Chẩn đoán và điều trị viêm bờm mỡ đại tràng

Bờm mỡ đại tràng (Epiploic appendages) là những túi mỡ bám ở mặt ngoài đại tràng Thông thường mỗi bờm mỡ có hình dáng tương tự ngón tay út, trái nho hoặc hình oval, được nuôi dưỡng và cấp máu bởi một nhánh nhỏ tĩnh mạch và động mạch. Số lượng túi mỡ dao động từ 50 – 100 trải dọc từ manh tranh đến vị trí nối giữa đại tràng sigma và trực tràng.

1. Viêm bờm mỡ đại tràng

Viêm bờm mỡ đại tràng ( Epiploic appendagitis) là tình trạng bờm mỡ bị thiếu máu cục bộ và hoại tử do tĩnh mạch bị xoắn hoặc tắc tĩnh mạch do huyết khối.

Dịch tễ: Viêm bờm mỡ đại tràng chiếm 2-7% trong số bệnh nhân nghi viêm túi thừa và khoảng 0,3-1% trong số bệnh nhân theo dõi viêm ruột thừa. Bệnh thường xuất hiện ở người trung niên với độ tuổi trung bình là 40, nam giới mắc nhiều gấp 4 lần so với nữ. Béo phì và các bài tập nặng đòi hỏi cố gắng lớn là những yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm bờm mỡ.

Cơ chế bệnh sinh: Viêm bờm mỡ thường xảy ra do bờm mỡ to và dài bị xoắn đột ngột gây thiếu máu cục bộ dẫn đến hoại tử mỡ vô khuẩn và tắc tĩnh mạch do huyết khối. Nếu bờm mỡ bị xoắn từ từ sẽ gây viêm mạn tính và rất ít triệu chứng.

Biểu hiện lâm sàng: Bệnh nhân thường bị đau bụng vùng hạ vị cấp hoặc bán cấp. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm: Đầy bụng sau ăn, chóng no, chướng bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng và sốt nhẹ. Công thức bạch cầu, tốc độ máu lắng, protein C phản ứng có thể bình thường hoặc tăng nhẹ.

2. Chẩn đoán 

Chẩn đoán phân biệt viêm bờm mỡ đại tràng với các nguyên nhân gây đau bụng cấp khác như viêm túi thừa hoặc viêm ruột thừa dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và chụp CT bụng. Trên CT có hình ảnh khối hình oval cạnh đại tràng có đậm độ mỡ, kích thước 2 – 3cm, dày thành phúc mạc và có thâm nhiễm mỡ xung quanh. Sự hiện diện của nốt giảm đậm cản quang ở trung tâm bờm mỡ viêm tương ứng với huyết khối tĩnh mạch trung tâm.

Bờm mỡ bị viêm thường nằm ở mặt trước của đại tràng xích ma hoặc đại tràng xuống, nhưng nó có thể nằm ở bất cứ đâu dọc đại tràng.

Nguyên nhân viêm bờm mỡ đại tràng

 

3. Điều trị viêm bờm mỡ đại tràng

Viêm bờm mỡ đại tràng được khuyến cáo điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng viêm đường uống (ví dụ: Ibuprofen 600mg mỗi 8h trong 4-6 ngày), hoặc nếu cần có thể cho thuốc giảm đau nhóm opiates (acetaminophen/codein 300/30 mỗi 6h trong 4-7 ngày). Những bệnh nhân không cải thiện triệu chứng với điều trị bảo tồn hoặc triệu chứng ngày càng nặng (ví dụ: Sốt cao, đau tăng, buồn nôn và nôn hoặc không thể ăn đường miệng) hoặc có biến chứng ( tắc ruột, áp xe, lồng ruột ) buộc phải phẫu thuật.

Kết luận: là 1 bệnh lành tính, có thể tự giới hạn, có thể khỏi không cần phẫu thuật trong 3-14 ngày. Các biến chứng như lồng ruột, tắc ruột, áp xe hiếm gặp.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook