Axit stearic là gì? Công dụng của Axit stearic?

Axit stearic là một axit béo bão hòa gồm chuỗi 18 carbon, có công thức hóa học CH3-(CH2)16-COOH và có tên IUPAC là axit octadecanoic.

Axit stearic là gì?

Axit stearic là một axit béo bão hòa gồm chuỗi 18 carbon, có công thức hóa học CH3-(CH2)16-COOH và có tên IUPAC là axit octadecanoic.

Axit stearic là một axit béo bão hòa chuỗi dài được tìm thấy trong nhiều loại mỡ động vật và thực vật. Về cơ bản, hoạt chất này giống như một loại chất béo có tác dụng dưỡng ẩm. Đây là thành phần tự nhiên, cụ thể là bơ ca cao và bơ hạt mỡ có trong một số thành phần dưỡng ẩm cho da.

Thành phần này được sử dụng làm chất phụ gia trong sản xuất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc và da cũng như một số chất tẩy rửa gia dụng.

Axit stearic có màu trắng đến hơi vàng ở dạng rắn, có hai dạng: tinh thể và bột. Hoạt chất này có trọng lượng phân tử: 284,48 (g/mol), nhiệt độ nóng chảy là 69,4 độ C và nhiệt độ phân hủy là 350 độ C.

Axit stearic là gì
Axit stearic là gì

Cơ chế hoạt động của Axit stearic

Một số nghiên cứu đã xác định cơ chế mà axit stearic (18:0) ức chế chọn lọc các phản ứng miễn dịch phụ thuộc vào tế bào T có trong ống nghiệm. Trong quá trình ủ các tế bào B và T được kích hoạt bằng mitogen ở tỷ lệ 18:0 dẫn đến các  kết hợp axit béo bão hòa khác nhau vào màng của chúng. Phân tích sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) của tế bào T cho thấy sự tích tụ phosphatidylcholine (PC) chứa phosphatidylcholine (PC) không bão hòa 18:0 thay thế PC tế bào bình thường.

Một lượng nhỏ PC được tìm thấy tích tụ trong màng tế bào B làm tăng tỷ lệ PC chứa axit oleic (18:1). Các thành phần lipid khác nhau của màng tế bào lympho sau khi tiếp xúc với tỷ lệ 18:0 có tương quan với tiềm năng màng tế bào của chúng.

Trong các tế bào T, sự tích tụ của PC không bão hòa, chứa 18:0 trùng hợp với sự phá vỡ nhanh chóng tính toàn vẹn của màng, được xác định bằng phương pháp tế bào học dòng chảy. Sự gián đoạn tính toàn vẹn của màng được phát hiện là phụ thuộc vào thời gian và liều lượng. Nghiên cứu quan sát thấy không có sự khử cực như vậy trong các tế bào B, nhờ khả năng khử bão hòa của chúng, tránh kết hợp một lượng lớn phospholipid chứa 18:0 không bão hòa vào màng của chúng.

Người ta cho rằng sự thiếu hụt stearoyl-CoA desaturase trong tế bào T sẽ là ngăn chúng khỏi sự khử bão hòa của 18:0 có nguồn gốc ngoại sinh, do đó dẫn đến tăng tỷ lệ PC không bão hòa chứa 18:0 trong màng tế bào của chúng. Sự phong phú của loài PC này có thể tăng cường đáng kể độ cứng của màng plasma bị suy yếu.

Công dụng Axit stearic là gì?

Công dụng của axit stearic là làm mềm và mịn da. Ngoài ra, axit stearic còn có tác dụng như hàng rào bảo vệ cho da, giữ lại độ ẩm tự nhiên và ngăn chặn các tác nhân gây kích ứng.

Hoạt chất này thường được sử dụng làm chất nhũ hóa để làm đặc sản phẩm và cải thiện kết cấu. Hoạt chất này cũng hoạt động như một chất hoạt động bề mặt. Axit stearic được sử dụng để tạo thành sản phẩm nhưng bản thân nó cũng có lợi ích chăm sóc da.

Tác dụng dưỡng ẩm giúp da mềm mại, mịn màng vì stearic có thành phần hóa học gồm các phân tử liên kết nhỏ dễ dàng thấm sâu vào da. Vì vậy, axit stearic cung cấp các chất cần thiết giúp làn da khỏe mạnh, tươi sáng, mịn màng và căng bóng.

Tác dụng làm dịu và mát da là do thành phần axit stearic có tác dụng làm đặc và hoạt động bề mặt, giúp sản phẩm được sử dụng như một chất làm mềm không gây hại. Các sản phẩm như kem cạo râu, kem tẩy lông, sữa rửa mặt… luôn có chứa thành phần này.

Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của axit stearic được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết thương trên da. Sử dụng trong mỹ phẩm nhằm ngăn ngừa và phục hồi những tổn thương trên da do lạm dụng mỹ phẩm dẫn đến dị ứng, đau rát.

Vai trò của chất nhũ hóa trong các sản phẩm mỹ phẩm là làm đặc hoặc làm cứng thành phẩm, kem dưỡng và kem dưỡng. Axit stearic giúp giảm sức căng bề mặt của nước, ngăn không cho lớp nước và lớp dầu của sản phẩm bị tách ra.

Liều dùng & cách dùng

Axit stearic là một thành phần thường được sử dụng trong công thức sản phẩm mỹ phẩm. Thành phần này mang lại một số lợi ích cho da như làm dịu da, làm mát da… Axit Stearic là thành phần đa nhiệm, vừa giúp tạo kết cấu cho sản phẩm vừa chăm sóc da hiệu quả.

Axit stearic tốt, ai cũng dùng được. Với những người có làn da khô, nhạy cảm thì Stearic Acid là sự lựa chọn tuyệt vời. Hoạt chất này còn có ưu điểm là có thể kết hợp và phát huy tác dụng tốt với hầu hết các thành phần. Đặc biệt, hoạt chất này thường được kết hợp với các hoạt chất dễ gây kích ứng hơn để giảm thiểu tác dụng phụ làm khô da.

Những lưu ý khi sử dụng dụng Axit stearic

Axit stearic là chất có thể gây bào mòn da và kích ứng da, mắt nên cần thận trọng khi sử dụng. Cần phải có các thiết bị bảo hộ như quần áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, v.v. khi tiếp xúc với axit stearic.

Thành phần này nên được bảo quản và sử dụng tránh xa nhiệt độ cao và lửa vì nó dễ cháy.

Tránh xa nhà và thức ăn của người và vật nuôi.

Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ

0929620660 0985226318 Zalo Facebook