Viêm gan C là bệnh lý thường gặp về gan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm gan C có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng đời sống, đặc biệt nếu người bệnh không kiểm soát ăn uống tốt có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy người bệnh viêm gan C cần kiêng ăn gì?
1. Bệnh nhân viêm gan C nên ăn uống thế nào?
Nhiều người khi được chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan C đã rất lo lắng và thực hiện một chế độ ăn kiêng khem gay gắt. Tuy nhiên, đây không phải là một cách điều trị bệnh. Bởi, bệnh nhân chỉ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, không uống rượu bia hay để tình trạng thừa cân kéo dài là đã có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Bệnh nhân viêm gan C sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng, mất vị giác, đau miệng, cổ họng, buồn nôn và nôn. Nguyên nhân của tình trạng này là do tác dụng phụ của điều trị interferon.
Khi bệnh tiến triển thành xơ gan, người bệnh sẽ mất cảm giác thèm ăn và cảm thấy mệt mỏi. Theo đó, bạn cần hạn chế muối trong chế độ ăn uống. Nhất là đối với các bệnh nhân đồng thời mắc các bệnh huyết áp cao, bệnh tim, đái tháo đường, cholesterol cao với viêm gan C cần chủ động thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.
Hạn chế muối trong chế độ ăn uống khi bạn mắc viêm gan C
Chế độ ăn uống lành mạnh dành cho người bệnh viêm gan C được khuyến cáo như sau:
Ăn thường xuyên và có bữa ăn phù hợp
Duy trì lượng calo phù hợp
Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì thay cho cơm
Ăn nhiều trái cây và rau quả
Cung cấp đầy đủ chất đạm, hạn chế thực phẩm béo, mặn và nhiều đường
Uống đủ nước
Duy trì một cân nặng phù hợp.
2. Người bệnh viêm gan C cần kiêng ăn gì?
Để đảm bảo sức khỏe, người mắc bệnh cần kiêng một số thực phẩm sau đây:
2.1. Rượu bia, các chất kích thích và đồ uống có cồn
Đây là những loại đồ uống mà bệnh nhân viêm gan C nên kiêng hoàn toàn, bởi đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan nói chung và bệnh viêm gan nói riêng. Những chất này có khả năng làm tổn thương gan, làm trầm trọng hơn những triệu chứng của bệnh viêm gan C, thúc đẩy tiến triển quá trình xơ gan và ung thư gan hình thành sớm hơn.
Để có được hiệu quả trong việc điều trị bệnh cũng như ngăn chặn quá trình tiến triển thành xơ gan, bệnh nhân nên tránh xa tuyệt đối rượu bia, các chất kích thích và đồ uống có cồn.
Không sử dụng đồ uống có cồn để đảm bảo sức khỏe cho người mắc bệnh
2.2. Thực phẩm nhiều cholesterol
Chúng ta có thể tìm thấy cholesterol trong nhiều nội tạng động vật như: tim, gan, lòng heo,…. Vì thế, người bệnh viêm gan C nên tránh ăn những thực phẩm này, bởi đây là những cholesterol xấu, có khả năng kích hoạt virus viêm gan C tấn công gan mạnh mẽ hơn và các hoạt động của bài tiết mật bị giảm đi vì không thể tiêu hóa hết các chất béo.
2.3. Tránh thực phẩm có màu đỏ và nhiều muối
Thực phẩm có màu đỏ và thực phẩm nhiều muối sẽ làm các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi đây là các thực phẩm có hàm lượng muối cao, gan sẽ bị tổn thương hơn do việc giữ nước nhiều của các mạch máu.
2.4. Đường
Đường, đặc biệt là fructose là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề cho sức khỏe, gây khó khăn cho gan trong quá trình xử lý và chuyển hóa. Do đó, đường cũng là một loại thực phẩm người mắc bệnh viêm gan C cần tránh.
2.5. Thực phẩm chế biến nhiều gia vị, dầu mỡ
Những thực phẩm này cũng cần tránh đối với bệnh nhân viêm gan C, bởi nó gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây độc hại cho gan, ức chế sự bài tiết thải độc. Những thực phẩm chế biến nhiều gia vị, dầu mỡ như: ớt, tiêu, gừng, tỏi, đồ ăn nóng, cay, chua, mặn…. Đặc biệt, việc ăn tỏi thường xuyên còn có thể gây tổn thương gan vì tính kích thích và cay nóng của thực phẩm này.
Người bệnh cũng cần lưu ý, tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng đã chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Khi sử dụng những thực phẩm này sẽ gây tổn thương gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn.
Thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ sẽ làm tổn hại cho gan và ức chế bài tiết thải độc
2.6. Các thực phẩm có vỏ chưa nấu chín
Các thực phẩm có vỏ chưa nấu chín như nghêu, sò, ốc,… có thể gây hại cho người bị bệnh gan. Người bệnh sẽ rất dễ nhiễm phải vi khuẩn Vibrio vulnificus làm tổn thương gan nghiêm trọng và có thể gây suy gan cấp tính dẫn đến tử vong nhanh chóng.
3. Bệnh nhân viêm gan C nên ăn gì?
Bên cạnh việc kiêng những thực phẩm không đem lại lợi ích cho bệnh viêm gan C, người bệnh cũng nên bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho gan. Điều này vừa đem lại hiệu quả trong điều trị, vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật. Những thực phẩm bệnh nhân viêm gan C nên ăn đó là:
Thức ăn giàu đạm giúp tế bào gan tăng trưởng và phục hồi. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy đạm trong các thực phẩm như: thịt gà, cá, đậu hũ, sữa, các loại hạt… Sữa cũng như các sản phẩm từ sữa cũng sẽ giúp tăng cường kháng thể cho gan. Riêng với bệnh nhân viêm gan C ở giai đoạn nặng thì cần hạn chế ăn lòng đỏ trứng gà bởi loại thực phẩm này dù chứa nhiều đạm nhưng khiến gan làm việc quá sức hơn.Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau củ, trái cây không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể người bệnh mà còn dễ tiêu hóa.Chất béo không bão hòa như: dầu oliu, dầu đậu nành, dầu dừa…
Bổ sung các thực phẩm có lợi cho gan để tăng sức đề kháng cho cơ thể
Nếu tuân thủ chế độ ăn hợp lý, người bệnh viêm gan C có thể cải thiện được các triệu chứng cũng như hạn chế được tình trạng tổn thương gan nhiều hơn. Do đó, việc kiêng cữ một số loại thức ăn, thực phẩm không tốt cho gan là việc làm cần thiết.
Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nhà thuốc AZ theo số hotline 0929 620 660 hoặc truy cập vào website: https://nhathuocaz.com.vn