Bệnh sán lá gan: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Bệnh sán lá gan do một loại ký sinh trùng Sán lá gan gây ra. Sán lá gan không có đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Bai viết sau đây nhà thuốc AZ sẽ giúp bạn hiều kỹ hơn về căn bệnh sán lá gan.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến quý bệnh nhân những thông tin cơ bản nhất và hữu hiệu nhất về Bệnh sán lá gan. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929.620.660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được các Dược sĩ Đại học tư vấn một cách nhiệt tình, chính xác và nhanh chóng nhất.

Sán lá gan là gì?

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng gây bệnh ở nhiều cơ quan khi xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa.
Sán lá cư trú trong cơ thể người, chủ yếu là gan và đường mật. Nhiễm trùng do Sán lá gan  là một bệnh mãn tính, có thể kéo dài hàng chục năm, bao gồm các trường hợp nhiễm sán lá gan lớn và nhỏ.
Sán lá gan  là một loại ký sinh trùng hình lá dẹt được phân loại là loài lưỡng tính vì nó có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Chúng có trong đường mật và gan của người và động vật bị nhiễm bệnh.
Có hai loại sán lá gan là sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn. Cả hai loại đều giống nhau về hình dáng nhưng kích thước khác nhau.

 • Sán lá gan nhỏ: Ký chủ trung gian là các loài ốc, cá nước ngọt, chủ yếu có trong cơ thể người.
  Người bị nhiễm sán lá gan nhỏ phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Loài sán lá gan Fluke Thái Lan gây bệnh cho khoảng 3 triệu người ở Lào, Campuchia, Thái Lan và miền Nam nước ta. Mặt khác, Clonorchis sinensis là một loại sán lá gan nhỏ, phân bố chủ yếu ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và phần phía bắc của Nhật Bản. Bệnh sán lá gan nhỏ phân bố từ Bắc vào Nam của Việt Nam và đã được ghi nhận ở khoảng 21 bang và thành phố, với tỷ lệ lây nhiễm khác nhau theo vùng và cao nhất ở Bình Định, Huen, Nam Định và Ninh Bình.
 • Sán lá gan lớn: Thường được tìm thấy chủ yếu ở động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu… Con người sinh trưởng ở vùng nước bị ô nhiễm và ăn các loại rau có chứa loại sán này như yosai, cần tây. Nó lây nhiễm sán lá gan. ..
  Nhiễm sán lá gan lớn thường gặp ở Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Phi. Mặt khác, sán lá gan nhỏ phân bố chủ yếu ở Châu Á. Ở nước ta, bệnh sán lá gan nhỏ phổ biến hơn bệnh sán lá gan nhỏ ở hơn 40 bang, thành phố, cao nhất là ở miền Trung và Tây Nguyên.
Sán lá gan là gì?
Sán lá gan là gì?

Nguyên nhân sán lá gan bệnh học đến từ đâu?

Vòng đời của sán lá gan lớn rất phức tạp. Sán lá gan ký sinh ở gan, mật người hoặc động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu. Sán lá trưởng thành đẻ trứng, trứng sán lá gan theo mật xuống ruột và ra phân.
Trứng vào nước, nở thành ấu trùng lông và ký sinh ở ốc. Từ ốc ký chủ trung gian, ấu trùng lông của Sán lá gan phát triển thành ấu trùng có đuôi. Sau đó, ấu trùng có đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước để tạo ra giun và bơi tự do trong nước.
Con người và động vật ăn thực vật thủy sinh hoặc uống nước có ấu trùng của sán lá gan bị nhiễm sán lá gan.
Quá trình gây bệnh của sán lá gan có thể được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn xâm nhập vào gan
  Khi người bệnh ăn rau sống hoặc uống nước có chứa ký sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Khi đến tá tràng, chúng sẽ xâm nhập sâu vào khoang bụng của ổ bụng và di chuyển đến gan. Chúng có thể xâm nhập vào các nang của gan và gây bệnh cho cơ quan này. Khi đến nhu mô gan, sán còn có thể di chuyển đến các cơ quan khác, tạo nên tình trạng ngoài tử cung trong ổ bụng, thành ruột, thành dạ dày.
  Khoảng hai tuần sau khi sán xâm nhập vào cơ thể người, hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra hệ thống miễn dịch chống lại ký sinh trùng này. Các xét nghiệm huyết thanh học thường dương tính trong giai đoạn đầu của sán chui qua gan và rất hữu ích để chẩn đoán xác định không có trứng trong phân và sán ngoài tử cung.
 • Giai đoạn thâm nhập mật
  Sau khi xâm nhập vào nhu mô gan, Sán lá gan xâm nhập vào ống mật và có thể sống ký sinh trong một thời gian dài. Trong hệ thống mật, trứng dần trưởng thành và theo mật xuống ruột, rồi thành phân và tiếp tục lây nhiễm sang các vật thể khác. Loại ký sinh trùng này có thể sống trong cơ thể hàng chục năm.
Nguyên nhân sán lá gan bệnh học đến từ đâu
Nguyên nhân sán lá gan bệnh học đến từ đâu

Bệnh sán lá gan biểu hiện như thế nào?

Thời gian ủ bệnh
Trong thời kỳ ủ bệnh của sán lá gan lớn, rất khó phát hiện ra các triệu chứng rõ ràng vì phụ thuộc vào số lượng ấu trùng ăn phải. Đối với sán lá gan nhỏ, nhiễm trên 100 con sán mới có triệu chứng rõ ràng. Đối với những con sán lá lớn, rất khó xác định chính xác các triệu chứng trong thời gian này.
Thời kỳ truyền nhiễm
Sán lá gan là một loại ký sinh trùng đẻ trứng trong gan và mật, có thể gây ra các triệu chứng sau ở những người bị nhiễm bệnh:

 • Đau bụng: Đau bụng xảy ra do dịch gan di chuyển từ ruột đến gan, đi qua nang gan, đi vào đường mật và làm tắc đường mật.
 • Vàng da, xanh xao, xanh xao: do ký sinh sán lá gan, mật, tắc nghẽn và nhiễm trùng gan, đường mật. Biểu hiện là da bị vàng hoặc xanh tái. Hơn nữa, ở một số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn sán lá gan do nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn nên còn dẫn đến da xanh và gầy.
 • Lo lắng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy: đây là kết quả của sự tắc nghẽn đường mật. Triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
 • Sút cân: Nhiễm trùng do vi khuẩn Sán lá gan gây nên tình trạng chán ăn, ăn không ngon nên người bệnh rất dễ sụt cân nếu mắc sán lâu ngày.
 • Phát ban: Đây là dấu hiệu khá phổ biến trong giai đoạn đầu khi sán lá gan lớn xâm nhập vào gan. Phát ban ngứa xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn Sán lá gan trong gan gây ra.
 • Sốt: Tắc ống mật gây nhiễm trùng và có thể gây sốt ở người.

Xét nghiệm sán lá gan

Các cách cách để phát hiện bệnh sán lá gan.

 • Chẩn đoán miễn dịch Xét nghiệm máu: Chủ yếu bằng công nghệ ELISA. Nếu bệnh nhân đã hoặc đã mắc bệnh sán lá gan lớn, trong huyết thanh cơ thể sinh ra kháng thể kháng sán lá gan lớn và kết quả xét nghiệm là dương tính.
 • Xét nghiệm phân hoặc mật của trứng Sán lá gan: Nếu tỷ lệ phát hiện trứng rất thấp và phân cần xét nghiệm trong 3 ngày liên tục và nên kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác để có kết quả chính xác nhất. Đây là một phương pháp tham khảo vì có.
 • Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, MRI, siêu âm gan: Nếu bệnh nhân bị rạn gan, chụp CT, MRI hoặc siêu âm ổ bụng sẽ phát hiện ra các ổ lẫn âm. Hình tổ ong hoặc dày đặc gan mật tương ứng với vị trí tổn thương hoặc dịch dưới bao. thu thập.

Cụ thể như:

 • Viêm gan sán lá gan lớn, dịch tá tràng hoặc dịch mật bằng phương pháp Kato: Bằng cách tìm trứng sán lá gan trong phân hoặc dịch tá tràng, dịch mật giúp chẩn đoán xác định bệnh nhiễm ký sinh trùng. Tỷ lệ phát hiện trứng trong các mẫu bệnh phẩm không cao. Bệnh nhân cần được lấy mẫu xét nghiệm liên tục trong 3 ngày.
 • Tổng số tế bào máu: số lượng bạch cầu tăng, bạch cầu ái toan chiếm ưu thế.
 • Xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể sán lá gan lớn trong máu bằng xét nghiệm miễn dịch ELISA. Kháng thể không được dùng để chẩn đoán xác định bệnh vì chúng có thể tồn tại rất lâu sau khi điều trị thành công. Các kháng thể IgG, IgM và IgE luôn tăng trong trường hợp nhiễm trùng Clonorchis sinensis.
 • Kiểm tra trên da
 • Siêu âm ổ bụng: hình ảnh ổ áp xe, cho hình ảnh tổn thương nhu mô gan hình tổ ong hoặc tích tụ dịch dưới bao. Clonorchis sinensis bằng siêu âm có thể quan sát thấy hình ảnh giống như chiếc lá. Nếu kích thước lớn, nó sẽ phẳng. Siêu âm bụng và soi phân được chọn làm xét nghiệm sàng lọc ở những vùng lưu hành bệnh có tỷ lệ nhiễm sán lá gan lớn.
 • Chụp CT bụng: Chụp đường mật tốt hơn siêu âm ổ bụng. Sự giãn nở của ống dẫn mật mà không gây tắc nghẽn là đặc điểm của bệnh sán lá gan nhỏ
 • Hình ảnh cộng hưởng từ

Bệnh sán lá gan và cách điều trị

Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ viêm nhiễm mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Tuy nhiên, để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian điều trị, phục hồi sức khỏe sớm nhất cho người bệnh thì người bệnh cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể.
Nếu có các triệu chứng của nhiễm trùng Sán lá gan, người bệnh nên đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt. Lâu ngày bệnh này dẫn đến tắc mật, nhiễm trùng gan… khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

 • Thuốc có thể được sử dụng để điều trị sán lá gan, bao gồm:
  Điều trị bệnh sán lá gan lớn chủ yếu là điều trị bằng thuốc tẩy giun sán. Thuốc cần được kê đơn sớm với liều lượng thích hợp. Triclabendazole là thuốc đầu tay để điều trị sán lá gan lớn, đặc biệt được dùng một liều duy nhất với liều 10 mg / kg. Praziquantel là thuốc đặc trị sán lá gan nhỏ, liều dùng 75 mg / kg và được chứng minh có thể dùng trong 1-2 ngày tùy theo mức độ nhiễm trùng, ngày uống 3 lần, mỗi lần. Thực hiện 4 đến 6 giờ một lần. .. Sau khi ăn, uống thuốc chống giun sán. Cần chú ý các đối tượng chống chỉ định dùng thuốc như phụ nữ có thai và cho con bú, người đang trong giai đoạn cấp tính của bệnh gan mật, người mắc các bệnh cấp tính khác như suy gan, suy tim, suy thận cấp. Tôi có. Đối với các thành phần của thuốc. Nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, ngứa, đau vùng gan có thể là những tác dụng không mong muốn của thuốc, thường thoáng qua ngay sau khi dùng thuốc và không cần điều trị.
  Corticosteroid được chỉ định trong giai đoạn cấp tính của bệnh, khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Thuốc chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  Thuốc kháng sinh được sử dụng khi có nhiễm trùng.
 • Các biện pháp can thiệp để điều trị Sán lá gan:
  Nếu phát hiện bệnh muộn, hoặc xuất hiện các biến chứng như viêm đường mật, nhu mô gan, các bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ phần nhu mô gan bị tổn thương.
  Áp-xe nhu mô gan kích thước lớn không đáp ứng với các phương pháp nội khoa được chọc hút dịch để điều trị.
 • Theo dõi và đánh giá kết quả điều trị Sán lá gan:.
  Sau khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại cơ sở y tế ít nhất 3 ngày.
  Bệnh nhân cần được kiểm tra lại vào hai thời điểm để đánh giá các đặc điểm sau: 3 tháng và 6 tháng sau điều trị.
  Triệu chứng lâm sàng
  Tổng số tế bào máu: số lượng bạch cầu
  Siêu âm bụng: Kiểm tra kích thước vùng gan bị tổn thương
  Kiểm tra phân và mật để tìm trứng của Clonorchis sinensis.
  Nếu bệnh không cải thiện, cần đặt các chẩn đoán phân biệt khác như viêm gan virus, áp xe gan do các ký sinh trùng khác, u gan.
  Có thể dùng Triclabendazole lần thứ hai với hai liều 1,20 mg / kg và có thể dùng đường uống hai lần mỗi ngày, cách nhau 12 giờ.

Bệnh sán lá gan có lây không? Bệnh sán lá gan lây qua đường nào?

Sán lá gan lớn không thể lây truyền trực tiếp từ người sang người. Vật chủ chính của sán lá gan là động vật ăn cỏ như trâu, bò và cừu. Vật chủ trung gian là ốc Lymnae.
Trứng nở ra trong nước từ phân người và động vật bị nhiễm bệnh, nở thành ấu trùng và ký sinh ở ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, rời khỏi ốc, bám vào thực vật thủy sinh tạo thành nang và bơi được… Người và gia súc ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước có chứa ấu trùng sán lá gan lớn bị nhiễm loại ký sinh trùng này.
Ấu trùng sán lá gan lớn chui vào dạ dày, xuống tá tràng, qua que tá tràng vào ổ bụng, tự bóc tách đến gan, xâm nhập vào nhu mô gan và gây tổn thương gan. Những con sán lá gan lớn có thể xâm nhập vào đường mật, những con sán lá gan lớn có thể ký sinh và gây bệnh nhiều năm sau đó. Vì vậy, mặc dù có thể không phổ biến nhưng những người ăn gan cừu, gan trâu, bò chưa nấu chín cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn sán lá gan.

Cách phòng bệnh sán lá gan

Các biện pháp giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh sán lá gan:

 • Xem lại các nguyên tắc nấu chín và uống sôi
 • Sử dụng nước từ nguồn nước sạch và hợp vệ sinh
 • Không ăn thực vật thủy sinh sống gần khu vực chăn nuôi.
 • Trước khi ăn, bạn cần rửa sạch rau củ quả rồi ngâm vào chất khử trùng như axit axetic 6% trong khoảng 10 phút.
 • Cách giữ gìn vệ sinh môi trường chung, chẳng hạn như giáo dục sức khỏe và giáo dục công khai về đường lây truyền của bệnh giun đũa chó, phóng uế bừa bãi.
 • Trong trường hợp có dịch, cần thành lập ban chỉ đạo và khoanh vùng để xử trí nhanh chóng.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh sán lá gan nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

** Lưu ý: Thông tin cung cấp trong bài viết của Nhà thuốc AZ chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc về điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên Nhà thuốc AZ xin cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến Bệnh sán lá gan. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến SDT 0929.620.660 để được tư vấn và hỗ trợ hoặc truy cập NhathuocAZ.com.vn để biết thêm chi tiết.

Tác giả: Hoàng Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929620660 0985226318 Zalo Facebook