Phòng ngừa ung thư dạ dày ở những người bị nhiễm H. pylori

Ung thư biểu mô dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và nó có thể được coi là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới. Các nguyên nhân môi trường và di truyền có thể liên quan và vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc ung thư biểu mô dạ dày có thể được đề cập để phòng ngừa.

1. Tổng quan về ung thư dạ dày

Chế độ ăn nhiều thực phẩm ướp muối và hun khói, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori ), là những nguyên nhân môi trường được biết đến nhiều nhất, trong khi mất cadherin biểu mô ( E-cadherin ) và yếu tố phiên mã liên quan đến run 3 ( RUNX3 ) biểu hiện thường là dấu hiệu di truyền của ung thư dạ dày . Do đó, việc phòng ngừa có thể được xem xét từ các quan điểm khác nhau.

Cải thiện chung về lối sống, bao gồm chế độ ăn nhiều rau và giảm ăn thịt đỏ và rượu có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày, nhưng chiến lược cụ thể hơn phải được áp dụng tùy theo môi trường và nền tảng di truyền của những người khác nhau. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong các gia đình mang đột biến E-cadherin , việc phòng ngừa có thể được chú trọng hơn hết là nội soi đúng lịch và đôi khi, cắt dạ dày dự phòng có thể là lựa chọn phù hợp nhất.

2. Đốc tố của vi khuẩn H.pylori

H. pylori là một loại vi khuẩn gram âm sống trong dạ dày có thể gây viêm dạ dày ở những bệnh nhân bị nhiễm. Nó có thể tồn tại trong môi trường axit dạ dày nhờ khả năng tổng hợp urease, một loại enzyme có thể trung hòa độ pH axit trong dạ dày . Các bài báo khác nhau tập trung sự chú ý của họ vào vai trò quan trọng của các gen liên quan gây độc tế bào trong đảo gây bệnh ( Cag PAI ), hút chân không độc tố A và IceA (gây ra khi tiếp xúc với biểu mô A), mà tính tích cực của chúng đặc trưng cho các chủng H. pylori khác nhau , trong phản ứng lâm sàng của bệnh nhân. Cụ thể hơn, dữ liệu của họ cho thấy trong nguồn gốc của ung thư dạ dày, vai trò quan trọng có thể được thực hiện bởi Cag PAI, một nhóm khoảng 30 gen được mã hóa bởi vùng 40 kilobases.

3. Độc tố CagA của H.pylori liên quan đến ung thư dạ dày

Trong số ba mươi protein có liên quan, một số có liên quan đến cấu tạo của hệ thống bài tiết loại IV (T4SS), một “ống tiêm phân tử” giúp CagA (một protein thuộc nhóm Cag PAI ) đi vào tế bào dạ dày. CagA được coi là yếu tố độc lực quan trọng nhất liên quan đến sự phát triển ung thư dạ dày do H. pylori trung gian, mặc dù trong một bài báo gần đây Rizzato và cộng sự đã nêu bật các gen quan trọng khác, chẳng hạn như CagE và CagL, mà tính đa hình của chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng của bệnh nhân. H. pylori dường như có vai trò trong cơ chế dẫn đến ung thư dạ dày bằng cách gây ra quá trình methyl hóa ở các gen khác nhau can thiệp vào con đường apoptotic và bằng cách gây ra các hiện tượng viêm dẫn đến viêm dạ dày, sau đó dẫn đến viêm teo dạ dày và có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Nhiễm H.Pylori

Vi khuẩn H.Pylori là nguyên nhân phổ biến gây ung thư dạ dày

4. Tình hình đề kháng kháng sinh của H.pylori

Nhiễm trùng thường được điều trị bằng liệu pháp bộ ba thuốc kháng tiết axit và kháng sinh, dựa trên thuốc ức chế bơm proton-clarithromycin-amoxicillin hoặc điều trị metronidazole, tuy nhiên chiến lược này gần đây đã cho kết quả đáng thất vọng. Một lời giải thích khả dĩ là do sự gia tăng các chủng H. pylori cho thấy khả năng kháng clarithromycin, điều này đã thách thức các nghiên cứu khác nhau tập trung vào các phác đồ điều trị khác nhau. Những điều này dựa trên việc sử dụng thuốc được hoãn lại theo thời gian, được gọi là liệu pháp 10 ngày tuần tự, khi sử dụng đồng thời bốn loại thuốc , hoặc trên cả hai.

5. Vai trò của điều trị tiệt trừ sớm H.pylori

Bất chấp những thành công và cải tiến ngày càng tăng của các liệu pháp để diệt trừ H. pylori , các dữ liệu gây tranh cãi được đề cập đến việc giảm tỉ lệ ung thư dạ dày thành công tương tự do chính việc loại trừ chính nó. Hầu hết các bài báo thảo luận về nghịch lý này đều đồng ý rằng một vai trò quan trọng có thể được đề cập đến trong bước phát triển của bệnh dạ dày, trong đó điều trị tiệt trừ được thực hiện. Vì vậy, một liệu pháp tiệt trừ sớm, khi còn trẻ, có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày, hơn là một liệu pháp được thực hiện ở tuổi cao, khi các biến đổi kiểu hình và kiểu gen do H. pylori gây ra nghiêm trọng hơn. Sau đó, phòng ngừa ung thư dạ dày ở những người bị ảnh hưởng bởi H. pylori có thể được thực hiện bắt đầu bằng chẩn đoán sớm sau đó là liệu pháp tiệt trừ sớm.

6. Ung thư dạ dày mới phát triển sau khi điều trị tiệt trừ H. pylori

Các bài báo gần đây mô tả các dạng ung thư dạ dày mới phát triển sau khi điều trị tiệt trừ H. pylori. Yamamoto và cộng sự tập trung sự chú ý của họ vào sự khác biệt kiểu hình và kiểu gen ung thư dạ dày phát sinh ở những bệnh nhân đã trải qua liệu pháp điều trị và những bệnh nhân không trải qua điều trị, nhưng bị nhiễm trùng. Thay vào đó, Matsuo và cộng sự đã nghiên cứu những bệnh nhân đã trải qua liệu pháp tiệt trừ, những bệnh nhân không trải qua và những bệnh nhân âm tính với nhiễm H. pylori .

Kết quả thu được của hai nhóm cho thấy sự khác biệt về mô hình ung thư dạ dày phát sinh ở những bệnh nhân được điều trị để diệt trừ H. pylori , kể từ Yamamoto đã tìm thấy sự phổ biến của ung thư dạ dày loại lan tỏa, trong khi Matsuo đã tìm thấy sự phổ biến của ung thư dạ dày loại biểu mô ruột. Những khác biệt này cho thấy sự cần thiết phải xem xét số lượng bệnh nhân cao hơn, nhưng những nghiên cứu này nhấn mạnh khả năng phát triển ung thư biểu mô dạ dày cũng sau khi điều trị tiệt trừ.

Adderall là một loại thuốc kê đơn có chứa hai thành phần amphetamine và dextroamphetamine

Ung thư dạ dày có thể phát triển sau khi điều trị tiệt trừ H. pylori

7. Phòng ngừa ung thư dạ dày ở những người bị nhiễm H. pylori

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, H. pylori là một yếu tố gây ung thư mạnh, thuộc nhóm 1, vì nó có thể gây ra những thay đổi di truyền, chẳng hạn như sự kiện hypermethyl hóa , góp phần vào sự biến đổi tế bào. Do đó, một chiến lược hỗ trợ trong việc ngăn ngừa khả năng gây ung thư của H. pylori có thể được tập trung vào việc giảm khả năng lây nhiễm của nó. Một đóng góp đáng kể có thể đến từ thực phẩm. Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng bảo vệ trong trường hợp nhiễm H. pylori nhiễm trùng, vì nó có thể tạo ra các enzym giải độc pha 2, chẳng hạn như glutathione-S-transferase (GST), và có thể hoạt động như một chất diệt khuẩn trong mô của loài gặm nhấm dạ dày.

Những dữ liệu này cũng có thể được đề cập đến ở người, vì nó đã được chứng minh rằng việc tiệt trừ H. pylori làm tăng mức GST được phục hồi và coi rằng mức GST giảm là một dấu hiệu ung thư dạ dày, cũng do nhiễm H. pylori. Hơn nữa, chuột cái C57BL / 6 bị nhiễm H. pyloriSydney chủng 1, và có chế độ ăn được duy trì với lượng muối cao, khi được cho ăn bông cải xanh giàu sulforaphane cho thấy giảm sự xâm nhập của vi khuẩn trong dạ dày, giảm mức độ hoại tử khối u-alpha và interleukin-1 beta. Ở người tiêu thụ 70g / ngày bông cải xanh giàu sulforaphane, đã tìm thấy mức độ giảm của urease (dấu ấn sinh học của viêm do H. pylori ) trong xét nghiệm hơi thở và pepsinogen I và II trong huyết thanh (cả hai dấu ấn sinh học của chứng viêm).

Sau đó, có thể suy ra rằng lượng sulforaphane cao nhất, mức độ viêm nhiễm H. pylori thấp nhất.

Xem xét rất nhiều ấn phẩm tập trung vào khả năng gây ung thư của H. pylori , có thể thấy rằng tác động gây đột biến của nó phải được ngăn chặn càng nhanh càng tốt. Mục tiêu này có thể đạt được khi chẩn đoán sớm, diệt trừ sớm và chế độ ăn uống lành mạnh với các loại cây họ cải.

8. Chương trình sàng lọc H.pylori ở trẻ em

Vì hầu hết các trường hợp nhiễm H. pylori không có triệu chứng, các chương trình sàng lọc có thể hữu ích, đặc biệt là ở trẻ em, để giảm khả năng tích lũy các đột biến từ thời thơ ấu. Cần phải nói rằng nhiễm H. pylori ở trẻ em trên hết là lan truyền ở các nước đang phát triển, do tình trạng kinh tế xã hội kém, như đã chỉ ra từ các tác giả khác nhau . Hơn nữa, nó cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng suy dinh dưỡng của chúng trở nên tồi tệ hơn, vì H. pylori làm giảm sự hấp thu các vi chất dinh dưỡng khác nhau, và sau đó góp phần làm trẻ suy dinh dưỡng.

Do đó, một chiến lược chẩn đoán và điều trị sớm hiệu quả sẽ là điều mong muốn, để kết hợp các lợi thế ngắn hạn và dài hạn, chống lại suy dinh dưỡng / suy dinh dưỡng và ung thư dạ dày có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chương trình sàng lọc dân số rộng rãi sẽ thể hiện mức chi tiêu phúc lợi cao một cách không tương xứng so với lợi thế thực tế, để khuyến khích việc sàng lọc tập trung chỉ vào các nhóm có nguy cơ thực sự cao như người Nhật. Rõ ràng, việc hạn chế các chương trình sàng lọc này sẽ nhằm mục đích phòng ngừa ung thư dạ dày nhiều hơn là suy dinh dưỡng, có thể do H. pylori gây ra.

9. Xét nghiệm không xâm lấn chẩn đoán H.pylori ở trẻ em

Các xét nghiệm không xâm lấn khác nhau giúp chẩn đoán H.pylori ở trẻ em, chẳng hạn như xét nghiệm hơi thở ure [13C] và xét nghiệm kháng nguyên trong phân và các thời gian sử dụng liệu pháp bộ ba khác nhau cho thấy hiệu quả tốt trong điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, cần hết sức chú ý đến việc sử dụng nhiều liệu pháp kháng khuẩn trong thời thơ ấu, vì khả năng phát triển các chủng vi khuẩn H. pylori kháng clarithromycine. Do đó, một chiến lược tốt để cân bằng giữa khả năng ngăn ngừa và chống lại H. pylori và sự cần thiết để vượt qua sự kháng thuốc kháng sinh của một số chủng, có thể được thể hiện bằng một chế độ ăn uống lành mạnh giàu các loại cây họ cải. Việc hấp thụ chúng bắt đầu từ thời thơ ấu có thể tương phản với các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra, góp phần làm giảm khả năng lây nhiễm của H. pylori.

10. Tập thói quen lành mạnh cho trẻ em

Những thói quen lành mạnh có được ở tuổi trẻ có thể hữu ích ngay từ khi chúng bắt đầu phát triển và suốt đời. Thường xuyên ăn các loại cây họ cải có thể giúp làm giảm tác động tức thời và lâu dài của H. pylori nhiễm trùng, giảm suy dinh dưỡng do hậu quả và sự tích tụ có thể có của các sửa đổi DNA. Chế độ ăn giàu các loại họ cải và nói chung hơn là rau quả, là một yếu tố quan trọng của lối sống lành mạnh (như sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo), do đó nó có thể được áp dụng từ thời thơ ấu, không cần tuổi bắt đầu cụ thể.

Ảnh hưởng nhiễm H. pylori lên quá trình tạo ung thư của thực quản Barrett

Ảnh hưởng nhiễm H. pylori lên quá trình tạo ung thư của thực quản Barrett

11. Thực quản Barrett có liên quan đến ung thư thực quản

Một chủ đề đặc biệt được thể hiện bởi ảnh hưởng của nhiễm H. pylori lên quá trình tạo ung thư của thực quản Barrett, một bệnh lý bao gồm sự thay thế biểu mô vảy bình thường của thực quản xa bằng biểu mô trụ. Tình trạng này có khuynh hướng dẫn đến ung thư biểu mô tuyến thực quản, vì biểu mô trụ đặc trưng trông giống như chuyển sản ruột một phần, chuyển sản ruột chuyên biệt được xác định.

Trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân nổi tiếng gây ra Barrett thực quản, vì lượng dịch axit dư thừa tích tụ trong tim sau bữa ăn, có thể gây ra sự thay đổi của lớp niêm mạc vảy. Điều trị tình trạng này dựa trên việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton, để kiểm soát pH dịch dạ dày. Khả năng của H. pylori trong việc trung hòa pH axit của môi trường dạ dày đã được coi là một lời giải thích khả dĩ về mối tương quan nghịch đã được ghi nhận giữa nhiễm H. pylori và Barrett thực quản .

Tuy nhiên, trong một bài báo gần đây hơn, một số tác giả đã chỉ ra rằng mối tương quan này có liên quan chặt chẽ đến các tham số được sử dụng để thực hiện so sánh. Cụ thể hơn, nếu các mẫu kiểm soát được thể hiện bằng các báo cáo nội soi, nhiễm trùng H. pylori và Barrett thực quản có tương quan nghịch, trong khi nếu mẫu đối chứng dựa trên người hiến máu thì không thể tìm thấy mối liên quan rõ ràng. Vì cả hai bài báo được trích dẫn đại diện cho một phân tích tổng hợp, kết quả của chúng có thể được coi là một cái nhìn tổng quan hiệu quả về tài liệu khoa học tập trung vào chủ đề đang được xem xét. Không thể đạt được một kết luận ngắn gọn, vì cần phải tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn và cơ chế rõ ràng giải thích mối quan hệ giữa H. pylori và thực quản Barrett vẫn chưa được biết.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn