Các nguyên nhân gây xuất huyết mạch máu

Các đốm đỏ và vết bầm tím dưới da có vẻ vô hại, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của xuất huyết mạch máu. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do rối loạn protein máu, khiến các mạch máu trở nên mỏng manh, rò rỉ các tế bào hồng cầu ra ngoài lòng mạch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các nguyên nhân gây xuất huyết mạch máu.

1. Xuất huyết mạch máu là gì?

Xuất huyết mạch máu là tình trạng các tế bào hồng cầu bị thoát ra ngoài lòng mạch dẫn đến xuất hiện các dấu xuất huyết dưới da như chấm xuất huyết, ban xuất huyết hoặc mảng bầm tím.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết mạch máu là rối loạn protein máu. Đó là các bệnh lý sản sinh ra một loại protein bất thường hoặc ảnh hưởng đến số lượng của một số protein bình thường trong máu, khiến các mạch máu trở nên dễ vỡ, dẫn đến xuất huyết da niêm.

2. Thoái hóa tinh bột

Thoái hóa tinh bột là tình trạng lắng đọng tinh bột (amyloid) ở các mạch máu dưới da và mô dưới da, làm mạch máu trở nên dễ vỡ gây ra xuất huyết. Vị trí xuất huyết thường là chi trên, ngược với giảm tiểu cầu miễn dịch, xuất huyết xảy ra chủ yếu ở các chi dưới. Ở một số bệnh nhân, amyloid có thể hấp thu yếu tố đông máu X dẫn đến thiếu yếu tố X. Tuy vậy, sự thiếu hụt này thường không phải là nguyên nhân gây ra xuất huyết. Triệu chứng của bệnh là xuất huyết quanh mắt hoặc xuất huyết dạng ban tiến triển sau khi chạm nhẹ vào da, phì đại lưỡi, xét nghiệm không có giảm tiểu cầu.

Xét nghiệm huyết thanh trên các bệnh nhân cho thấy đa số có tăng chuỗi nhẹ. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ ảnh hưởng lên những mô khác.

Nguyên nhân thường gặp của xuất huyết mạch máu là rối loạn protein máu

Nguyên nhân thường gặp của xuất huyết mạch máu là rối loạn protein máu

3. Tăng globulin tủa lạnh trong máu

Cryoglobulin là những immunoglobulin bất thường kết tụ lại với nhau trong huyết tương khi bị làm lạnh hoặc khi chảy qua da, dưới da ở các đầu chi bị lạnh. Khi các cryoglobulin kết tụ lại với nhau trong các mạch máu, các mạch này có thể bị rò rỉ dẫn đến xuất hiện các vết bầm tím và vết loét đỏ trên da. Globulin miễn dịch đơn dòng được hình thành trong bệnh Waldenstrom – macroglobulinemia (u lympho thể tương bào) hoặc trong đa u tủy xương đôi khi cũng có biểu hiện như cryoglobulin. Cryoglobulin được phát hiện bằng xét nghiệm.

4. Xuất huyết do tăng gammaglobulin máu

Là một tình trạng xuất huyết do viêm mạch thường gặp ở nữ giới. Các mạch máu bị tổn thương do nồng độ gamma globulin trong máu quá cao. Mảng xuất huyết nhỏ, hơi gờ, thường xuất hiện ở cẳng chân để lại di chứng đốm nâu nhỏ. Nhiều bệnh nhân có biểu hiện rối loạn miễn dịch (ví dụ:, Hội chứng Sjögren, SLE).

Mảng bầm dưới da có thể là do xuất huyết mạch máu

Mảng bầm dưới da có thể là do xuất huyết mạch máu

5. Hội chứng tăng độ nhớt máu

Hội chứng tăng độ nhớt xảy ra khi người bệnh có một lượng quá lớn các protein trong máu (immunoglobulin), thường gặp nhất là do các bệnh ung thư máu như macroglobulin máu (globulin trọng lượng cao) hoặc đa u tủy. Các globulin miễn dịch dư thừa làm tăng độ nhớt của máu và khiến máu di chuyển chậm qua các mạch máu. Hội chứng tăng độ nhớt hạn chế lưu lượng máu đến da, ngón tay, ngón chân, mũi và não. Các mạch máu trở nên đầy máu và có thể bị rò rỉ, gây ra xuất huyết dưới da. Triệu chứng phổ biến là chảy máu cam tái phát và chảy máu chân răng. Khi độ nhớt của máu tăng lên quá cao, người bệnh còn có thể bị suy tim hoặc đột quỵ.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook