Các phương pháp điều trị biến chứng hậu huyết khối tĩnh mạch

Hội chứng hậu huyết khối là một biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới thường gặp, đôi khi gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống và tốn kém trong việc chăm sóc, điều trị. Theo đó, việc điều trị biến chứng hậu huyết khối đòi hỏi cần có tính kiên trì, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ nhằm tăng cường sức mạnh các cơ ở chân, tránh ứ đọng máu gây hình thành huyết khối tái phát. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về phương pháp điều trị hậu huyết khối tĩnh mạch.

1. Sử dụng liệu pháp nén

Điều trị biến chứng hậu huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới có thành phần chính yếu là sử dụng liệu pháp áp lực với đại diện thường gặp là vớ áp lực. Hiệu quả của vớ áp lực mang lại là khi sử dụng hàng ngày với áp lực từ 20 đến 30 mm Hg. Nên mang vớ áp lực vào buổi sáng và tháo ra khi đi ngủ hoặc vào đầu buổi tối. Trong trường hợp vớ áp lực 20 đến 30 mm Hg không kiểm soát đầy đủ các triệu chứng của hội chứng hậu huyết khối, một đôi vớ nén có áp lực cao hơn sẽ cần thay thế như 30-40 mm Hg hoặc 40-50 mm Hg.

Việc mang vớ áp lực sẽ nhanh chóng giảm các triệu chứng của hội chứng hậu huyết khối, cải thiện cảm giác nặng nề và khó chịu và đặc biệt là phù chân khi phải đi đứng, ngồi lâu. Qua đó, như một phần của cuộc sống, người mang vớ nén đàn hồi sẽ nhanh chóng làm quen và thích nghi với liệu pháp này, khôi phục lại các chức năng hàng ngày.

Điều quan trọng là bệnh nhân cần được giáo dục về cách sử dụng vớ áp lực ​​và tầm quan trọng của việc tuân thủ để tối đa hóa lợi ích đạt được. Theo đó, đây chính là liệu pháp hiệu quả trong khi có ít nguy cơ gây hại nhất.

Chống chỉ định chính của việc sử dụng vớ áp lực là nếu người bệnh đồng mắc bệnh động mạch ngoại vi có triệu chứng, vì tình trạng tắc nghẽn động mạch chi dưới có thể trở nên trầm trọng hơn khi mang vớ ép liên tục trong thời gian dài.

Ở những bệnh nhân mắc phải biến chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu trung bình đến nặng mà các triệu chứng không được kiểm soát đầy đủ chỉ với vớ áp lực hồi, thiết bị nén ngắt quãng Venowave di động, chạy bằng pin có thể dùng thay thế. Khi được sử dụng phối hợp vừa vớ áp lực và thiết bị nén ngắt quãng, chất lượng cuộc sống của người bệnh đã cải thiện rõ ràng và giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.

Còn lại nhóm bệnh nhân có các triệu chứng của hội chứng hậu huyết khối nặng, khó chữa hoặc phù nề, có thể sử dụng các thiết bị nén khí nén ngắt quãng (ví dụ, dùng trong 20-30 phút mỗi lần, 2-3 lần mỗi ngày) để giảm triệu chứng. Tuy nhiên, hạn chế của liệu pháp này là cồng kềnh và tốn kém.

Điều trị biến chứng hậu huyết khối bằng vớ y khoa

Điều trị biến chứng hậu huyết khối bằng vớ y khoa

2. Điều trị nội khoa

Cho đến nay, các loại thuốc dùng với chỉ định điều trị biến chứng hậu huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới hiện vẫn còn được nghiên cứu và chưa cho ra giá trị rõ ràng.

Tuy nhiên, các loại thuốc bước đầu đã được đánh giá cao và có thể đem lại tiềm năng ứng dụng lâm sàng trong tương lai là:

Rutosides: Được cho là làm giảm khả năng lọc mao mạch và tính thấm vi mạchDefibrotide: Giảm giải phóng chất ức chế hoạt hóa plasminogen-1 và điều chỉnh tăng prostacyclin, prostaglandin E2 và thrombomodulinHidrosmin: Cơ chế hoạt động chưa rõ

Ngoài ra, điều trị bằng thuốc thường kéo dài chỉ trong thời gian ngắn (ví dụ 8 tuần đến vài tháng) và các tác dụng phụ tiềm ẩn lâu dài vẫn chưa được biết. Do đó, vẫn cần có các nghiên cứu nghiêm ngặt hơn sử dụng các thước đo đã được xác nhận về các kết quả quan trọng về mặt lâm sàng, bao gồm cả chất lượng cuộc sống, để đánh giá tính an toàn, hiệu quả và tính bền vững của các phương pháp điều trị bằng thuốc đối với biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới này.

Hơn nữa, không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc lợi tiểu có hiệu quả trong điều trị phù nề liên quan đến hội chứng hậu huyết khối.

3. Thay đổi lối sống

Các thử nghiệm nhỏ đã đánh giá hiệu quả của tập thể dục để điều trị hội chứng hậu huyết khối. Cụ thể là các bệnh nhân bị suy tĩnh mạch mãn tính, trong đó có một nửa đã bị huyết khối tĩnh mạch trước đó, tham gia một chương trình tập luyện tăng cường sức mạnh cho chân kéo dài 6 tháng đã giúp cải thiện chức năng cơ bắp chân và sức mạnh cơ bắp chân.

Chính vì thế, các trung tâm chăm sóc phục hồi sau huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới khuyến khích người bệnh tham gia các chương trình đào tạo tập thể dục hàng tháng. Đây là tập hợp các bài tập được thiết kế chuyên biệt để tăng sức mạnh của chân, tính linh hoạt của chân và sức khỏe tim mạch tổng thể, qua đó sẽ giúp cải thiện mức độ nghiêm trọng của hội chứng hậu huyết khối và cả chất lượng cuộc sống mà không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể.

Đồng thời, lời khuyên bổ sung về điều chỉnh lối sống thông thường tại nhà hay bên ngoài phòng tập cũng giúp bệnh nhân suy tĩnh mạch mãn tính giảm ứ trệ tĩnh mạch là bằng cách duy trì hoạt động và tránh lối sống thụ động; kê cao chân trên bệ kê chân khi ngồi hoặc kê cao chân trên gối khi nằm; tránh tiếp xúc lâu với nhiệt vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sưng và nặng chân; duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, không béo phì; và sử dụng kem dưỡng ẩm để tránh da bị khô và nổi mụn.

Tập thể dục tăng cường sức mạnh chân để khắc phục hội chứng hậu huyết khối

Tập thể dục tăng cường sức mạnh chân để khắc phục hội chứng hậu huyết khối

4. Chăm sóc vết loét tĩnh mạch

Biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới mức độ nặng có thể bao gồm triệu chứng loét tĩnh mạch chân.

Theo đó, các bệnh nhân bị loét sau huyết khối tĩnh mạch nên được điều trị bằng cách tiếp cận nhóm đa ngành, lý tưởng là bao gồm bác sĩ nội khoa, bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật mạch máu và y tá chăm sóc vết thương. Lúc này, vết loét tĩnh mạch trong hội chứng hậu huyết khối được điều trị bằng liệu pháp băng ép, bao gồm băng ép đa thành phần, nâng cao chân, băng bó tại chỗ.

Nhìn chung, các vết loét có thể khó điều trị và thường tái phát. Khi đó, phẫu thuật hoặc thủ thuật nội mạch để điều trị tình trạng trào ngược dòng trong tĩnh mạch sâu có thể được xem xét cho một số bệnh nhân khi điều trị bảo tồn thất bại.

5. Điều trị bằng phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch

Các thủ thuật phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch như sửa van tĩnh mạch sâu, bắc cầu tĩnh mạch và đặt stent tĩnh mạch đã được áp dụng để điều trị bệnh nhân mắc phải hội chứng hậu huyết khối, giúp làm giảm các biểu hiện tắc nghẽn tĩnh mạch sâu hoặc trào ngược dòng máu tĩnh mạch.

Tóm lại, điều trị biến chứng hậu huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới đòi hỏi sự phối hợp đa ngành; trong đó, liệu pháp nén là phương pháp điều trị chính yếu, giúp tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch và giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó, hiệu quả điều trị hội chứng hậu huyết khối còn phối hợp với các bài tập luyện tăng cường sức mạnh cơ bắp tại chân, kiên trì chăm sóc vết loét tĩnh mạch cũng như xem xét can thiệp ngoại khoa sớm nếu không đáp ứng với điều trị bảo tồn.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook