Bệnh tim bẩm sinh có di truyền hay không?

Bệnh tim bẩm sinh không chỉ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hướng đến sự phát triển của trẻ mà còn là gánh nặng đối với tinh thần, kinh tế gia đình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về bệnh.

1. Tim bẩm sinh là gì?

Tim bẩm sinh (hay còn gọi là bệnh tim cấu trúc) là các dị tật của tim và các mạch máu lớn xảy ra ngay từ thời kỳ bào thai và vẫn còn tồn tại sau sinh. Một số bệnh tim bẩm sinh chính thường gặp: thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống thông động mạch, hẹp động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, tứ chứng Fallot.

Những triệu chứng gợi ý tim bẩm sinh ở trẻ:

Ho, khò khè tái đi tái lại; Xanh xao, hay vã mồ hôi, chi lạnh.Thở nhanh, lõm ngực, khó thở, thở không bình thường.Nhiễm trùng phổi tái đi tái lại; Chậm phát triển thể chất, tâm thần.Dễ bị mệt, bú kém, ăn kém, mệt khi gắng sức;Trẻ mắc các dị tật bẩm sinh khác (bệnh Down).Tình cờ phát hiện, tim đập bất thường, tim to, âm thổi.

Bào thai

Tim bẩm sinh xảy ra từ khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ

2. Tim bẩm sinh có di truyền không?

Cho đến hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây tim bẩm sinh, yếu tố di truyền được cho là có đóng một vai trò trong một số trường hợp tim bẩm sinh nhưng không có nghĩa là bố mẹ mắc tim bẩm sinh chắc chắn sẽ di truyền lại cho con. Các nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ gây tim bẩm sinh như:

Rối loạn nhiễm sắc thể: 13, 18, 22, 21 trong hội chứng Down, XO (hội chứng Turner), XXY(hội chứng Klinefelter )…, nhưng không di truyền.Tác nhân vật lý: Tia phóng xạ, tia X; Hóa chất, độc chất (rượu, thuốc lá, thuốc gây nghiện), thuốc an thần, thuốc chống co giật, nội tiết tố;Người mẹ bị nhiễm siêu vi trùng trong 3 tháng đầu thai kỳ: Rubella, quai bị, Herpes, Cytomegalovirus, Coxsackie B.Rối loạn loạn chuyển hoá, bệnh toàn thân: tiểu đường, Phénylkétonurie, Lupus đỏ…

MSC có thể điều trị bệnh lupus ban đỏ

Người mẹ bị bệnh lupus ban đỏ làm tăng nguy cơ gây tim bẩm sinh cho con

3. Phòng ngừa tim bẩm sinh

Để phòng ngừa tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần lưu ý những khuyến cáo sau:

Cân nhắc mang thai nếu bố, mẹ có bệnh di truyền liên quan đến tim bẩm sinh, tiểu đường, lupus đỏ,…Hoặc khi mang thai phải tránh tiếp xúc các tác nhân vật lý, hoá học, độc chất, các loại an thần, nội tiết, rượu, thuốc lá…, nhiễm trùng (Rubella, quai bị, Herpes Cytomegalovirus, Coxsackie B…) liên quan gây bệnh tim bẩm sinh.Tiêm ngừa bệnh sởi, rubella trước khi mang thai.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook