoài ra, người bệnh có thể biểu hiện các triệu chứng tổn thương cơ quan đích ở các vị trí khác như tim, não, mắt do kiểm soát cao huyết áp không tốt.

Xơ cứng thận lành tính là một biến chứng của cao huyết áp

Xơ cứng thận lành tính là một biến chứng của cao huyết áp

3. Chẩn đoán xơ cứng thận

Để xác định biến chứng xơ cứng thận lành tính trên bệnh nhân cao huyết áp, bác sĩ cần dựa vào các yếu tố sau:

Tiền sử cao huyết áp của người bệnh

Xét nghiệm máu cho thấy suy thận: Creatinin, BUN, Phospho máu tăng

Dấu hiệu tổn thương cơ quan đích do cao huyết áp: Tổn thương võng mạc, lớn thất trái,…Loại trừ các nguyên nhân khác gây ra bệnh thận mạn bằng: Xét nghiệm phân tích nước tiểu không gợi ý các nguyên nhân khác gây suy thận (ví dụ bệnh cầu thận, tăng huyết áp cấp cứu); siêu âm cho thấy kích thước thận giảm; sinh thiết thận nếu chẩn đoán chưa rõ ràng, hình ảnh giải phẫu bệnh trên sinh thiết cho thấy các ống thận bị teo, mô kẽ xơ hoá và ngấm một ít tế bào viêm, các tiểu động mạch thận bị hẹp do lắng đọng hyalin.

Xơ cứng thận lành tính là tình trạng tổn thương thận lâu dài

Xơ cứng thận lành tính là tình trạng tổn thương thận lâu dài

4. Điều trị xơ cứng thận

Kiểm soát huyết áp là cách điều trị hiệu quả nhất. Huyết áp mục tiêu là dưới 140/90 mmHg. Đa số các bệnh nhân cần phối hợp nhiều loại thuốc để kiểm soát huyết áp. Thuốc chẹn kênh Canxi và thuốc lợi tiểu Thiazid có thể sử dụng như một sự lựa chọn đầu tay. Bác sĩ sẽ phối hợp thêm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II hoặc thuốc ức chế men chuyển nếu bệnh nhân có protein niệu.Ngoài biện pháp dùng thuốc thì việc giảm cân, tập thể dục và hạn chế muối, nước cũng giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Tóm lại, xơ cứng thận là một trong những biến chứng của cao huyết áp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, xơ cứng thận có thể dẫn đến suy thận, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook