Bệnh do Trichomonas là gì

Bệnh do Trichomonas là gì Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Bệnh do Trichomonas là gì

Bệnh trichomoniasis là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến, được gây ra bởi ký sinh trùng roi Trichomonas vaginalis. Ký sinh trùng này có kích thước dao động từ 10-20 mm, chiều rộng 7 mm, với 5 đôi roi và có khả năng di chuyển. Chúng dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, môi trường khô, và chỉ sống được trong cơ thể của người chủ nhân.

Nguyên nhân gây bệnh Trichomonas

Hay còn được biết đến với tên gọi Trich, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do ký sinh trùng đơn bào Trichomonas vagis gây ra. Mặc dù có nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng phần lớn những người nhiễm ký sinh trùng này thường không nhận biết được rằng họ đang mắc bệnh. Bệnh được chuyển từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc giữa các bộ phận sinh dục trong quá trình quan hệ tình dục. Ký sinh trùng Trichomonas vagis không lây truyền thông thường thông qua hoạt động như ôm, hôn, sử dụng chung đồ ăn hoặc ngồi trên bệ xí.
Với phụ nữ, nhiễm Trichomonas vagis ở đường sinh dục có thể gây ra viêm âm đạo, viêm niệu đạo hoặc cả hai. Trong khi đó, ở nam giới, ký sinh trùng này chỉ gây nhiễm trùng ở niệu đạo. Khi nhiễm trùng đã xảy ra trong đường tiết niệu, có khả năng cao rằng ký sinh trùng này sẽ lây lan cho đối tác khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn.

Triệu chứng nhiễm Trichomonas

Phần lớn phụ nữ và hầu hết nam giới mắc bệnh thường không thể nhận biết triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của việc nhiễm ký sinh trùng này.
Các biểu hiện ở phụ nữ bao gồm:
1. Dịch âm đạo có mùi khá nặng và có thể thay đổi màu sắc từ trắng, xám, vàng đến xanh lục.
2. Sưng, đỏ, nóng rát và ngứa ở bộ phận sinh dục.
3. Đau khi đi tiểu hoặc thực hiện quan hệ tình dục.
Trichomonas hiếm khi gây ra các triệu chứng ở nam giới. Tuy nhiên, khi xuất hiện các dấu hiệu và biểu hiện, chúng có thể bao gồm:
1. Kích ứng bên trong dương vật.
2. Cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc sau khi xuất tinh.
3. Dương vật có dịch tiết từ niệu đạo.
Nếu bạn phát hiện có dịch âm đạo có mùi khá nặng hoặc gặp vấn đề đau khi đi tiểu hoặc thực hiện quan hệ tình dục, nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.
Bệnh do Trichomonas là gì
Bệnh do Trichomonas là gì

Biện pháp phòng ngừa Bệnh do Trichomonas

Để ngăn chặn việc mắc bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas, cần thực hiện những hành động an toàn trong hoạt động tình dục như sau:
1. Tránh quan hệ tình dục với nhiều đối tác.
2. Sử dụng bao cao su khi tham gia hoạt động tình dục.
3. Thực hiện định kỳ kiểm tra sức khỏe phụ nữ tại phòng mạch phụ khoa ít nhất 2 lần mỗi năm.
Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục là tránh quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Trong trường hợp có quan hệ tình dục, có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm rủi ro nhiễm trùng roi Trichomonas:
1. Duy trì mối quan hệ chung thủy một với một với đối tác đã được kiểm tra và có kết quả âm tính đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
2. Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm trichomoniasis.
Cần trò chuyện mở cửa với đối tác về rủi ro tiềm ẩn của các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi quan hệ tình dục. Điều này giúp đánh giá chính xác mức độ rủi ro khi tham gia hoạt động tình dục.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nên thảo luận với các chuyên gia y tế để được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc tốt nhất.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ

 

0929620660 0985226318 Zalo Facebook