Bệnh thương hàn nguyên nhân và phương pháp điều trị Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!
Bệnh thương hàn là gì?
Bệnh thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh bao gồm mệt mỏi, sốt cao đột ngột và kéo dài, cùng với rối loạn tiêu hóa và giảm khẩu phần. Thời gian từ khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể đến khi xuất hiện triệu chứng lâm sàng thường dao động từ 1 đến 2 tuần, tùy thuộc vào lượng vi khuẩn.
Bệnh thương hàn thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, nhưng vẫn có thể tồn tại vào các thời kỳ khác trong năm. Những yếu tố như ô nhiễm môi trường, nguồn nước và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong những quốc gia phát triển hoặc các khu vực đô thị lớn, nơi có cung cấp nước sạch, hệ thống thoát nước hiệu quả, và điều kiện sinh hoạt vệ sinh, tỷ lệ mắc bệnh thương hàn thấp, thường chỉ ghi nhận các trường hợp sporadic và khó gây ra dịch. Đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thường nằm trong độ tuổi từ 15 đến 30, đây là nhóm người lao động sinh sống và làm việc trong môi trường không an toàn.
Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn
Nguồn truyền nhiễm
Bệnh thương hàn chủ yếu được truyền nhiễm từ người bệnh, người này có khả năng lây nhiễm cho người khác trong giai đoạn ủ bệnh. Ngay cả sau khi triệu chứng lâm sàng kết thúc, nhiều người đã hồi phục vẫn mang vi khuẩn Salmonella typhi trong cơ thể và vẫn có thể đào thải vi khuẩn ra môi trường trong khoảng 2 – 3 tuần. Trong một số trường hợp, vi khuẩn vẫn tiếp tục được đào thải ra môi trường trong 2 – 3 tháng.
Phương thức lây nhiễm
Người mắc bệnh thương hàn thường nhiễm khuẩn qua đường uống nước hoặc ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là từ các nguồn như trứng, thịt bò, thịt gia cầm, sữa, và các sản phẩm từ chúng. Vi khuẩn thương hàn có khả năng tồn tại trong sữa và các sản phẩm từ sữa mà không làm thay đổi chất lượng hay hương vị. Nấu chín thực phẩm giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, nhưng không loại bỏ hoàn toàn khả năng lây nhiễm.
Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc tiếp xúc với chất thải và đồ dùng bị nhiễm khuẩn từ người bệnh. Mặc dù bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào và mọi độ tuổi, nhưng nhóm người từ 15 – 30 tuổi thường gặp nhiều trường hợp nhất. Đây là nhóm tuổi thường phải đối mặt với điều kiện sống và làm việc tại những nơi có điều kiện kém an toàn như nguồn nước ô nhiễm và chất thải không được xử lý. Tuy nhiên, với sự cải thiện về vệ sinh và ý thức chung trong cộng đồng, nguy cơ lây truyền bệnh thương hàn qua con đường này đang giảm bớt theo thời gian.
Các triệu chứng của bệnh thương hàn là gì?
Thời gian ủ bệnh của bệnh thương hàn thường kéo dài từ 1-2 tuần, trong khi thời gian mắc bệnh dao động khoảng 3-4 tuần. Các triệu chứng thường bao gồm:
1. Đau đầu.
2. Cảm giác ớn lạnh.
3. Mất khả năng ăn uống.
4. Đau bụng.
5. Phát ban “đốm hoa hồng”, những đốm màu hồng nhạt, thường xuất hiện ở vùng ngực hoặc bụng.
6. Ho.
7. Đau cơ.
8. Buồn nôn và ói mửa.
9. Tiêu chảy hoặc táo bón.
Khi được điều trị bằng kháng sinh, các triệu chứng thường bắt đầu giảm dần sau khoảng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tình trạng có thể trở nên nặng hơn trong vài tuần, và hơn 10% số người không được điều trị có thể gặp nguy cơ tử vong.
Một số người khỏi bệnh thương hàn sau đó có thể trải qua tái phát triệu chứng, thường xảy ra khoảng 1 tuần sau. Lần nhiễm trùng thứ hai thường ít nghiêm trọng hơn và có thể khỏi nhanh hơn nếu được điều trị đúng cách.
Các biến chứng khác của bệnh thương hàn xảy ra khi một số lượng lớn vi khuẩn xâm nhập vào máu, gây ra nhiễm trùng máu. Chúng có thể lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, gây ra viêm phổi, viêm màng não, viêm xương, viêm van tim, viêm thận, hoặc ảnh hưởng đến hệ tiểu đường và tiểu đường nội tiết.
Phương pháp điều trị thương hàn
Vì sốt thương hàn là một bệnh lý nhiễm khuẩn, do đó, kháng sinh được coi là phương pháp điều trị chủ đạo. Quyết định về loại kháng sinh cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai hay đang cho con bú, quyết định này sẽ được bác sĩ đưa ra.
Bệnh nhân không nên tự y áp dụng điều trị, ngưng thuốc hoặc kéo dài thời gian sử dụng không cần thiết để hạn chế tỷ lệ kháng thuốc. Kháng khuẩn trở nên kháng thuốc là một thách thức trong quá trình điều trị bệnh thương hàn.
Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh, người bệnh cũng nên nhận được các phương pháp điều trị bổ sung để cải thiện tổng trạng sức khỏe. Điều quan trọng là bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ. Việc uống nhiều nước để bù đắp lượng nước mất đi do sốt và tiêu chảy cũng là một yếu tố quan trọng.
Nhiều quốc gia đang phát triển đang tập trung vào công tác phòng bệnh sốt thương hàn thông qua nhiều biện pháp. Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh sốt thương hàn đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược này. Vắc-xin thường được khuyến nghị đối với những đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt là những người đi đến các vùng dịch tễ của sốt thương hàn.
Quá trình tiêm chủng thường do những chuyên gia y tế có chuyên môn cao thực hiện, đảm bảo vắc-xin đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hệ thống y tế cần có sẵn ekip cấp cứu để xử lý các tình huống khẩn cấp sau khi tiêm chủng. Phòng tiêm chủng cần thoải mái và thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho trẻ trước và sau khi tiêm chủng.
Vắc-xin được nhập khẩu và lưu trữ trong hệ thống kho lạnh hiện đại, đảm bảo chuỗi lạnh theo tiêu chuẩn GSP để đảm bảo chất lượng.
Nguồn: Tham khảo Internet
Thông tin cần tư vấn liên hệ 0929 620 660 hoặc truy cập nhathuocaz.com.vn để được hỗ trợ