Bệnh do vi rút Cytomegalo.

Bệnh do vi rút Cytomegalo. Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Bệnh do vi rút Cytomegalo là gì 

Virus cytomegalo (CMV) thuộc giống virus Herpesviridae hoặc Herpesviruses. Tên gọi “cytomegalo” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là tế bào lớn. Đây là một loại virus được nghiên cứu nhiều nhất trong tất cả các cytomegoliviruses.
Virus Cytomegalo thuộc phụ họ Betaherpesvirinae, liên quan đến các loại Herpesviruses khác trong phụ họ Alphaherpesvirinae và phụ họ Gammaherpesvirinae, bao gồm Epstein-Barr virus. Tất cả các virus này đều có khả năng ẩn náu trong cơ thể trong thời gian dài. Mặc dù virus cytomegalo có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong cơ thể, nhiễm trùng CMV thường liên quan đến tuyến nước bọt.
Virus cytomegalo là loại virus DNA double-stranded và là một phần của họ Herpesviridae. Cytomegalo chia sẻ nhiều đặc điểm chung với các loại virus herpes khác, bao gồm cấu trúc gen, virion, và khả năng gây ra các tình trạng nhiễm trùng tiềm tàng và trường diễn.
Ở Hoa Kỳ, ít nhất 60% dân số đã phơi nhiễm với virus CMV. Trong các quốc gia đang phát triển, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở trẻ nhỏ, trong khi ở các quốc gia phát triển, khoảng 50% người trưởng thành được chẩn đoán âm tính với CMV qua kết quả xét nghiệm huyết thanh.

Cytomegalo gây bệnh gì?

Virus cytomegalo gây ra nhiễm trùng không có triệu chứng, làm cho việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Virus này tồn tại tiềm tàng bên trong cơ thể con người suốt cuộc đời và có khả năng tái hoạt động bất cứ khi nào. Nhiễm trùng CMV được xác định khi CMV, các protein virus của CMV, hoặc nucleic acid từ một mô hoặc dịch cơ thể được phân lập.
Cytomegalovirus có liên quan đến virus gây bệnh thủy đậu và herpes simplex. Ở những người có hệ miễn dịch suy giảm, khi mắc các bệnh do CMV gây ra, thường thấy biểu hiện như hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân.
Như đã mô tả, khi một người nhiễm CMV, virus này sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Chu kỳ của CMV bao gồm giai đoạn ở thể ngủ và giai đoạn hoạt động trở lại. Khi cơ thể khỏe mạnh, CMV chủ yếu ở dạng không hoạt động. Khi hệ miễn dịch suy giảm, CMV có thể tái hoạt động và gây ra các vấn đề sức khỏe.
Bệnh do vi rút Cytomegalo
Bệnh do vi rút Cytomegalo

Triệu chứng nhiễm trùng cytomegalo

Triệu chứng nhiễm CMV ở trẻ em
Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm CMV bẩm sinh từ trong bụng mẹ, hoặc nhiễm CMV trong sinh hoặc sau sinh do bú sữa mẹ hoặc có hệ miễn dịch kém, có nguy cơ cao hơn về việc phát triển các triệu chứng so với trẻ khỏe mạnh.
Phụ nữ nhiễm CMV trước khi mang thai có thể truyền virus sang con, đặc biệt là khi nhiễm CMV nguyên phát. Quá trình lây nhiễm thường diễn ra trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ.
Đa số trẻ nhiễm CMV trong thời gian mang thai thường không có biểu hiện khi sinh. Các dấu hiệu có thể tiến triển dần theo thời gian, mất vài tháng hoặc vài năm. Triệu chứng thường gặp ở trẻ nhiễm CMV ngay sau sinh có thể bao gồm mất thính lực hoặc suy yếu thị lực.
Triệu chứng nhiễm CMV ở trẻ bị nhiễm bẩm sinh có thể bao gồm:
– Trẻ bị vàng mắt, vàng da.
– Vết thâm tím, ban đỏ trên da.
– Trẻ sinh ra nhẹ cân.
– Phì đại lá lách.
– Phì đại gan và chức năng gan kém.
– Khó thở.
– Co giật.
Triệu chứng nhiễm trùng cytomegalovirus ở người suy giảm miễn dịch
Người suy giảm miễn dịch bị nhiễm CMV thường có biểu hiện giống như một loại bệnh truyền nhiễm và virus có thể tấn công nhiều cơ quan khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:
– Sốt.
– Tiêu chảy.
– Viêm phổi.
– Viêm gan.
– Viêm não.
– Loét ống tiêu hóa.
– Thay đổi hành vi.
– Suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.
– Co giật.
– Ngất.
Triệu chứng nhiễm CMV ở người khỏe mạnh
Người khỏe mạnh nhiễm CMV thường ít có biểu hiện cụ thể. Các triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng, bao gồm: sốt, đau nhức cơ thể, và mệt mỏi.

Virus cytomegalo lây truyền như thế nào?

Nhiễm trùng cytomegalovirus có thể chuyển từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với các dịch cơ thể của người bệnh, bao gồm máu, nước bọt, nước tiểu, sữa, và tinh dịch.
CMV chỉ có thể lây truyền khi virus đang ở giai đoạn hoạt động. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với người mang virus trong thời kỳ virus đang không hoạt động sẽ không dẫn đến lây nhiễm. Phụ nữ đang mang thai và mắc bệnh CMV có thể truyền virus sang thai nhi.
Các hoạt động có thể gây lây nhiễm CMV bao gồm:
– Chạm vào mắt, lỗ mũi, miệng của bản thân sau khi tiếp xúc với các dịch từ người nhiễm virus, đây là con đường lây truyền CMV phổ biến nhất.
– Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với người nhiễm virus.
– Lây truyền qua sữa mẹ từ mẹ sang con, tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra.
– Lây truyền thông qua truyền máu, cấy ghép các cơ quan trong cơ thể.
– Lây truyền từ mẹ sang con thông qua quá trình nhau thai.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ

0929620660 0985226318 Zalo Facebook