Hầu như mọi người đều bị đau bụng do viêm dạ dày, viêm đại tràng theo thời gian. Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Có nhiều lý do tiềm ẩn gây ra đau bụng và các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.
Nếu bạn sinh sống tại khu vực có điều kiện y tế tốt, bạn có thể đến gặp bác sĩ và mua được các loại dược phẩm để điều trị. Tuy nhiên, bạn đang ở những vùng quê xa xôi, không thể tiếp cận được hệ thống y tế thì sao? Rất may, nhiều loại thực phẩm quanh nhà thông thường có thể làm dịu cơn đau bụng và giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhanh hơn.
1. Gừng có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa
Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng thường gặp khi đau bụng.
Gừng, một loại củ ăn được có mùi thơm với thịt màu vàng tươi, thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho cả hai triệu chứng này. Gừng có thể được thưởng thức sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc như một chất bổ sung và có hiệu quả ở mọi dạng.
Phụ nữ bị ốm nghén, một loại buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra trong thai kỳ. Một đánh giá của 6 nghiên cứu bao gồm hơn 500 phụ nữ mang thai cho thấy rằng dùng 1 gam gừng mỗi ngày có liên quan đến việc giảm buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ gấp 5 lần.
Gừng cũng hữu ích cho những người đang hóa trị hoặc phẫu thuật lớn, vì những phương pháp điều trị này có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. Dùng 1 gram gừng mỗi ngày, trước khi trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật, có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng này.
Gừng thậm chí có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng say tàu xe. Khi dùng trước, nó có thể giúp giảm cường độ của các triệu chứng buồn nôn và tăng tốc độ phục hồi.
Cách thức hoạt động của điều này vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ, nhưng người ta giả thuyết rằng gừng điều chỉnh hệ thống thần kinh truyền tín hiệu trong dạ dày và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, do đó làm giảm buồn nôn và nôn.
Ăn uống thường được coi là an toàn, nhưng chứng ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra với liều trên 5 gam mỗi ngày.
Gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn, đặc biệt là khi liên quan đến thai nghén, phẫu thuật, hóa trị hoặc say tàu xe.
Gừng có thể giúp người bệnh giảm buồn nôn và nôn mửa
2. Hoa cúc La Mã có thể làm giảm nôn mửa và làm dịu sự khó chịu đường ruột
Hoa cúc la mã, một loại cây thảo dược có hoa nhỏ màu trắng, là một phương thuốc truyền thống chữa đau bụng. Hoa cúc có thể được sấy khô và pha thành trà hoặc uống như một chất bổ sung.
Trong lịch sử, hoa cúc đã được sử dụng cho một loạt các vấn đề về đường ruột, bao gồm đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.Tuy nhiên, mặc dù nó được sử dụng rộng rãi, chỉ có một số nghiên cứu hạn chế hỗ trợ hiệu quả của nó đối với các vấn đề về tiêu hóa.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy chất bổ sung từ hoa cúc làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng nôn mửa sau khi điều trị bằng hóa trị, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có tác dụng tương tự đối với các loại nôn mửa khác hay không.
Hoa cúc cũng thường được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược giúp làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng và tiêu chảy, cũng như đau bụng ở trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, vì hoa cúc được kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác trong các công thức này, nên rất khó để biết liệu tác dụng có lợi là từ hoa cúc hay từ sự kết hợp của các loại thảo mộc khác.
Mặc dù tác dụng làm dịu đường ruột của hoa cúc đã được công nhận rộng rãi, nhưng nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra cách nó giúp giảm đau bụng.
3. Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Đối với một số người, đau bụng là do hội chứng ruột kích thích, hoặc IBS. IBS là một chứng rối loạn đường ruột mãn tính có thể gây đau dạ dày, đầy bụng, táo bón và tiêu chảy.
Trong khi IBS có thể khó quản lý, các nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu này. Uống viên nang dầu bạc hà hàng ngày trong ít nhất hai tuần có thể làm giảm đáng kể đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy ở người lớn bị IBS.
Các nhà nghiên cứu tin rằng tinh dầu bạc hà hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa, giảm mức độ nghiêm trọng của co thắt ruột có thể gây đau và tiêu chảy. Trong khi nghiên cứu đầy hứa hẹn, các nghiên cứu bổ sung cần phải xác định xem lá bạc hà hoặc trà bạc hà có cùng tác dụng chữa bệnh hay không.
Bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nên thận trọng với những người bị trào ngược nặng, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận hoặc rối loạn gan và túi mật, vì nó có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này
Bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu do hội chứng ruột kích thích gây ra
4. Cam thảo có thể làm giảm chứng khó tiêu và có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày
Cam thảo là một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu và cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày đau đớn.
Theo truyền thống, rễ cam thảo được tiêu thụ toàn bộ. Ngày nay, nó được sử dụng phổ biến nhất dưới dạng một chất bổ sung được gọi là cam thảo khử mỡ (DGL).
DGL được ưa chuộng hơn rễ cam thảo thông thường vì nó không còn chứa glycyrrhizin, một chất hóa học tự nhiên có trong cam thảo có thể gây mất cân bằng chất lỏng, huyết áp cao và mức kali thấp khi tiêu thụ với số lượng lớn.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy DGL làm dịu cơn đau và sự khó chịu của dạ dày bằng cách giảm viêm niêm mạc dạ dày và tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ các mô khỏi axit dạ dày. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị đau bụng do axit dạ dày quá mức hoặc trào ngược axit.
Thực phẩm bổ sung DGL cũng có thể giúp giảm đau dạ dày và khó tiêu do loét dạ dày do sự phát triển quá mức của vi khuẩn H. pylori.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung DGL có thể loại bỏ sự phát triển quá mức của H. pylori, giảm các triệu chứng và thậm chí thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét dạ dày.
Nhìn chung, cam thảo là một loại thảo mộc làm dịu đường ruột và có thể giúp giảm viêm và nhiễm trùng có thể góp phần làm đau dạ dày.
5. Đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa và có thể có hiệu quả đối với bệnh loét và ký sinh trùng
Đu đủ, còn được gọi là đu đủ, là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, màu cam, đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu. Đu đủ có chứa papain, một loại enzym mạnh giúp phân hủy protein trong thực phẩm bạn ăn, giúp tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.
Một số người không sản xuất đủ các enzym tự nhiên để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn của họ, do đó, tiêu thụ các enzym bổ sung, như papain, có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu của họ.
Chưa có nhiều nghiên cứu về lợi ích của papain, nhưng ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên uống đu đủ cô đặc làm giảm chứng táo bón và đầy hơi ở người lớn.
Đu đủ cũng được sử dụng ở một số nước Tây Phi như một phương thuốc truyền thống chữa bệnh loét dạ dày. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt thực sự có đặc tính chống ký sinh trùng và có thể làm tăng số lượng ký sinh trùng truyền qua phân của trẻ em.
Cô đặc đu đủ có thể giúp giảm táo bón, đầy hơi và loét dạ dày, trong khi hạt có thể giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột.
Đu đủ được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu
Kết luận
Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm đau bụng.
Các loại thảo mộc và gia vị như gừng, hoa cúc, bạc hà và cam thảo có đặc tính làm dịu dạ dày tự nhiên, trong khi trái cây như đu đủ và chuối xanh có thể cải thiện tiêu hóa.
Tránh thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao giúp một số người loại bỏ khí, đầy hơi và tiêu chảy, trong khi thực phẩm chứa probiotic như sữa chua và kefir có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột.
Khi đau bụng kèm theo nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy nhớ uống nước và bổ sung chất điện giải. Bạn cũng có thể thấy carbohydrate nhạt nhẽo dễ giảm hơn.
Mặc dù thỉnh thoảng bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày nhưng ăn những thực phẩm này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và trên đường hồi phục.
Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn