Các triệu chứng Hội chứng ruột kích thích ở nam và nữ giới

Từ 3% – 20% người Mỹ gặp phải các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS). Tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Một số người mắc hội chứng có các triệu chứng nhỏ, tuy nhiên với một vài người các triệu chứng có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

1. Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi là đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, viêm đại tràng nhầy và viêm đại tràng co thắt. Đây là một tình trạng riêng biệt với bệnh viêm ruột và không liên quan đến các tình trạng ruột khác. Hội chứng ruột kích thích là một nhóm các triệu chứng đường ruột thường xảy ra cùng nhau. Các triệu chứng khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian ở mỗi người. Tuy nhiên, chúng kéo dài thường ba tháng, trong ít nhất ba ngày mỗi tháng.

Hội chứng ruột kích thích có thể gây tổn thương đường ruột trong một số trường hợp. Tuy nhiên, điều đó không phổ biến. Hội chứng ruột kích thích không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.

2. Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thường bao gồm:

Co thắt bụng

Đau bụng đầy hơi và trướng bụng

Táo bón

Bệnh tiêu chảy

Không có gì lạ khi những người mắc hội chứng ruột kích thích bị các đợt táo bón và tiêu chảy. Những triệu chứng như chướng bụng và đầy hơi thường biến mất sau khi bạn đi tiêu. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích không phải lúc nào cũng dai dẳng. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng liên tục.

Đau bụng giữa , ợ hơi là bệnh gì

Đau bụng là một trong các triệu chứng hội chứng ruột kích thích

3. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở phụ nữ và nam giới

Phụ nữ có thể có các triệu chứng vào khoảng thời gian hành kinh, hoặc họ có thể có nhiều triệu chứng hơn trong thời gian này. Phụ nữ mãn kinh có ít triệu chứng hơn phụ nữ vẫn đang hành kinh. Một số phụ nữ cũng đã báo cáo rằng các triệu chứng nhất định tăng lên khi mang thai.

Còn các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở nam giới cũng giống như các triệu chứng ở nữ giới. Tuy nhiên, rất ít nam giới báo cáo các triệu chứng của họ và tìm cách điều trị.

4. Hội chứng ruột kích thích với căng thẳng

Sự chuyển động tự động hay còn gọi là nhu động của hệ tiêu hóa được điều khiển ở mức độ lớn bởi hệ thần kinh của bạn. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá mức. Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, ruột kết có thể phản ứng quá mức, thậm chí có thể gây rối loạn nhẹ hệ tiêu hóa. Người ta cũng tin rằng, hội chứng ruột kích thích bị ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch, vốn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng.

5. Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích ở nam và nữ giới

Hội chứng ruột kích thích có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Các triệu chứng phổ biến ở cả hai giới bao gồm:

Tăng hoặc giảm số lần đi tiêu

Phân có nhiều nước, cứng, vón cục hoặc chứa chất nhầy

Tiêu chảy, táo bón hoặc xen kẽ giữa hai

Cảm giác rằng nhu động ruột không đầy đủ

Đầy bụng, chuột rút, đầy hơi hoặc đau

Ợ nóng

Cảm thấy khó chịu hoặc buồn nôn sau khi ăn một bữa ăn bình thường

Đau lưng dưới

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Quỹ Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa Chức năng (IFFGD) cho thấy, nam giới ở các nền văn hóa phương Tây ít có khả năng xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích hơn nhiều so với phụ nữ. Do đó, dữ liệu về các triệu chứng cụ thể theo giới tính còn thiếu. Các triệu chứng có thể không đổi, nhưng đối với hầu hết mọi người, chúng đến và đi theo chu kỳ, xảy ra ít nhất ba ngày mỗi tháng.

Tiêu chảy sau mổ

Hội chứng ruột kích thích có thể gây tình trạng tiêu chảy cho người bệnh

6. Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích ở phụ nữ

Phụ nữ thường được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích trong những năm sinh đẻ và khi mắc họ thường có nhiều rối loạn phụ khoa hơn.

6.1 Hành kinh

Nhiều phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích cho biết, các triệu chứng của họ thay đổi tùy theo chu kỳ kinh nguyệt. Trước và trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích cho biết họ bị đau bụng và tiêu chảy nhiều hơn. Sau khi rụng trứng (ngày 14 của chu kỳ), phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích có thể cảm thấy chướng bụng và táo bón nhiều hơn.

Phụ nữ có hội chứng ruột kích thích có nhiều khả năng gặp phải:

Mệt mỏi

Mất ngủ

Nhạy cảm với thức ăn

Đau lưng

Kinh nguyệt đau đớn

Co thắt bụng

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)Thai kỳ

Có tới 1/3 tổng số phụ nữ mang thai cho biết họ bị ợ chua, buồn nôn và đi tiêu hoặc táo bón nhiều hơn so với khi không mang thai. Khi nói đến mối liên hệ giữa việc mang thai với sự gia tăng các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích, chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem những triệu chứng này là do áp lực vật lý của thai nhi lên các cơ quan nội tạng hay do hội chứng ruột kích thích .

6.2 Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn, trong đó mô thường nằm bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có tỷ lệ mắc các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích cao hơn, theo IFFGD.

6.3 Quan hệ tình dục

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, bạn có thể bị giảm ham muốn tình dục. Bạn cũng có thể bị khó chịu và đau khi giao hợp. Điều này có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các mối quan hệ tình dục.

6.4 Chất lượng cuộc sống

Việc thường xuyên đi vệ sinh, đau và khó chịu chung có thể khiến bạn khó hoạt động ở nơi làm việc, ở nhà và trong các tình huống xã hội. Nhiều phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích cho biết họ có cảm giác trầm cảm hoặc bị cô lập.

6.5 Các triệu chứng ở nam giới

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, do sự khác biệt về nội tiết tố, đường ruột của nam giới có thể ít nhạy cảm hơn với các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích .

đau bụng

Ở nam giới có thể ít nhạy cảm hơn với các triệu chứng ruột kích thích

6.6 Chất lượng cuộc sống

Giống như phụ nữ, nam giới mắc hội chứng ruột kích thích có thể gặp vấn đề về lãnh cảm tình dục. Nam giới mắc hội chứng ruột kích thích cũng có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nghĩa vụ công việc, gia đình và xã hội. Họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn.Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ theo những cách tương tự. Vì thế, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích nên trao đổi với bác sĩ để tìm hướng giải quyết.Mặc dù là một bệnh lý khá dễ gặp ở cả nam và nữ nhưng hiện nay không có xét nghiệm chẩn đoán đặc hiệu cho bệnh IBS. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử, dấu hiệu, các xét nghiệm và có thể tiến hành nội soi để đánh giá tình trạng bệnh.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook