Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư phổi

Khi mắc ung thư phổi, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đối phó với những tác động của quá trình điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu trái cây và rau quả, đồng thời hạn chế tiêu thụ đường chế biến. Dưới đây là một số thực phẩm đã được chứng minh có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi.

Để điều trị hiệu quả ung thư phổi, ngoài việc sử dụng các thực phẩm tốt cho người bệnh, cần kết hợp với các loại thuốc trị liệu cụ thể như TARGRISSO 80,TAGRIX 80, OSIMERT 80.

1. Quả lê tăng cường tác dụng của thuốc hóa trị ung thư phổi

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phloretin, một hợp chất có trong lê và táo, có thể kích thích quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis) ở các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nuôi trong phòng thí nghiệm. Phloretin không chỉ tác động trực tiếp lên tế bào ung thư phổi mà còn nâng cao hiệu quả của cisplatin, một loại thuốc hóa trị phổ biến, trong điều trị ung thư phổi.

2. Trà xanh có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi

Trà xanh không chỉ giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi mà còn mang lại lợi ích cho những người đang điều trị ung thư phổi. Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất như theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng tăng cường tác dụng của cisplatin, một loại thuốc hóa trị thường dùng. Tuy nhiên, trà xanh đóng chai có thể chứa rất ít EGCG và có thể chứa đường và chất bảo quản không tốt cho cơ thể.

3. Gừng giúp giảm di căn khi mắc ung thư phổi

Gừng chứa hợp chất 6-shogaol, có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi và giảm nguy cơ di căn. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy gừng có thể làm giảm nguy cơ di căn ung thư phổi ở chuột. Vì di căn là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân ung thư, phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong điều trị.

4. Nghệ ức chế khả năng xâm lấn của tế bào ung thư

Nghệ chứa curcumin, một hợp chất đã được chứng minh có khả năng ức chế sự xâm lấn của các tế bào ung thư phổi. Curcumin còn làm tăng tính nhạy cảm của các khối u với hóa trị và xạ trị, đặc biệt là với các thuốc hóa trị phổ biến trong điều trị ung thư phổi.

5. Quả mọng tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Các loại quả mọng như nho, việt quất, mâm xôi và dâu tây giàu anthocyanidins, trong đó delphinidin có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u bằng cách cản trở sự hình thành mạch máu mới và kích hoạt quá trình apoptosis ở tế bào ung thư.

6. Cà rốt ngăn chặn ung thư phát triển

Cà rốt là nguồn cung cấp axit chlorogenic, một hợp chất có khả năng ngăn chặn tín hiệu cần thiết cho sự hình thành mạch máu trong ung thư phổi, giúp ức chế sự phát triển của bệnh.

7. Cà chua ức chế sự phát triển của khối u

Cà chua, đặc biệt là nước sốt cà chua, chứa lycopene, một hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và phân chia tế bào ung thư phổi. Lycopene cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư và hỗ trợ quá trình apoptosis. Một nghiên cứu trên 100.000 người cho thấy ung thư phổi ít phổ biến hơn ở những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa lycopene.

8. Cải xoong tăng cường tác dụng của xạ trị

Cải xoong là nguồn giàu isothiocyanates, một hợp chất giúp ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường tác dụng của xạ trị trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Isothiocyanates cũng có mặt trong các loại rau họ cải khác như cải bruxen, cải ngọt, su hào và súp lơ.

9. Sử dụng thuốc chuyên điều trị ung thư phổi

Để điều trị ung thư phổi hiệu quả, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc đặc trị như TARGRISSO 80, TAGRIX 80OSIMERT 80 với thành phần chính là Osimertinib. Osimertinib là một chất ức chế Tyrosine Kinase (TKI), có tác dụng ức chế không thuận nghịch thụ thể của yếu tố phát triển biểu bì (EGFR) trong các đột biến nhạy cảm (EGFRm), bao gồm cả đột biến T790M, vốn có khả năng kháng lại các thuốc TKI khác. Thuốc này được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển hoặc di căn có đột biến EGFR, bao gồm các đột biến T790M, L858R và Exon 19.
  • Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi, một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu tác dụng phụ của quá trình điều trị và ngăn ngừa các biến chứng sau điều trị. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ chế độ ăn đặc biệt nào, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị.