Bệnh động kinh: Dấu hiệu và những điều bạn cần biết

Bệnh động kinh là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi các cơn co giật, co giật và mất ý thức tạm thời. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường xảy ra ở trẻ em từ sơ sinh đến 12 tuổi và người lớn trên 65. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nhiều bệnh nhân động kinh vẫn có thể được kiểm soát tốt. co giật, nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Nội dung trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về những gì liên quan đến căn bệnh này.

Căn bệnh này đang hoành hành khoảng 1 triệu người Việt Nam. Bệnh không khó chữa nhưng cần được chẩn đoán và điều trị đúng cách, cùng với đó là nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến quý bệnh nhân những thông tin cơ bản nhất và hữu hiệu nhất về Bệnh động kinh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929.620.660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được các Dược sĩ Đại học tư vấn một cách nhiệt tình, chính xác và nhanh chóng nhất.

Bệnh động kinh, giật kinh phong là gì?

Động kinh là một bệnh mãn tính do sự bất thường của não bộ dẫn đến sự kích thích đồng thời của một nhóm tế bào thần kinh của vỏ não, gây phóng điện đột ngột và không kiểm soát được. Kích thích vỏ não ở các vùng khác nhau có thể gây ra các biểu hiện khác nhau. Co giật không phải là biểu hiện duy nhất, đột ngột bất tỉnh, co cứng các chi cũng là biểu hiện của bệnh động kinh.

Đặc điểm của cơn co giật động kinh:

– Xuất hiện đột ngột, thường xuyên có tính chất lặp lại theo chu kỳ nhất định, đặc điểm của cơn giống nhau giữa các lần.

– Điện não đồ cho thấy sóng tăng đột biến bất thường.

Bệnh động kinh, giật kinh phong là gì?
Bệnh động kinh, giật kinh phong là gì?

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Hầu hết các trường hợp động kinh không rõ nguyên nhân, còn được gọi là động kinh vô căn. Tuy nhiên, một tỷ lệ phần trăm khác có thể do các yếu tố sau:

• Yếu tố di truyền: Theo các nhà khoa học, một số dạng động kinh có liên quan đến các gen cụ thể. Tuy nhiên, những gen này chỉ là yếu tố khiến bệnh nhân nhạy cảm hơn với các tác động từ môi trường có thể gây ra cơn động kinh. Nói cách khác, gen chỉ là yếu tố có thể tác động, không quyết định và chắc chắn gây bệnh.

• Chấn thương sọ não: Tai nạn nghiêm trọng gây chấn thương cho bất kỳ khu vực nào là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh động kinh.

• Các bệnh làm tổn thương não: Trong một số trường hợp bị u não hoặc đột quỵ, nguy cơ mắc bệnh động kinh là rất cao. Tổn thương não sẽ gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, gây ra những thay đổi trong hoạt động của não và tăng nguy cơ co giật.

• Một số bệnh như viêm màng não, viêm não, cấu trúc bất thường trong não không rõ nguyên nhân… cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh.

• Chấn thương trước khi sinh: Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và rất nhạy cảm với các tổn thương ở não. Trường hợp mẹ bị nhiễm trùng, thiếu dinh dưỡng, con sinh ra có nguy cơ bị tổn thương não… sẽ dẫn đến bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

• Đối với trẻ nhỏ, dù sốt cao, co giật kéo dài cũng dễ tiến triển thành động kinh

• Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh động kinh.

Dấu hiệu của bệnh động kinh

Khi mắc bệnh động kinh, người bệnh thường sẽ xuất hiện các cơn co giật khi có sự phóng thích quá mức của một nhóm tế bào thần kinh trong não. Tại thời điểm này, sẽ có các triệu chứng bao gồm:

• Sự nhầm lẫn tạm thời.

• Mất ý thức hoặc nhận thức.

• Co giật không kiểm soát được ở tay và chân.

• Nhìn chằm chằm vào không gian.

• Rơi xuống.

• Cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng quá mức.

Triệu chứng bệnh động kinh

Những biểu hiện của bệnh động kinh là gì?

Các triệu chứng co giật có thể rất khác nhau. Một số người bị chứng động kinh chỉ nhìn chằm chằm trong vài giây khi lên cơn, trong khi những người khác liên tục co cứng tay hoặc chân. Có một cơn động kinh không có nghĩa là bạn bị động kinh. Ít nhất hai cơn co giật không được chứng minh là cần thiết để chẩn đoán bệnh động kinh.

Triệu chứng bệnh động kinh
Triệu chứng bệnh động kinh

Động kinh có thể được chia thành 2 loại như sau:

Động kinh cục bộ

Co giật một phần xảy ra khi một phần của não hoạt động bất thường. Do đó, các triệu chứng của bệnh chỉ xảy ra ở một vài bộ phận trên cơ thể. Động kinh từng phần có thể được chia thành hai loại: động kinh từng phần đơn giản và động kinh từng phần phức tạp.

• Co giật một phần đơn giản: Bệnh nhân có thể bị co cứng hoặc co giật ở một phần cơ thể, thị giác và khứu giác bất thường, lo lắng và sợ hãi không rõ nguyên nhân, cảm giác chóng mặt và khó chịu ở dạ dày…

• Cơn co giật cục bộ phức tạp: Khi cơn động kinh xảy ra, hầu hết bệnh nhân gần như bất tỉnh và không biết cơn động kinh đang xảy ra. Họ nhìn chằm chằm, mặt vô hồn, như thể bối rối. Bệnh nhân thực hiện các hành vi vô nghĩa như xoa tay, quay đầu, đi lại… Tỉnh dậy sau cơn động kinh, họ không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

Động kinh toàn thể

Co giật toàn thể xảy ra khi có quá nhiều phóng điện trong não ảnh hưởng đến toàn bộ não. Hai loại động kinh toàn thể phổ biến nhất là động kinh vắng mặt và động kinh co giật toàn thân.

• Co giật dạng trương lực và co giật dạng trương lực: Đây là dạng động kinh phổ biến nhất ở người lớn và có các triệu chứng khá rõ ràng, được coi là dạng dễ nhận biết nhất. Người bệnh có thể mất ý thức, mất thăng bằng dần dần và ngã, có thể kèm theo tiếng la hét, la hét nhưng không phải do quá đau đớn. Lúc này, người bệnh còn bị co giật thực sự, không điều khiển được tay chân do các cơ bị run. Co giật có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc lâu hơn. Bệnh nhân có thể bị tiểu không tự chủ và sùi bọt mép.

• Co giật vắng mặt: Loại co giật này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em và hiếm gặp ở người lớn. Biểu hiện đặc trưng nhất của dạng co giật này là mất ý thức trong khoảng 5-15 giây, nhìn chằm chằm, đôi khi đảo mắt lên trên, trẻ đang cầm đồ vật thì đột ngột đánh rơi … Chính vì những triệu chứng này mà nhiều trẻ bị động kinh thường không thể tập trung trong trường học và dẫn đến kết quả học tập sa sút nghiêm trọng.

• Hội chứng West: Một dạng động kinh tổng quát thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 3 đến 8 tháng tuổi, sau đó dừng lại và chuyển sang dạng động kinh khác khi trẻ được 4 tuổi. Bệnh còn được gọi là bệnh co thắt ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân thường gặp là do vấn đề di truyền, rối loạn chuyển hóa, ngạt khi sinh, nhiễm trùng não dẫn đến những bất thường trong cấu trúc và chức năng của não.

Dạng động kinh đặc biệt này khiến trẻ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng đến việc học tập sau này và có thể dẫn đến chứng tự kỷ. Một số triệu chứng bao gồm đầu em bé gật mạnh trong vài giây, toàn bộ cơ thể gập về phía trước, và tay và chân của em bé cong về phía trước. Mỗi cơn co giật có thể chỉ kéo dài 2 giây, sau đó dừng lại, sau đó lại tiếp tục thành một chuỗi các cơn co thắt liên tục.

Đối tượng dễ mắc bệnh động kinh

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh động kinh, nhưng những người sau đây có nguy cơ cao:

• Tuổi tác: Bệnh động kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già và trẻ em. Cụ thể, bệnh động kinh xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi chiếm khoảng 40%, bệnh động kinh xảy ra ở trẻ dưới 20 tuổi chiếm khoảng 50% và có xu hướng gia tăng sau 60 tuổi.

• Tiền sử gia đình về bệnh động kinh;

• Đối tượng có các vấn đề về não như chấn thương sọ não, tổn thương não và các bệnh nhiễm trùng não như viêm não, viêm tủy sống…

• Người bị đột quỵ và các bệnh về mạch máu;

• Sa sút trí tuệ có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở người già.

• Trẻ bị sốt co giật cần được khám vì sốt cao dẫn đến co giật mà không được điều trị kịp thời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở tuổi trưởng thành.

Bệnh động kinh có nguy hiểm không?

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì những biến chứng của bệnh vô cùng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chấn thương và tai nạn trong bệnh động kinh

Co thắt, co giật, mất ý thức thường xảy ra đột ngột nên người bệnh có thể bất ngờ ngã xuống những nơi nguy hiểm, dẫn đến chấn thương, thường gặp nhất là gãy xương, bỏng, ngạt thở,… thậm chí là tổn thương não, nguy hiểm đến tính mạng.

Khả năng nhận thức, tư duy giảm sút

Co giật khiến trẻ mệt mỏi, giảm nhận thức về trí tuệ, đặc biệt động kinh vắng mặt khiến trẻ đãng trí, hay quên, không tiếp thu được kiến ​​thức bên ngoài, có thể thấy rõ điều này qua bảng dưới đây. kết quả học tập của trẻ.

Rối loạn tâm lý và cảm xúc

Động kinh kéo dài khiến người bệnh có nguy cơ cao bị rối loạn tâm lý như loạn thần, trầm cảm, lo âu, tiêu cực hơn là có ý định tự tử vì luôn tự ti.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

– Suy giảm khả năng tình dục, rối loạn cương dương ở nam giới do rối loạn cảm xúc và sử dụng thuốc chống động kinh trong thời gian dài.

– Gây dị tật cho thai nhi nếu sử dụng thuốc chống động kinh không phù hợp trong thời kỳ đầu mang thai của người phụ nữ.

Động kinh có di truyền không?

Bất kỳ ai cũng có thể bị co giật. Bệnh động kinh ảnh hưởng đến cả nam và nữ ở mọi chủng tộc, dân tộc và lứa tuổi. Bệnh động kinh có tính chất di truyền. Động kinh ở trẻ em phổ biến hơn động kinh ở người lớn

Điều trị chứng động kinh chủ yếu bằng thuốc, đôi khi bằng phẫu thuật, có thể kiểm soát cơn động kinh ở hầu hết những người bị động kinh. Một số người cần điều trị suốt đời để kiểm soát cơn động kinh, nhưng đối với những người khác, cơn động kinh cuối cùng sẽ biến mất. Bệnh động kinh của trẻ em có thể khắc phục được bệnh theo độ tuổi.

Các biến chứng động kinh có thể gây tử vong khác rất hiếm, nhưng chúng xảy ra do không tỉnh táo khiến cơ thể mất kiểm soát dẫn đến những biến chứng khó lường. Gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong, đột tử do rối loạn tim hoặc hô hấp.

Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Bệnh nhân động kinh được điều trị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao. Những trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật cũng nên tiến hành sớm vì để tình trạng tổn thương não “lây lan” lâu ngày sẽ khiến quá trình phẫu thuật khó khăn và phức tạp hơn, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân. .

Động kinh không phải là bệnh tâm thần vì ngoài cơn co giật, người bệnh vẫn có thể học tập và sinh hoạt bình thường. Dù trong hoàn cảnh nào, người bệnh luôn cần sự quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân và sự cảm thông của cả cộng đồng để họ có cuộc sống bình thường.

Phòng ngừa bệnh động kinh

• Giảm thiểu chấn thương sọ não bằng cách thắt dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, xe máy hoặc làm các hoạt động khác có nguy cơ chấn thương đầu cao.

• Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C cần dùng thuốc hạ sốt để tránh sốt co giật. Trẻ có tiền sử sốt co giật cần thận trọng để tránh tái phát.

• Thay đổi lối sống: hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Phương pháp chẩn đoán bệnh động kinh

Để chẩn đoán bệnh động kinh, trước tiên các chuyên gia sẽ khám lâm sàng, sau đó kết hợp với các phương tiện kỹ thuật hiện đại để cho kết quả chính xác nhất.

Khám lâm sàng

• Khai thác bệnh sử và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân

• Kiểm tra hành vi và kỹ năng vận động của bệnh nhân để tìm các dạng động kinh mà họ có thể mắc phải.

• Xét nghiệm máu: Từ kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ cũng có thể giúp bạn xem các dấu hiệu nhiễm trùng, di truyền và một số rối loạn khác có thể liên quan đến chứng động kinh.

Thực hiện các xét nghiệm khác nhau để thấy rõ tổn thương trong não

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ cho người bệnh làm thêm các thủ thuật sau để kết quả chính xác nhất có thể:

• Điện não đồ: Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong chẩn đoán bệnh động kinh. Chuyên gia sẽ sử dụng các điện cực để ghi lại hoạt động điện của não. Nếu bệnh nhân bị động kinh, dạng sóng não cũng sẽ thay đổi bất thường ngay cả khi họ chưa lên cơn động kinh.

• Chụp cắt lớp vi tính (CT): Với phương pháp này, bác sĩ sẽ nhìn thấy hình ảnh cắt ngang của não và các tổn thương ở não như khối u hoặc chảy máu trong não.

• Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một cách sử dụng sóng vô tuyến và nam châm để giúp bác sĩ chuyên khoa quan sát chi tiết về não và phát hiện những tổn thương hoặc bất thường trong não – nguyên nhân gây ra co giật.

Các biện pháp điều trị bệnh động kinh

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi trong một số ít trường hợp sau khi dùng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật mà không cần dùng thuốc và cơn động kinh không tái phát.

Các bác sĩ thường bắt đầu bằng cách điều trị chứng động kinh bằng thuốc. Nếu thuốc không chữa khỏi bệnh, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc một hình thức điều trị khác.

Các biện pháp điều trị bệnh động kinh
Các biện pháp điều trị bệnh động kinh

Điều trị động kinh bằng thuốc

·      Hầu hết những bệnh nhân bị động kinh có thể ngừng co giật bằng cách dùng thuốc chống co giật, còn được gọi là thuốc chống động kinh. Những người khác có thể giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật bằng cách sử dụng kết hợp các loại thuốc.

·      Nhiều trẻ em bị động kinh và không có triệu chứng cuối cùng có thể ngừng dùng thuốc và sống mà không bị co giật. Nhiều người lớn cũng có thể ngừng dùng thuốc sau hai năm hoặc hơn mà không bị co giật.

·      Về nguyên tắc, bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc với liều tương đối thấp sau đó tăng dần cho đến khi kiểm soát tốt các cơn co giật.

·      Thuốc chống co giật có thể có một số tác dụng phụ nhẹ là: Mệt mỏi, chóng mặt, tăng cân, phát ban trên da, mất khả năng phối hợp, các vấn đề về giọng nói, trí nhớ và suy nghĩ.

·      Các tác dụng phụ nghiêm trọng nhất nhưng hiếm gặp khi sử dụng thuốc bao gồm: trầm cảm, suy nghĩ và hành vi tự sát, phát ban da nghiêm trọng, viêm một số cơ quan, chẳng hạn như gan

Để đạt được sự kiểm soát co giật tốt nhất có thể bằng thuốc, hãy thực hiện các bước sau:

• Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định.

• Hỏi bác sĩ của bạn về các loại thuốc khác trước khi sử dụng.

• Không ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ

• Liên hệ cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy cảm giác mới hoặc trầm cảm hơn, có ý định tự tử, hoặc những thay đổi bất thường về tâm trạng hoặc hành vi.

• Cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau nửa đầu. Các bác sĩ có thể kê đơn một trong những loại thuốc chống động kinh có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và điều trị chứng động kinh.

Một số loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh động kinh như: Phenobarbital, Garnotal, Depakine, Tegretol, Trileptal

Phẫu thuật

Phẫu thuật động kinh: khi thuốc không giúp kiểm soát đầy đủ các cơn động kinh, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Trong quá trình phẫu thuật để điều trị chứng động kinh, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần não gây ra các cơn động kinh.

Thông thường, bác sĩ tiến hành phẫu thuật khi các xét nghiệm cho thấy:

• Co giật bắt nguồn từ một vùng nhỏ, được xác định rõ của não

• Các vùng não sẽ hoạt động mà không bị can thiệp vào các chức năng quan trọng, chẳng hạn như lời nói, ngôn ngữ, chức năng vận động, thị giác hoặc thính giác

Mặc dù nhiều bệnh nhân vẫn cần một số loại thuốc để giúp ngăn ngừa co giật sau khi phẫu thuật thành công, nhưng có thể uống ít thuốc hơn và giảm liều lượng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật điều trị động kinh có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như thay đổi vĩnh viễn khả năng nhận thức.

Điều trị khác

Những liệu pháp tiềm năng này có thể thay thế cho điều trị động kinh:

• Kích thích dây thần kinh phế vị: cơ chế có thể không rõ ràng nhưng có thể ức chế cơn co giật. Hầu hết mọi người nên tiếp tục dùng thuốc chống co giật của họ, mặc dù một số có thể giảm liều lượng họ dùng. Các tác dụng phụ của kích thích dây thần kinh phế vị, chẳng hạn như đau họng, khàn giọng, khó thở hoặc ho, có thể xảy ra.

• Các cơn co giật của một số trẻ em bị động kinh đã giảm bớt khi chúng tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có nhiều chất béo và ít carbohydrate.

Trong chế độ ăn kiêng này, cơ thể sử dụng chất béo thay vì carbohydrate để sản xuất năng lượng. Sau một vài năm, trẻ có thể ngừng chế độ ăn và không bị co giật.

• Kích thích não sâu Trong quá trình kích thích não sâu, bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy các điện cực vào một phần cụ thể của não, thường là đồi thị. Các điện cực được kết nối với một máy phát điện được cấy vào ngực hoặc hộp sọ để truyền các xung điện đến não và có thể làm giảm các cơn co giật.

Các phương pháp điều trị trong tương lai có thể

• Tiếp nhận thần kinh. Họ đang nghiên cứu các thiết bị cấy ghép tương tự như máy điều hòa nhịp tim giúp ngăn ngừa co giật. Các thiết bị kích thích tiếp nhận hoặc mạch kín này phân tích các mô hình hoạt động của não để phát hiện các cơn co giật trước khi chúng xảy ra và áp dụng một cú sốc điện hoặc thuốc để ngừng các cơn co giật.

• Kích thích liên tục vùng bắt đầu co giật (kích thích dưới ngưỡng). Kích thích dưới ngưỡng, tiếp tục kích thích một phần não dưới mức độ nhận thức thể chất, dường như cải thiện kết quả của các cơn co giật và chất lượng cuộc sống cho một số người mắc phải. Phương pháp điều trị này có thể hiệu quả ở những người có cơn động kinh bắt nguồn từ một phần não không thể cắt bỏ được vì nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động và lời nói (khu vực hùng biện). Hoặc, nó có thể có lợi cho những người bị động kinh có đặc điểm làm cho cơ hội điều trị thành công bằng kích thích thụ thể thần kinh thấp.

• Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu mới, chẳng hạn như cắt bỏ bằng laser hướng dẫn bằng hình ảnh cộng hưởng từ, hứa hẹn làm giảm co giật và ít rủi ro hơn so với phẫu thuật mở não truyền thống. hệ thống cho bệnh động kinh.

• Cắt đốt bằng laser lập thể hoặc xạ trị lập thể. Đối với một số loại bệnh động kinh, cắt đốt bằng laser lập thể hoặc xạ trị lập thể có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả khi một thủ thuật mở có thể quá rủi ro. Trong các thủ thuật này, các bác sĩ hướng xạ trị vào khu vực cụ thể trong não nơi xảy ra cơn động kinh để phá hủy mô đó và do đó cố gắng kiểm soát cơn động kinh tốt hơn.

• Máy kích thích thần kinh bên ngoài. Tương tự như kích thích dây thần kinh phế vị, thiết bị này kích thích các dây thần kinh cụ thể để giảm tần số co giật. Nhưng, không giống như máy kích thích dây thần kinh phế vị, thiết bị sẽ được sử dụng bên ngoài, vì vậy không cần phẫu thuật để cấy thiết bị.

Một số câu hỏi về bệnh động kinh

Bệnh động kinh có xu hướng gia tăng nhưng nhận thức của cộng đồng về bệnh động kinh vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến những lo sợ và ngộ nhận không đáng có xung quanh căn bệnh này. Dưới đây là một số câu hỏi về bệnh động kinh cần loại bỏ ngay lập tức.

Phụ nữ bị động kinh có nên mang thai không?

Phụ nữ mắc bệnh động kinh thường có tiếng là không thể sinh con hoặc nếu có, có thể truyền bệnh cho con của họ. Vì vậy, một khi đã bộc lộ bệnh tật thì dù họ có hoàn hảo đến đâu cũng rất khó có cơ hội tiến tới hôn nhân. Đây là một quan niệm sai lầm và cần phải loại bỏ, thậm chí trên thế giới đã có những phong trào bảo vệ quyền có con của phụ nữ mắc bệnh động kinh.

Chính sự kỳ thị quá mức và những cái nhìn sai trái của cộng đồng đã khiến những người phụ nữ này phải chịu nhiều áp lực tâm lý, đau đớn hơn là bị tước đoạt tình mẫu tử thiêng liêng. Thực tế là nếu đã được điều trị thuyên giảm thì bệnh nhân vẫn có thể mang thai bình thường. Bác sĩ sẽ chọn những loại thuốc phù hợp để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Người bị động kinh có bị co giật không?

Các loại động kinh khác nhau sẽ biểu hiện khác nhau. Vì vậy, có thể khẳng định rằng các triệu chứng của bệnh động kinh rất đa dạng. Ngoài co giật, sùi bọt mép hoặc trợn mắt, người bị động kinh có thể gặp nhiều dấu hiệu khác như cảm giác sợ hãi, mặt đờ đẫn, …

Động kinh có phải là một dạng bệnh tâm thần không?

Hầu hết các trường hợp động kinh được đổ lỗi cho bệnh tâm thần. Sự thật là, bệnh động kinh không phải là một bệnh tâm thần. Ngoại trừ trong cơn co giật, những người bị động kinh vẫn tỉnh táo và có thể sinh hoạt bình thường.

Sơ cứu bằng cách nhét vật gì đó vào miệng bệnh nhân như vậy có đúng không?

Khi phát hiện bệnh nhân lên cơn, nhiều người nghĩ rằng cho vật gì vào miệng thì bệnh nhân sẽ khỏi cắn vào lưỡi, tuy nhiên hành động đó có thể khiến bệnh nhân dễ bị ngạt thở và dẫn đến tử vong. cái chết. Bạn chỉ nên nghiêng đầu bệnh nhân sang một bên, giúp họ nới lỏng quần áo và giữ bệnh nhân ở tư thế thoải mái. Bệnh nhân cần được theo dõi liên tục trong cơn co giật.

** Lưu ý: Thông tin cung cấp trong bài viết của Nhà thuốc AZ chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc về điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên Nhà thuốc AZ xin cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến Bệnh động kinh.  Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến SDT 0929.620.660 để được tư vấn và hỗ trợ hoặc truy cập NhathuocAZ.com.vn để biết thêm chi tiết.

Tác giả: DS Doãn Thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929620660 0985226318 Zalo Facebook