Có nhiều món ăn khiến tình trạng bệnh cao huyết áp trở nên trầm trọng hơn. Trong đó, có 5 loại thức ăn tăng huyết áp mà người bệnh phải nhớ để tránh nạp chúng
1. Tổng hợp 5 món thức ăn tăng huyết áp mà người bệnh nên tránh
Dưa chua
Dưa chua là một trong những thức ăn tăng huyết áp mà bạn chớ nên ăn, vì trong đó có hàm lượng muối cao. Do đó, người có bệnh huyết áp cao nên tránh dùng thực phẩm này nhé.
Nội tạng động vật
Trong nội tạng có chứa nhiều protein động vật, nếu bạn ăn nhiều sẽ bị rối loạn lipid máu- một trong những nguy cơ gây các bệnh tim mạch. Tăng huyết áp còn kết hợp với rối loạn lipid máu sẽ làm gia tăng các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não…
Món ăn khoái khẩu của nhiều người là dưa chua xào nội tạng heo là món cấm kị cho người cao huyết áp
Đồ nướng
Các món đồ nướng thường chứa hàm lượng muối hoặc natri khá cao, nó được sử dụng để cải thiện hương vị của món nướng. Nếu bạn đang bị bệnh huyết áp cao, tốt nhất hãy tránh những món đồ thức ăn tăng huyết này.
Dứa
Trong dứa có chất gọi là Serotonin- một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh. Nó có khả năng gây hưng phấn thần kinh cao, làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vậy nên, đây là thực phẩm nằm trong nhóm thức ăn tăng huyết áp mà người bệnh nên tránh. Bởi những người đang mắc bệnh tăng huyết áp khi ăn nhiều dứa sẽ xuất hiện những hiện tượng như nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… Từ đó, dễ có nguy cơ tăng huyết áp kịch phát, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Bánh ngọt
Bạn đừng nghĩ rằng ăn bánh ngọt chỉ có đường. Việc ăn quá nhiều bánh ngọt và bánh quy cũng có thể dẫn tới cao huyết áp. Bởi có rất nhiều loại bánh sử dụng tỷ lệ muối và đường đặc biệt để tăng thêm hương vị. Và chính những nguyên liệu này làm cho bạn dễ bị tăng huyết áp.
Bánh ngọt cũng là món ăn mà người bệnh cao huyết áp nên tránh
2. Một số lưu ý khác mà người bệnh tăng huyết áp cần nhớ
Ngoài 5 món thức ăn tăng huyết áp mà người bệnh nên tránh, thì một số thực phẩm khác hay yếu tố sau, bạn cũng nên lưu ý nhé:
Hạn chế uống rượu
Người mắc bệnh huyết áp cao bắt buộc phải biết hạn chế rượu, không được uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ một ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ nhé.
Không để cân nặng vượt chuẩn
Ngoài những thức ăn tăng huyết áp nên tránh thì việc thừa cân là nguyên nhân gây ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ thống mạch. Khi cân nặng của bạn vượt quá cân nặng cho phép, chứng cao huyết áp dễ dàng xuất hiện. Vì thế khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột, thấy cơ thể bắt đầu thừa cân, béo phì thì bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của mình và tập luyện thể dục, thể thao hợp lý.
Việc giữ cân nặng luôn đạt chuẩn cũng là cách ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
Chọn những phương thức nấu ăn an toàn
Bạn nên chọn những cách nấu ít chất béo nhất mà vẫn đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất, bạn nên làm chín thức ăn bằng phương thức luộc, hấp hoặc canh. Hạn chế và tránh ăn chiên, nướng, xào đồ ăn.
Việc chú trọng chế độ dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp có tác động rất lớn đến việc phòng tránh bệnh cũng như những biến chứng nguy hiểm của bệnh. 5 món thức ăn tăng huyết áp mà người bệnh phải lưu ý để tránh sẽ hỗ trợ rất tốt quá trình điều trị bệnh.
Thanh Hoa