Bệnh viêm ruột do Giardia là gì

Bệnh viêm ruột do Giardia là gì Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Bệnh viêm ruột do Giardia là gì

Giardia lamblia, hay còn được biết đến với các tên gọi G. intestinalis và G. duodenalis, là một loại sinh vật đơn bào. Thuộc lớp Trichomonas, đây là một trong sáu lớp thuộc ngành Động vật Nguyên sinh (Protozoa). Loài này phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém và nguồn nước không đảm bảo. Trong cơ thể của con người, trùng roi thường sống kí sinh ở phần đầu ruột non và khiến cho cơ thể tăng sinh một cách quá mức, gây ra bệnh viêm ruột.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột do Giardia

Nhiều trường hợp nhiễm Giardia không manifest triệu chứng rõ ràng.
Các triệu chứng của viêm ruột cấp tính do Giardia thường xuất hiện trong khoảng từ ngày 1 đến 14 (trung bình là 7 ngày) sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng thường nhẹ và có thể bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng và sưng bụng, cảm giác đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn lẻo lánh, sự khó chịu ở vùng thượng vị, đôi khi với mức độ nhẹ, cảm giác mệt mỏi và mất khẩu phần. Bệnh Giardia cấp tính thường kéo dài từ 1 đến 3 tuần, thường đi kèm với tình trạng không dung nạp lactose. Sự hấp thụ kém chất béo và đường có thể dẫn đến giảm cân đáng kể trong những trường hợp nặng. Không phát hiện máu và bạch cầu trong phân.
Một số ít bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể phát triển thành tình trạng tiêu chảy mãn tính với phân hôi, sưng bụng và đầy hơi khó chịu. Sự giảm cân đáng kể và mệt mỏi cũng có thể xảy ra. Viêm ruột do Giardia mãn tính đôi khi có thể gây ra tình trạng phát triển kém ở trẻ em.
Ở những trường hợp nặng, có thể xuất hiện tổn thương niêm mạc của hỗng tràng và tá tràng.
Bệnh viêm ruột do Giardia
Bệnh viêm ruột do Giardia

Nguyên nhân dẫn đến viêm ruột do Giardia

Ký sinh trùng Giardia sinh sống trong ruột của người và động vật. Trước khi những ký sinh trùng cực nhỏ này được truyền qua phân, chúng được bao bọc trong lớp vỏ cứng, được gọi là nang, giúp chúng tồn tại bên ngoài ruột trong thời gian dài. Khi chúng nhập vào cơ thể vật chủ, các nang sẽ tan ra và giải phóng ký sinh trùng.
Nhiễm trùng xảy ra khi bệnh nhân vô tình nuốt phải các nang ký sinh trùng thông qua việc sử dụng nguồn nước không an toàn, ăn thực phẩm bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người mang bệnh.
Uống nước bị ô nhiễm:
Con đường lây nhiễm Giardia phổ biến nhất là qua việc uống phải nước không an toàn. Ký sinh trùng Giardia được tìm thấy ở các hồ, ao, sông và suối trên toàn thế giới, cũng như trong các nguồn cung cấp nước công cộng, giếng, bể chứa, bể bơi, công viên nước và spa. Nước ngầm và nước mặt có thể bị nhiễm Giardia từ nước chảy nông nghiệp, nước thải hoặc phân của động vật. Trẻ em đang sử dụng tã và những người bị tiêu chảy có thể vô tình làm ô nhiễm hồ bơi và bể nước.
Ăn thực phẩm bị ô nhiễm:
Ký sinh trùng Giardia cũng có thể lây lan qua thực phẩm khi người chế biến thực phẩm bị nhiễm Giardia không rửa tay kỹ hoặc khi sản phẩm tươi sống được tưới hoặc rửa bằng nước bị ô nhiễm. Vì nhiệt độ cao có thể tiêu diệt ký sinh trùng Giardia, nguồn lây nhiễm thông qua thực phẩm ít phổ biến hơn so với nước, đặc biệt là ở các nước công nghiệp.
Tiếp xúc với người mang bệnh:
Nguy cơ bị nhiễm Giardia có thể tăng lên nếu có tiếp xúc với phân bẩn thông qua các hoạt động như thay tã cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ cao. Các nhân viên chăm sóc trẻ em ở các trung tâm giữ trẻ, đặc biệt là trong các trường hợp ổ dịch, cũng có thể mắc bệnh. Ngoài ra, ký sinh trùng Giardia cũng có thể lây lan qua đường tình dục thông qua tiếp xúc hậu môn.

Phương Pháp Chẩn Đoán & Điều Trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán viêm ruột do Giardia:
1. Xét nghiệm miễn dịch enzym hoặc xét nghiệm phân tử: Để tìm kháng nguyên hoặc DNA của ký sinh trùng trong phân. Phương pháp này nhạy hơn so với việc soi phân bằng kính hiển vi và giúp phát hiện ký sinh trùng một cách chính xác.
2. Soi phân: Phát hiện ký sinh trùng hoặc nang đặc trưng trong phân bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, phương pháp này không liên tục, và cần thực hiện nhiều lần để đảm bảo chẩn đoán chính xác, đặc biệt trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính.
3. Lấy mẫu phần ruột phía trên: Đôi khi cần thiết để chẩn đoán, nhưng hiếm khi được áp dụng.
Phương pháp điều trị viêm ruột do Giardia hiệu quả:
1. Thuốc tinidazole:
   – Người lớn: 2 g uống một lần.
   – Trẻ em: 50 mg/kg (tối đa 2 g) uống một lần.
2. Thuốc metronidazole:
   – Người lớn: 250 mg uống 3 lần mỗi ngày trong 5-7 ngày.
   – Trẻ em: 5 mg/kg uống 3 lần mỗi ngày trong 5-7 ngày.
3. Thuốc nitazoxanide:
   – Từ 1-3 tuổi: 100 mg, 2 lần mỗi ngày.
   – Từ 4-11 tuổi: 200 mg, 2 lần mỗi ngày.
   – Trên 12 tuổi (bao gồm cả người lớn): 500 mg, 2 lần mỗi ngày.
Chú ý:
– Phụ nữ mang thai nên tránh dùng metronidazole và tinidazole.
– Cần tránh uống rượu khi sử dụng các loại thuốc này.
– Tính an toàn của nitazoxanide trong thai kỳ chưa được đánh giá.
– Nếu không thể trì hoãn điều trị, paromomycin là một lựa chọn khác.
Lưu ý: Sau khi chữa khỏi ký sinh trùng, bệnh nhân có thể mắc phải các tình trạng như không dung nạp lactose, hội chứng ruột kích thích hoặc mệt mỏi.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ

0929620660 0985226318 Zalo Facebook