Trào ngược axit xảy ra khi chất từ dạ dày di chuyển lên thực quản. Nó còn được gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn có các triệu chứng của trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc một chứng bệnh được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nếu không được điều trị, nó đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
1. Các triệu chứng GERD
Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể lan dần lên cổ. Cảm giác này thường được gọi là ợ chua.
Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể có vị chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể khiến bạn trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày vào miệng.
Trong một số trường hợp, GERD có thể gây khó nuốt . Đôi khi nó có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, như ho mãn tính hoặc hen suyễn.
2. Chẩn đoán GERD
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị GERD, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.
Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều quy trình sau để xác định chẩn đoán hoặc kiểm tra các biến chứng của GERD:
Chụp X quang Baryt cản quang: Sau khi uống dung dịch baryt, hình ảnh X quang được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa trên của bạn
Nội soi tiêu hoá trên: Một ống mềm với một camera nhỏ được luồn vào thực quản của bạn để kiểm tra nó và thu thập một mẫu mô (sinh thiết) nếu cần
Đo Áp kế thực quản: Một ống mềm được luồn vào thực quản của bạn để đo sức mạnh của cơ thực quản
Theo dõi độ pH thực quản: Một màn hình được đưa vào thực quản của bạn để tìm hiểu xem và khi nào axit dạ dày xâm nhập vào thực quản
Nội soi tiêu hoá trên giúp bác sĩ chẩn đoán GERD
3. Các biến chứng tiềm ẩn của GERD
Ở hầu hết mọi người, GERD không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.
Các biến chứng tiềm ẩn của GERD bao gồm:
Viêm thực quản , tình trạng viêm thực quản của bạn
Hẹp thực quản , xảy ra khi thực quản của bạn thu hẹp hoặc thắt chặt
Barrett thực quản , liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn đối với niêm mạc thực quản của bạn
Ung thư thực quản , ảnh hưởng đến một phần nhỏ những người bị Barrett thực quản
Hen suyễn , ho mãn tính hoặc các vấn đề về hô hấp khác, có thể phát triển nếu bạn hít axit dạ dày vào phổi
Mòn men răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác
Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của GERD.
4. Ăn kiêng và GERD
Ở một số người, một số loại thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng của GERD . Các yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống phổ biến bao gồm:
Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn cay
sô cô la
Trái cây họ cam quýt
Trái dứa
Cà chua
Củ hành
Tỏi
Cây bạc hà
Rượu
Cà phê
Trà
Nước ngọt
Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể khác nhau ở mỗi người. Tìm hiểu thêm về các tác nhân gây ra thức ăn phổ biến và cách tránh làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
Ở một số người, cà chua có thể gây ra các triệu chứng của GERD
5. Thức ăn có thể ảnh hưởng đến triệu chứng trào ngược axit
Trào ngược axit xảy ra khi có axit trào ngược từ dạ dày vào thực quản . Điều này xảy ra phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng hoặc các triệu chứng phiền toái, chẳng hạn như chứng ợ nóng.
Một lý do khiến điều này xảy ra là cơ vòng thực quản dưới (LES) bị suy yếu hoặc bị tổn thương. Bình thường, cơ vòng thực quản dưới đóng lại để ngăn thức ăn trong dạ dày di chuyển lên thực quản.
Thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra. Ăn đúng loại thực phẩm là chìa khóa để kiểm soát trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) , một dạng nặng, mãn tính của trào ngược axit.
6. Tôi có thể ăn đường nếu tôi bị trào ngược axit hay không?
Tiêu thụ đường với lượng nhỏ và không có thêm các thành phần kích hoạt nói chung sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng trào ngược axit của bạn. Ví dụ, mật ong nguyên chất, mứt và xi-rô cây phong thường không gây ra các triệu chứng của bạn.
Đường có trong thực phẩm gây kích thích hoặc kết hợp với các thành phần gây kích thích có thể làm xuất hiện các triệu chứng.
Do đó, bạn nên hạn chế hoặc tránh:
Sô cô la
Bạc hà
Trái cây họ cam quýt
Đồ ăn nhiều chất béo
Đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê và trà
Trái cây họ cam quýt thuộc nhóm thực phẩm bạn cần tránh
7. Cách sử dụng chất thay thế đường khi nấu ăn
Nếu bạn muốn cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể, hãy cân nhắc sử dụng chất thay thế đường khi nấu ăn hoặc nướng. Nhiều chất làm ngọt nhân tạo thêm ít hoặc không có calo vào bữa ăn của bạn trong khi vẫn cung cấp thêm vị ngọt.
Chất làm ngọt nhân tạo phổ biến bao gồm:
Chất làm ngọt Splenda
Chất làm ngọt Sweet’N Low
Chất làm ngọt Equal
Bạn cũng có thể sử dụng một chất thay thế thực phẩm, chẳng hạn như mật ong hoặc nước sốt táo tự nhiên, thay cho đường ăn. Điều này có thể cung cấp cho công thức của bạn vị ngọt cần thiết mà không có tác dụng phụ kém dinh dưỡng.
Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn