Các phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành

Nhiều người khi được bác sĩ chẩn đoán thì nhiều người thắc mắc không biết bệnh mạch vành tim là bệnh gì hay bệnh mạch vành là gì? Phương pháp điều trị ra sao?

“Bệnh mạch vành là gì?”, về mặt y học, bệnh mạch vành với các tên gọi khác là bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Đây là tình trạng động mạch vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, các nguy cơ về bệnh mạch vành mạn hoàn toàn có thể phát hiện được. Có rất nhiều phương pháp giúp các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán được bệnh mạch vành, tuy nhiên chụp động mạch vành vẫn là phương pháp vàng cho kết quả chính xác nhất.

Ngoài hệ thống DSA để chụp và can thiệp mạch vành thì hệ thống CT scanner 640 dãy đã hỗ trợ sàng lọc, chẩn đoán mà không xâm nhập, tỷ lệ chính xác lên đến đến hơn 90%. Bên cạnh hệ thống CT scanner và DSA thì Vinmec còn trang bị hệ thống máy siêu âm trong lòng động mạch nhằm giúp bác sĩ quan sát được rõ nhất những tổn thương của động mạch để đưa ra phương pháp điều trị chuẩn xác bệnh mạch vành nói riêng và bệnh mạch vành mạn nói chung nhất.

Hiện nay, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh mạn nhờ các kỹ thuật như:

Điện tâm đồ: Điện tâm đồ có thể phát hiện tình trạng thiếu máu cơ tim, hoại tử cơ tim, các biến chứng của bệnh mạch vành mạn như giãn buồng tim, dày thành tim hay rối loạn nhịp tim.Siêu âm tim: Ở các bệnh nhân mắc bệnh mạch vành mạn, vùng cơ tim được cấp máu bởi nhánh mạch vành đó sẽ không được cấp đủ oxy, dẫn tới hiện tượng rối loạn vận động (giảm vận động hoặc không vận động) so với các vùng khác và hiển thị rõ khi siêu âm, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác.Nghiệm pháp gắng sức.Thăm dò chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp thăm dò chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp phóng xạ tưới máu, chụp cộng hưởng từ tim,… đang được ứng dụng rộng rãi để chẩn đoán sớm bệnh động mạch vành.

Hiện nay, bệnh mạch vành mạn là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, việc nhận biết sớm bệnh mạch vành để phòng ngừa và kịp thời điều trị khi mắc bệnh là hết sức cần thiết để hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook