Các biện pháp để ngăn ngừa bệnh xơ gan mà bạn nên biết?

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan mạn tính, phải mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỳ để bệnh gan mãn tính trở thành xơ gan. Hiện tại chưa có cách để điều trị bệnh xơ gan. Cách tốt nhất để phòng ngừa là chẩn đoán và điều trị bệnh gan mãn tính.

Dưới đây là 7 cách bạn có thể làm đề ngăn ngừa xơ gan.

1. Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu khiến gan của bạn sưng lên, gây tổn hại cho các tế bào gan. Theo thời gian, gan bị tổn thương khiến gan tích tụ nhiều mỡ, gây viêm gan, tình trạng này sẽ dẫn đến xơ gan.

Xơ gan liên quan đến rượu thường là kết quả của việc uống nhiều rượu từ 10 năm trở lên, nhưng một số người dễ mắc bệnh hơn so với những người khác. Phụ nữ uống nhiều rượu có nhiều khả năng bị xơ gan cao hơn nam giới. Để giảm khả năng mắc bệnh, hãy hạn chế uống rượu không quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Dưới đây là số lượng đơn vị rượu, bạn có thể tiêu thụ, kể cả những đồ uống có cồn nói chung:

Một chén nhỏ (25ml, hoặc 0,85 ounce) rượu mạnh, tương đương 1 đơn vị.Một ly nhỏ (125ml, hoặc 4.2 ounce) rượu vang, tương đương 1,5 đơn vị.20 ounce của đồ uống có cồn bình thường, tương đương 2 đơn vị.

Bệnh gan do rượu

Rượu là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý về gan

2. Tự bảo vệ mình khỏi bệnh viêm gan

Thông thường, bệnh viêm gan do virus gây ra. Nếu bạn bị viêm gan C mãn tính, khả năng cao bạn sẽ bị xơ gan. Để giảm nguy cơ bị nhiễm viêm gan, bạn nên tránh quan hệ tình dục không an toàn và không dùng chung kim tiêm để tiêm thuốc.

Tránh xa việc xăm hình hoặc lỗ xỏ trên cơ thể trong môi trường không đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn muốn xăm hình, hãy chắc chắn rằng các dụng cụ được khử trùng đúng cách và kim không được dùng chung với bất cứ ai.

3. Tiêm phòng

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe hoặc thực thi pháp luật hay đơn giản chỉ là ngành nghề có thể tiếp xúc với những người bị viêm gan thì bạn nên cân nhắc việc tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B. Hiện không có vắc -xin ngừa viêm gan C.

Tại Hoa Kỳ, tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B cũng được khuyến khích cho những đối tượng sau đây:

Bất cứ ai dưới 19 tuổi

Bất cứ ai có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch

Bị viêm gan B thể ngủ có tiêm phòng được không

Tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B giúp ngăn ngừa xơ gan

Bất cứ ai bị nhiễm viêm gan C hoặc HIV

Bệnh nhân thận đang chạy thận nhân tạo

Người bị bệnh gan

Đồng tính

Những người mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi từ 19 đến 59

Những người đi du lịch đến các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh gan B cao hơn, chẳng hạn như Nam Á và Châu Phi.

4. Chú ý đến thực phẩm mà bạn sử dụng

Chất béo tích tụ trong gan có thể gây ra viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) và dẫn đến xơ gan. NASH có liên quan đến cholesterol cao, bệnh động mạch vành, béo phì và tiểu đường.

Nếu bạn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế khẩu phần ăn và duy trì cân nặng ở mức hợp lý, bạn sẽ giảm nguy cơ phát triển cả NASH và xơ gan.

5. Uống cà phê

Hóa ra uống nhiều cà phê có thể làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh xơ gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống hai hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ mắc xơ gan so với những người uống ít hơn một tách.

Uống nhiều cà phê khiến nước tiểu của phụ nữ có mùi hôi

Cà phê có tác dụng hiệu quả trong phòng ngừa xơ gan

6. Dùng Statin

Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị choleterol cao. Statin cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh xơ gan nếu bạn bị viêm gan C và viêm gan B. Các nghiên cứu cho thấy những người bị viêm gan B sử dụng statin ít có khả năng mắc bệnh xơ gan hơn những người mắc bệnh viêm gan không dùng statin.

7. Cần được kiểm tra thường xuyên

Nếu bạn được sinh ra ở Nam Á, Châu Phi hoặc các nơi khác trên thế giới nơi xảy ra viêm gan B và C là phổ biến, bạn nên được kiểm tra bệnh xơ gan. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa sự khởi đầu của bệnh.

Xơ gan là một trong những bệnh lý mãn tính, gây nguy hiểm cho người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, xơ gan chính là nền tảng của ung thư gan. Sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của bệnh xơ gan. Nếu không có biện pháp phòng bệnh đúng cách, bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh xơ gan và với mỗi độ tuổi khác nhau thì cách điều trị cũng sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra bệnh càng sớm thì hiệu quả điều trị sẽ càng cao.

Khám bệnh VMNT

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook